12/01/2018 02:38

Sản xuất, kinh doanh cây kiểng và nấm

Ông Nguyễn Thanh Phúc (ngụ ấp 4, xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) là một trong 7 nông dân tiêu biểu vừa được Hội Nông dân TPHCM tuyên dương trong việc thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp TP.

Sản xuất, kinh doanh cây kiểng và nấm - ảnh 1

Với diện tích canh tác 5.500m² (trong đó 3.500m² trồng kiểng; 2.000m² trồng nấm và sản xuất phôi nấm, năng suất 45.000 phôi/tháng), ông Phúc đã năng động, sáng tạo ứng dụng khoa học kỹ thuật trong mô hình trồng nấm (nhà màng), đem lại thu nhập cao.

Ông Phúc chia sẻ: “Tôi dân chính gốc ở Quảng Ngãi nhưng từ khi rời quân ngũ (năm 1984), tôi chọn huyện Củ Chi là nơi lập nghiệp, đến giờ đã có cuộc sống khá giả, ổn định, đều nhờ vào nghề sản xuất, kinh doanh cây kiểng và trồng nấm”.

Với kiến thức học được tại Trường Trung cấp Nông nghiệp, năm 1989, ông Phúc quyết định làm nghề trồng hoa kiểng. Ban đầu gặp rất nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm. Các thí nghiệm ươm, ghép giống mới đôi lúc không thành công, tốn kém nhiều chi phí; sâu bệnh cũng gây thiệt hại không ít. Không nản chí, ông Phúc chịu khó mày mò nghiên cứu và đi tham quan học tập những mô hình mới, mô hình hiệu quả trên địa bàn trong và ngoài TP để từ đó rút kinh nghiệm. Hiện với 3.500m² ông trồng đủ các loại hoa, cây kiểng đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng. Đến nay, ông đủ tự tin truyền đạt lại kinh nghiệm trồng và ươm giống hoa cây kiểng để sao cho ra những sản phẩm đạt chất lượng. Ngoài ra, còn nhận chăm sóc bảo dưỡng cây xanh cho các công ty, xí nghiệp, trồng cây kiểng cho các công trình.

Bên cạnh trồng cây kiểng, ông Phúc còn sản xuất phôi nấm và trồng nấm linh chi đỏ. Ông chia sẻ, việc đến với nghề trồng nấm linh chi đỏ với ông là một mối duyên buồn. Đó là năm 2012, vợ ông bị bệnh ung thư. Nghe mọi người nói nấm linh chi đỏ có thể chữa được bệnh của vợ nên ông đã tìm mua loại thảo dược này và bắt đầu tìm hiểu cách sản xuất nấm. Ông tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân xã tổ chức, tìm đến Khu Công nghệ cao để học kỹ thuật trồng nấm. Lúc đầu, ông chỉ trồng thử khoảng 10.000 phôi nấm trên diện tích 200m². Sau 5 tháng thu hoạch được hơn 100kg nấm, thu lợi nhuận trên 40 triệu đồng. Thấy nghề trồng nấm phát triển được, ông mở rộng quy mô sản xuất lên 1.000m² và thành lập Công ty TNHH Dịch vụ giải pháp Phúc Nguyễn (tại phường 10, quận Gò Vấp) để tiêu thụ loại nấm này.
Năm 2015, ông tiếp tục đầu tư 3 tỷ đồng để trang bị các thiết bị sản xuất khép kín theo công nghệ nhà kính nhằm đưa ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn. Hiện nay, ông không trực tiếp sản xuất nấm linh chi đỏ mà làm phôi rồi giao cho các hộ nông dân khác, sau đó thu mua lại sản phẩm. Vốn là người ham học hỏi, ông cũng tìm hiểu và sản xuất nấm bào ngư, mỗi ngày cung cấp cho thị trường khoảng 70kg. Từ việc sản xuất, kinh doanh, sau khi trừ chi phí, một năm bình quân thu nhập gia đình ông trên 400 triệu đồng.

Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, ông Phúc luôn sẵn sàng giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Ông đã giải quyết việc làm cho 20 lao động với mức lương 4,5 triệu đồng/người/tháng tại cơ sở sản xuất nấm và trồng cây công trình; hỗ trợ vốn, vật tư kỹ thuật cho 7 hộ nghèo; phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức dạy nghề cho lao động ở địa phương, hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm, cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm cho 30 người với thu nhập ổn định. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của gia đình ông Phúc là mô hình điểm, được nhiều đoàn khách đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Ông Nguyễn Thanh Phúc đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì có thành tích trong phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Bằng khen của UBND TPHCM trong thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi; đạt danh hiệu “Nông dân tiêu biểu thành phố” năm 2017.

Xem thêm: Thành công với mô hình trồng và cung cấp phôi nấm

Theo Minh Tâm/Sài gòn Giải phóng

Tags: làm giàu, trồng nấm, sản xuất cây kiểng, trồng cây kiểng, cây kiểng và nấm

TIN KHÁC

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi KHUYẾN NÔNG

Nghệ An: Lợi dụng cải tạo ruộng để bán đất nông nghiệp trục lợi

Thời gian qua, lợi dụng việc cải tạo ruộng, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng đất nông nghiệp được mang đi bán một cách công khai để trục lợi.

Một hiện tượng đáng chú ý của nền kinh tế năm 2017 là lần đầu trong lịch sử, giá trị xuất khẩu hàng hóa vượt qua mốc 200 tỷ USD với tổng giá trị 213,77 tỷ USD, tương ứng tăng 21% so với năm 2017. Năm 2018 được kỳ vọng một năm được mùa và đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đề ra.

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Vừa qua, tại huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Tư vấn PIM (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội nghị “Triển khai một số hoạt động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

Phường Cam Thuận- thành phố Cam Ranh là địa phương ven biển. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm lồng. Năm 2017, toàn phường Cam Thuận có hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm xanh.

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

Mỗi năm gia đình ông Ngô Tùng Tân ở tổ dân phố Đá Bạc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xuất bán ra thị trường từ 12 – 14 tấn cá mú nghệ thương phẩm cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp