14/10/2017 08:33

Ruồi đục trái Thanh Long

Ruồi trưởng thành (thành trùng) có kích thước nhỏ hơn ruồi nhà, nhìn bề ngoài giống như con ong.

Ruồi đục trái Thanh Long - ảnh 1

1. Đặc điểm hình thái

Ruồi trưởng thành (thành trùng) có kích thước nhỏ hơn ruồi nhà, nhìn bề ngoài giống như con ong. Ruồi trưởng thành hoạt động ban ngày, có khả năng bay xa.

Con cái dùng ống đẻ trứng chích vào vỏ trái đẻ trứng thành từng ổ 5-10 trứng vào bên trong vỏ trái. Vết chích rất nhỏ nên khó nhìn thấy.

Ấu trùng là sâu non có màu trắng ngà (còn gọi là dòi) đục bên trong trái làm thối phần thịt trái. Khi đẩy sức dòi chui ra khỏi trái rơi xuống đất hóa nhộng.

2. Biện pháp phòng trừ

Thu hoạch kịp thời không để trái chín quá lâu trên cây;

Thường xuyên thu gom những trái bị rụng đem tiêu hủy để diệt dòi;

Biện pháp bao trái có tác dụng hạn chế ruồi đục trái. Bao trái sau khi hoa thụ phấn 3 – 4 ngày;

Khi ruồi trưởng thành phát sinh dùng thuốc dẫn dụ có chất Methyl Eugennol (như Ruvacon, Vizubon – D) để dẫn dụ và diệt ruồi đực.

Đặt 3-5 bẫy /1.000 trụ, đặt rải rác trong vườn thanh long; hoặc phun bả Protein, phun mỗi cây khoảng 20-50ml bả mồi (đã pha loãng), chỉ phun thành đốm nhỏ trên tán cây.

Nên phun vào khoảng 8-10 giờ sáng..

Không nên xịt thuốc hóa học trực tiếp lên trái để diệt dòi vì thường hiệu quả không cao và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Quản lý bệnh thối, chết cành thanh long

Theo Mard.gov.vn

Tags: cây thanh long, ruồi đục quả, trồng thanh long, ruồi đục trái thanh long, thuốc dẫn dụ côn trùng

TIN KHÁC

Kỹ thuật xử lý để xoài ra hoa kết trái nghịch mùa XOÀI

Kỹ thuật xử lý để xoài ra hoa kết trái nghịch mùa

Để có thể thu được hoa lợi nhiều hơn, ở ĐBSCL có những nhà vườn đã nghiên cứu tìm cách xử lý điều khiển cho cây xoài ra hoa kết trái sớm để có bán trái vào dịp trước sau tết nguyên đán

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Bệnh loét phá hại cây ăn quả thường làm rụng quả và lá, cây cằn cỗi chóng tàn.

Đốm trắng (còn gọi là bệnh đốm nâu, bệnh tắc kè…) là một bệnh mới xuất hiện cách nay khoảng chục năm, nhưng đã lây lan rất nhanh ở vùng chuyên canh cây thanh long của các tỉnh phía Nam.

NNVN có bài “Phát hiện bệnh hại mới trên cây thanh long”, phản ánh tình trạng nhiều vườn thanh long ở Bình Thuận bị bệnh thối, chết cành già.

Trong vài năm gần đây nhiều người trồng thanh long đã thắp đèn để thúc thanh long ra hoa trái vụ. Sự thắp đèn dựa trên cơ sở thanh long là cây ngày dài, dùng ánh sáng đèn để cắt đêm dài. Đã có một số điều tra và thí nghiệm về vấn đề này.

Ổi là cây trồng ăn quả ngắn hạn được phát triển rộng khắp trên nhiều vùng sinh thái cả nước vì kĩ thuật không mấy khắt khe nhưng lại cho hiệu quả kinh tế khá.

Sau khi thu hoạch quả là thời kỳ cây nhãn bị tổn thương lớn nhất trong năm, giai đoạn này cây yếu nhất.

Gà mái đẻ sớm hay muộn hơn quy định đều không tốt, vì sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng trứng giống của chúng đẻ ra sau này.

Dừa là một trong các cây lấy dầu quan trọng trên thế giới, có rất nhiều sản phẩm có giá trị được tạo ra từ thân dừa, vỏ dừa, gáo dừa, cơm dừa, lá dừa,…

Xem tiếp