08/11/2017 08:45

Sản xuất cá rô phi toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ lớn do virus TiLV

Trong một báo cáo mới từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo Virus Tilapia lake (TiLV) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trữ lượng loài và có khả năng lây lan nhanh.

Sản xuất cá rô phi toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ lớn do virus TiLV - ảnh 1

Báo cáo của FAO công bố, mặc dù virus này chỉ lây nhiễm trên cá rô phi và không có nguy cơ lây lan sang người, tuy nhiên cá nhiễm bệnh không thể chữa khỏi và gây chết hàng loạt, ảnh hưởng đến nguồn cung đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Theo báo cáo, ước tính khoảng 180.000 tấn cá rô phi, bao gồm philê đông lạnh và cá nguyên con, cung cấp cho thị trường quốc tế trong quý 1/2017, giảm khoảng 10% so với năm ngoái.

Các nhà NK cá rô phi hàng đầu là Mỹ, Mexico, Bờ Biển Ngà và Iran, và các nhà XK lớn là Trung Quốc, Đài Loan Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia.

Theo số liệu của Trung Quốc, trong quý 1/2017, tổng XK cá rô phi của Trung Quốc tăng gần 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 80.600 tấn, do sản lượng cá rô phi philê đông lạnh cao. Tuy nhiên, cá rô phi của Trung Quốc XK sang Mỹ giảm 11% xuống còn 27.572 tấn. Nhìn chung, XK philê cá đông lạnh của Trung Quốc cũng đang chững lại.

Tại Mỹ, NK cá rô phi đông lạnh giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Châu Mỹ Latinh, một số quốc gia đang cố gắng tăng sản lượng cá rô phi, bao gồm Panama, Cuba và Honduras.

Một số công ty ở Brazil cũng đang tăng sản xuất cá rô phi.

Các nhà sản xuất ở Mexico cũng đang “quan ngại" về việc NK cá rô phi giá rẻ của Trung Quốc vào nước này vì cho rằng việc NK sản phẩm giá thấp sẽ có chất lượng không tốt đồng thời làm cản trở sản xuất trong nước. Theo FAO, những bất thường về thuế quan và những rủi ro vệ sinh có thể xảy ra cũng là mối lo ngại cho các nhà sản xuất Mexico.

Trong quý 1/2017, tổng khối lượng cá rô phi NK vào Liên minh Châu Âu giảm 2,6% xuống còn 6.434 tấn.

Theo Diệu Thúy/vasep.com.vn

Tags: cá rô phi, Nuôi cá rô phi, virus TiLV, dịch bệnh toàn cầu

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Ngãi: Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt... hại nhẹ trên lúa mùa muộn tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang khuyến cáo nông dân theo dõi chặt chẽ các loài sinh vật gây hại cây trồng, áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả hơn.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Đem bò bị dịch bệnh lở mồm, long móng để hỗ trợ cho người dân nghèo. Sự việc đang khiến người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bức xúc.

Tại các tỉnh phía Bắc: Rầy, sâu cuốn lá, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, lem lép hạt... gây hại nhẹ trên lúa mùa muộn, lúa đặc sản dài ngày.

Xem tiếp