03/12/2017 02:15

Sa Pa 9 độ C, người dân 'sơ tán' trâu tránh rét

Mấy ngày qua, nhiệt độ tại Sa Pa liên tục xuống thấp. Sáng ngày 3-12, Sa Pa rét hại 9 độ C, người dân địa phương phải “sơ tán” trâu xuống vùng thấp tránh rét, hạn chế thiệt hại xảy ra.

Sa Pa 9 độ C, người dân 'sơ tán' trâu tránh rét - ảnh 1

Nông dân Sa Pa di chuyển trâu xuống vùng thấp tránh rét.

Sáng sớm 3-12, chúng tôi ngược quốc lộ 4D lên Sa Pa. Dọc đường, tại các khu vực Toòng Sành, Cốc San (sát với thành phố Lào Cai) rất nhiều lán trại tạm bằng cột gỗ và che bạt dứa được dựng lên. Đó là nơi ở tạm và nơi nhốt trâu sơ tán tránh rét của bà con người Mông, Dao ở các xã Tả Phìn, Sa Pả, Trung Chải thuộc huyện Sa Pa. Đợt rét này Sa Pa không có mưa và gió bắc nhưng buốt lạnh, do có hiện tượng sương muối. Đây là dạng thời tiết rất nguy hiểm cho vật nuôi và cây trồng ở địa phương, hoa màu dễ bị táp lá, rụt ngọn, không sinh trưởng được, còn trâu, ngựa rất dễ bị chết rét do sức đề kháng giảm sút nhanh.

Trong rét lạnh buốt da thịt, sương mù dày đặc, đứng sát mà không rõ mặt người, vợ chồng anh Châu A Dơ, ở thôn Giàng Tra, xã Sa Pả vẫn cố quây thêm bạt dứa cho kín chuồng tạm ở nơi sơ tán để trâu không bị rét, do sương muối lùa vào. Anh Dơ cho biết, gia đình có sáu con trâu, vừa để làm sức kéo khi vào vụ gieo trồng, vừa là “món tiền lớn” khi có việc cần thiết như làm nhà, cưới xin, lễ tết…, vì thế rất quan tâm bảo vệ “đầu cơ nghiệp” của mình. “ Ở nhà mình trên Sa Pả cũng có chuồng nhốt, có cỏ khô cho ăn, nhưng rét quá, không chịu được, vợ chồng mình đưa trâu xuống vùng thấp ấm và sẵn cỏ tươi hơn để trâu không bị chết” - anh Dơ chia sẻ. Theo kinh nghiệm của anh Dơ, mùa đông ở Sa Pả rất lạnh và kéo dài, dù nhốt trong chuồng, cho ăn rơm khô dự trữ, đốt lửa sưởi ấm… nhưng trâu vẫn có thể chết do sức đề kháng giảm sút và thiếu thức ăn tươi.

Sa Pa 9 độ C, người dân 'sơ tán' trâu tránh rét - ảnh 2

Làm chỗ ở và chuồng trại tạm ở nơi sơ tán trâu tránh rét.

Tại khu vực xã Toòng Sành và xã Cốc San có vài chục hộ người Mông, Dao từ Sa Pa “sơ tán” trâu xuống tránh rét hại. Những lán trại tạm được dựng lên, bên trong là chăn chiếu và xoong nồi, gạo và thức ăn khô cho người đi chăn thả trâu mùa rét; thường là một đợt “sơ tán tránh rét kéo dài 2-3 tháng, cho qua mùa đông khắc nghiệt ở Sa Pa. Dù vất vả, nhưng bảo vệ được đàn trâu là mục tiêu và niềm vui của nông dân vùng cao Sa Pa, theo phương châm “sống chung với rét”.

Theo ông Nguyễn Tiến Thành, Trưởng phòng NN và PTNT huyện Sa Pa, hiện địa phương có gần bốn nghìn hộ chăn nuôi trâu, bò với hơn 13 nghìn con. Hiện tại, có khoảng hơn 90% số hộ có chuồng trại che kín mưa, gió và dự trữ được thức ăn khô. Từ đầu mùa rét đến nay, nông dân các xã Sa Pả, Trung Chải, Tả Phìn, Sử Pán, Hầu Thào, Lao Chải, Bản Khoang… đã di chuyển khoảng 400 con trâu xuống vùng thấp ở Cốc San, Toòng Sành, Tả Thàng, Gia Phú để tránh rét. Đây cũng là một trong các phương án phòng chống rét, bảo vệ đàn gia súc theo kế hoạch của huyện đề ra từ đầu mùa đông năm nay. Ông Thành cho biết thêm, đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay, kéo dài từ ngày 28 đến ngày 31-10, nhiệt độ giảm xuống 8,3 độ C, đã làm chết 34 con trâu ở Sa Pa. Theo dự báo, mùa đông năm nay, tại Sa Pa có thể sẽ khắc nghiệt hơn, nhiệt độ xuống thấp và kéo dài, do vậy, việc phòng, chống rét cho gia súc được đặt lên hàng đầu trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương này.

Xem thêm: Phòng chống rét cho trâu, bò

Theo Quốc Hồng/nhandan.com.vn

Tags: sapa, sơ tán trâu, tránh rét cho trâu, nhiệt dộ xuống thấp

TIN KHÁC

Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Trung mưa to THỜI TIẾT NÔNG VỤ

Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Trung mưa to

Từ ngày 30/11, không khí lạnh tràn xuống và liên tục được tăng cường khiến miền Bắc giảm nhiệt, thấp nhất vùng đồng bằng 13-16 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nên ngày 20/11 các tỉnh miền Trung tiếp tục có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to.

Sáng 19/11, khi cách Khánh Hòa - Ninh Thuận - Bình Thuận 200 km, bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sức gió mạnh nhất 60 km/h.

Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông từ sáng nay 18-11 đã mạnh lên thành cơn bão số 14 với sức gió giật mạnh nhất cấp 11, có khả năng còn mạnh thêm, di chuyển nhanh 20-25 km hướng vào khu vực Nam Trung Bộ.

Vùng bão đổ bộ trực tiếp từ Ninh Thuận, Bình Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TP HCM và Bến Tre.

Bản tin dự báo áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mới nhất của TT DBKTTV TƯ phát lúc sáng sớm ngày 13/11 cho biết: Hồi 1 giờ ngày 13/11, tâm áp thấp nhiệt đới ngay trên vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Hoàng Sa.

Do tác động không khí lạnh phía Bắc, bão Haikui có thể liên tục chuyển hướng, đồng thời cũng suy yếu dần trên biển.

Sáng 10/11, Bão Haikui đã đi vào Biển Đông (cơn bão số 13), có thể ảnh hưởng tới nước ta trong những ngày tới, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn vừa liên tiếp ban hành 2 Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó.

Tối qua áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão với tên quốc tế Haikui, đây là cơn bão số 13 hoạt động trên biển Đông.

Cơn bão số 12 quần thảo khắp các địa phương trên địa bàn Phú Yên đã để lại nhiều hậu quả nặng nề. Hiện tỉnh này đang khẩn trương khắc phục hậu quả của bão nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Xem tiếp