19/06/2017 02:31

Rào cản “níu chân” trang trại

Vừa qua, tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại lần 2, nhiều chủ trang trại cho rằng gặp rất nhiều rào cản trong việc tiếp cận tín dụng để hoạt động.

Rào cản “níu chân” trang trại - ảnh 1

Sơ chế chuối ở trang trại trồng chuối xuất khẩu sang Nhật Bản của ông Võ Quan Huy (Long An) Ảnh: PHIÊU NHIÊN

Cần định vị kinh tế trang trại nằm ở đâu và phải làm gì để tạo điều kiện cho trang trại phát triển. Đó là phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương), tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại lần 2, vừa tổ chức ở TPHCM với chủ đề “Vai trò tín dụng trong hỗ trợ phát triển”.

“Đứng nhìn từ xa” hoặc “đi đêm”

Ông Đoàn Minh Chiến, chủ trạng trại 54ha ở Tân Uyên (Bình Dương), khẳng định trang trại góp phần trong quá trình phát triển nông nghiệp. Trang trại đã tạo ra lượng hàng hóa lớn, khá đồng đều, phục vụ cho nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu. Nhưng hầu như các chủ trang trại “tự bơi” là chính, sự hỗ trợ hay tiếp sức từ các chính sách của Nhà nước là rất ít. “Vừa rồi, lần đầu tiên tôi được hỗ trợ vài chục triệu đồng để làm VietGAP. Đây là điều bất hợp lý khi Chính phủ khuyến khích và kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp. Chưa nói giá trị đất, tài sản chúng tôi đầu tư trên đất là 3 - 5 tỷ đồng để trồng 7ha bưởi da xanh, năm rồi thu hoạch gần 200 tấn bưởi, doanh thu gần 10 tỷ đồng, lãi khoảng 50%. Tôi muốn vay ngân hàng 10 tỷ đồng để đầu tư tiếp, nhưng ngân hàng định giá trị đất nông nghiệp rất thấp vì không tính giá trị thiết bị đầu tư trên đất, rốt cuộc chỉ được vài trăm triệu đồng. Tôi là nông dân lớn (chủ trang trại) còn không vay được, hộ nông dân nhỏ làm sao có thể tiếp cận những gói vay tín dụng ưu đãi của Nhà nước”, ông Chiến bức xúc.

Chủ trang trại vào hàng “đại gia” với cả ngàn hécta Võ Quan Huy (Long An) cho rằng năm 2007, Nhà nước có chính sách hỗ trợ lãi vay 4% nhưng đòi hỏi phải có hóa đơn chứng từ. Trong khi với sản xuất nông nghiệp, nhiều hoạt động không thể có hóa đơn đỏ như chi phí cày xới đất, thuê người lái máy cày, tới vụ thu hoạch thì thuê lao động thời vụ, mua phân bò của các hộ dân để bón cho cây trồng… “Cơ quan thẩm quyền cho rằng không có hóa đơn đỏ là không hợp lệ. Thử hỏi, lao động nông nghiệp và nông dân thì làm gì có hóa đơn đỏ”, ông Huy phát biểu. Cũng câu chuyện vay ưu đãi, ông Ưng Thế Lãm, người TPHCM đầu tư trang trại thanh long 10ha ở Bình Thuận, lại bị vướng theo kiểu khác. Khi làm đơn vay vốn, ngân hàng tại Bình Thuận cho rằng hộ khẩu ở đâu thì về nơi đó vay vốn. Quay về TPHCM xin vay thì ngân hàng ở TP không cho với lý do tài sản thế chấp ở tỉnh không giám sát được. Trước tình thế này, ông phải “đi đêm” để được vay thương mại, nhưng khoản vay rất ít do ngân hàng chỉ định giá trị đất nông nghiệp.

Trước những vướng mắc, bà Bùi Thị Quy, một chủ trang trại ở Nam Trung bộ, nói rằng chỉ biết “đứng nhìn từ xa” hơn là đến gần để tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Những rào cản này đã làm chủ trang trại không thể tiếp cận được các chính sách Nhà nước ban hành nhằm khuyến khích kinh tế trang trại phát triển.

Thay đổi tư duy làm chính sách

Theo Tiến sĩ Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, dù Nghị định 55/2015 (về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn) quy định khách hàng có thể được vay vốn các tổ chức tín dụng không cần tài sản bảo đảm, nhưng lại vẫn quy định thêm: phải nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi làm thủ tục vay vốn. Như vậy, người vay phải có tài sản bảo đảm. Những trường hợp bị chậm trễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng sẽ khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Ông Lê Duy Minh, Chủ tịch Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp (VFAEA), cho biết trong 3 năm đã có hơn 40 văn bản ban hành để khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp và nông thôn, nhưng số văn bản có thể đi vào cuộc sống không nhiều. Chuyên gia nông nghiệp độc lập Vũ Trọng Khải cho rằng, Chính phủ, bộ ngành có quá nhiều văn bản pháp quy, đến mức không thể nhớ hết, nhưng cần xem xét lại đã có bao nhiều phần trăm nông dân, chủ trang trại hay doanh nghiệp nông nghiệp được hưởng chính sách khuyến khích này.

