11/04/2017 07:02

Rệp sáp hại su su

Tuy chưa rõ triệu chứng bị hại nhưng trên khe rãnh vỏ quả đã xuất hiện một vài cá thể thành trùng hoặc ấu trùng, tại rốn và cuống quả đều có quần thể nhỏ rệp được che phủ bằng một lớp sáp màu trắng, đồng thời có kiến đen xuất hiện.

Rệp sáp hại su su - ảnh 1

Nguồn rệp sẵn có trên quả còn chưa ươm, trong vườn ươm hoặc vườn trồng; nhiều tác nhân lây truyền khác như kiến các loại, côn trùng, mưa gió, hoạt động của con người...

Ấu trùng, thành trùng và quần thể rệp đều có khả năng đẻ trứng; chúng chích hút rồi bài tiết chất làm phát sinh nấm bồ hóng ký sinh và kiến đen cộng sinh, gây ảnh hưởng lớn đến quang hợp của mầm và tăng cường phát tán của rệp.

Nếu mật độ rệp cao, quần thể rệp lớn sẽ chích hút mạnh làm khô nhựa quả và mầm bị suy dinh dưỡng rồi chết. Vì vậy, các chủ vườn cần nắm bắt và kiểm tra từng quả mầm, nhất là thấy có kiến xuất hiện trên vỏ quả hoặc mầm, cần nhẹ nhàng bới cát ươm hoặc đất trồng để nhận diện được đối tượng và diệt trừ kịp thời.

Cụ thể, ngâm rửa quả mầm trong dung dịch dầu rửa bát ở nồng độ 0,05% (5ml dầu pha trong 10 lít nước) với thời gian 20-30 phút, sau đó lấy que tăm cậy từng cá thể hoặc quần thể rệp còn bám sót lại và súc rửa lần cuối bằng nước thường trước khi ươm hoặc trồng lại.

Khi xong, pha 2 gói Marshal200SC loại 20ml trong 10 lít nước, phun đẫm đều cho diện tích vườn ươm và hố trồng.

Chú ý, vườn ươm hay vườn trồng phải luôn đảm bảo độ ẩm 70- 80%, thông thoáng và thường xuyên được vệ sinh các tàn dư thực vật.

Xem thêm: Để su su ra nhiều quả

Theo Nguyễn Hữu Vân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: su su, trồng su su

TIN KHÁC

Phòng ngừa bệnh khảm hại dưa leo DƯA CHUỘT

Phòng ngừa bệnh khảm hại dưa leo

Bệnh khảm do virus Cucumber Mosaic gây ra. Bệnh này do con bù lạch Thrips palmi (có người còn gọi là bọ trĩ hay rầy lửa) là môi giới truyền bệnh.

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để phun trừ virus trên cây bệnh mà chủ yếu vẫn là công tác phòng, ngăn ngừa môi giới truyền bệnh và hạn chế lây lan.

Nhiều diện tích bí xanh trên đất 2 lúa ở Hải Dương giai đoạn từ ngả ngọn đến phát nhánh đang bò; đã được tưới thúc nhử

Bí xanh được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển lá xanh sáng, mặt lá bóng, ngọn nở, thân lá phát triển cân đối, tuổi thọ lá cao và rất ít sâu bệnh

Cả 2 giống đều có nhiều ưu điểm vượt trội như: sinh trưởng khỏe, khả năng thích nghi và chống chịu sâu bệnh tốt; suất cao, chất lượng tốt...

Cây bí xanh có tên khoa học là Benicasa cerifera Savi còn gọi là bí đao, bí phấn, bí trắng

Giống su hào B40 cực ngắn ngày, có thể cho thu hoạch sau trồng 35 ngày, thừa kịp bán dịp Tết.

Ở miền Bắc gừng trồng vào vụ xuân, ở miền Nam gừng trồng vào đầu mùa mưa

Súp lơ (Brasica cauliflora L.) là loại rau dễ tiêu thụ, giá bán tương đối cao nên được nhiều nông dân chọn trồng trong vụ đông.

Rau và hoa được bón lân Văn Điểu phối hợp với đạm, kali theo những tỷ lệ thích hợp đối với từng loại rau, hoa không những mang lại năng suất cao, chất lượng nông sản tốt mà còn làm tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu rét và chống đổ...

Xem tiếp