18/05/2018 03:31

Sản xuất lúa gạo bền vững

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL (MDI) - ĐH Cần Thơ, phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng tổ chức hội thảo tổng kết lớp SX lúa gạo theo hướng bền vững (SRP) trong vụ ĐX muộn tại xã Trinh Phú (huyện Kế Sách).

Sản xuất lúa gạo bền vững - ảnh 1

Tham quan mô hình SX lúa sạch tại xã Trinh Phú

Đây là một trong các lớp thuộc dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm trong chuỗi giá trị gạo Việt Nam” (GRAISEA) do tổ chức OXFAM tài trợ.

Các đại biểu tham dự hội thảo được tham quan ruộng SX theo tiêu chí SRP có diện tích 10.500m2 , gieo sạ giống IR50404 với mật độ 138 kg/ha, công thức phân bón 115 N - 44 P2O5 - 35 K2O, hạn chế sử dụng thuốc BVTV (trường hợp có sử dụng nông dược thì sử dụng theo danh mục thuốc được quy định và bảo đảm thời gian cách ly để không còn dư lượng), tưới nước tiết kiệm.

Kết quả hạch toán cho thấy, giá thành ruộng SX theo tiêu chí SRP là 1.907 đồng/kg, giảm được 541 đồng/kg và lợi nhuận cao hơn 9,1 triệu đồng/ha so với SX theo tập quán của nông dân.

Điểm đặc biệt của lớp học là tạo điều kiện để cả vợ chồng cùng tham gia học và trao quyền cho phụ nữ trong phát triển kinh tế nói chung, SX lúa nói riêng. Mục tiêu của lớp SRP trong SX lúa, ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân, bảo vệ môi trường canh tác bền vững còn là cơ hội và lợi thế giúp lúa gạo của Việt Nam khẳng định được giá trị và thương hiệu.

Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khải, Bộ môn Tài nguyên Cây trồng (thuộc MDI), phụ trách hướng dẫn lớp nhấn mạnh các lợi ích khi ứng dụng SRP của ruộng mô hình, đặc biệt là việc giảm được chi phí SX từ tiền đề giảm giống. Thạc sĩ Khải cũng rất tâm đắc với sự ủng hộ của các nữ học viên (nhân tố quan trọng quyết định mật độ sạ) đối với lớp học bởi việc thay đổi tập quán canh tác là rất khó nếu không được “mắt thấy, tai nghe, tay làm”.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình về lớp SRP, chủ ruộng mô hình Phạm Văn Nửa cho rằng, đây là lớp “đi tắt, đón đầu” vì khu vực mở lớp ở vùng sâu, đông đồng bào Khmer nhưng đã tiếp cận với phương thức canh tác có tiêu chuẩn cao, sản phẩm làm ra có thể xuất khẩu sang châu Âu.

Trong khi đó, ông Lưu Văn Sa, Tổ trưởng Tổ liên kết SX cho biết, bà con trong tổ sẽ tiếp tục duy trì SX lúa theo SRP và đề nghị Sở NN-PTNT Sóc Trăng tìm đầu ra ổn định cho lúa gạo đạt tiêu chuẩn SRP để bà con an tâm duy trì và phát triển diện tích lúa canh tác theo phương thức mới này.

Theo Vũ Bá Quan/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lúa đông xuân, lúa gạo, sản xuất gạo, sản xuất gạo bền vững

TIN KHÁC

Trồng giống dừa thấp, thu lãi cao KHUYẾN NÔNG

Trồng giống dừa thấp, thu lãi cao

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, nhưng lại cho thu nhập khá cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc HTX cây ăn trái chia sẻ, bình quân mỗi hécta sầu riêng từ 8 năm trở lên cho thu hoạch khoảng 10-12 tấn trái/vụ, trị giá 450-540 triệu đồng.

Sau khi kết thúc vụ ĐX, tính toán cân đối nguồn nước tại các công trình thủy lợi, 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên vẫn đảm bảo sản xuất vụ HT, chỉ một số đập dâng, hồ chứa nhỏ có nguy cơ thiếu nước tưới.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Sét thường đánh vào các điểm cao. Khu vực đô thị được bao bọc bởi các tòa nhà, công trình cao tầng, do vậy nguy cơ người dân bị sét đánh ở đô thị thấp hơn ở nông thôn và đồi núi.

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, giá liên tục giảm khiến người trồng tiêu ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Đó là mô hình của anh Nguyễn Thanh Tân, ngụ ấp Thạnh Hiệp (xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Mô hình đã giúp anh làm giàu ngay tại quê hương.

Trước tình hình nắng nóng kéo dài, nhiều hồ đập nhỏ đã hết nước gây hạn hán cục bộ, tỉnh Ninh Thuận đã lên phương án cấp bách SX vụ hè thu.

Xem tiếp