Thực tế hiện nay, ngân hàng chỉ là “tiệm cầm đồ” lớn. Nếu không thay đổi tư duy làm chính sách, sẽ không thay đổi được gì. Trả lời về vướng mắc liên quan đến vay vốn, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM nhấn mạnh, theo quy định vay vốn thì chủ đầu tư vay ở Bình Thuận hay TPHCM đều được. Tuy nhiên, khi ứng dụng vào thực tế, mỗi địa phương lại có những ràng buộc gây khó cho doanh nghiệp.

Chủ trang trại Đoàn Minh Chiến kiến nghị, việc quy định quá chi tiết trong danh mục là rào cản, vì công nghệ thế giới thay đổi liên tục, việc cơ quan chức năng chưa kịp cập nhật sẽ gây khó khăn cho người vay ưu đãi. Theo ông Võ Quan Huy, cần tạo hành lang pháp lý về đất đai, đầu tư khoa học công nghệ, hạ tầng. Có đầu tư, có sử dụng là có định giá và xem đó là chi phí hợp lý để ngân hàng tính vào giá trị đất. Tiến sĩ Nguyễn Văn Tiến cho rằng, cả trước mắt và lâu dài, kinh tế hộ, nhất là trang trại, là đơn vị sản xuất cơ bản của sản xuất nông nghiệp. Nên cơ chế, chính sách ưu đãi cần quy định hợp lý để đến được với người làm nông nghiệp.

Ông Lãm còn gặp nhiều chuyện dở khóc dở cười khác. Do thiết bị dùng trong sản xuất là công nghệ cao, phải đào tạo lao động tại chỗ có tay nghề để vận hành. Thế nhưng, người lao động được đào tạo làm việc tùy hứng, khi làm sai thao tác, thiết bị hư hỏng, bị nhắc nhở là phật ý, bỏ về. Để ứng phó, ông Lãm đầu tư thiết bị để tự động hóa các khâu, gần như không sử dụng lao động. Thế là địa phương tỏ ngay thái độ, vì không tạo ra việc làm cho người dân tại chỗ. Chưa hết, nhiều thiết bị công nghệ cao không sản xuất trong nước nên phải nhập về, nhưng hải quan vẫn tính thuế dù chủ trương của Chính phủ là tạo điều kiện và miễn thuế cho các thiết bị công nghệ cao. Nguyên nhân: loại thiết bị này quá mới nên không có trong danh mục được đề xuất hưởng ưu đãi!

Theo Công Phiên/Sài gòn Giải phóng

Tags: trang trại, rào cản trang trại

TIN KHÁC

Australia chấp thuận nhập tôm Việt Nam TIN TỨC

Australia chấp thuận nhập tôm Việt Nam

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết (nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường) làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về giải pháp khắc phục tình hình tôm hùm nuôi chết tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Theo Trung tâm Khuyến nông Nam Định, diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn lợ tại tỉnh Nam Định tính đến năm 2016 là 6.348 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 2.795 ha, sản lượng tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi xen canh đạt 1.056 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích là 800 ha, sản lượng đạt 3.354 tấn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, để đảm bảo phát triển hiệu quả bền vững nghề nuôi tôm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả đất đai, diện tích mặt nước ven biển; Phát triển nghề nuôi tôm phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh sinh thái, phát triển bền vững là vấn đề cấp thiết đã và đang được đặt ra.

Bằng những vườn rau đặc sản trên quê hương Đơn Dương, người dân nơi đây đã có của ăn của để. Đặc biệt nhờ áp dụng công nghệ và kỹ thuật mới, nhiều hộ nông trong vùng đã “lên đời” với thu nhập hàng trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm.

Sáng ngày 16-6-2017, 22 tấn bí đỏ của nông dân huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk đã về đến tỉnh Tiền Giang trong chiến dịch “Giải cứu bí đỏ”.

“Cá kìa” - một người ngồi ở mui ghe phía trước hét lên. Theo hướng tay anh chỉ, đàn cá đối nghe động nước nhảy lên, vảy cá lấp lánh trắng cả một vùng nước

Gà Đông Tảo ăn tiền ở đôi chân khủng, mã đẹp, giá lên đến hàng chục triệu đồng nên được chủ chăm sóc rửa chân hàng ngày, tam thất hoang đào được từ dãy Hoàng Liên Sơn chỉ vài củ bán cho đại gia được hàng trăm triệu...

Xem tiếp