25/04/2017 05:57

Sản xuất lúa giống chịu chua mặn

Dự án sản xuất lúa theo công nghệ tiên tiến của Nhật Bản có tổng vốn đầu tư trên 56 tỷ đồng đang được khẩn trương triển khai trên vùng bãi bồi ngoài đê sông Văn Úc, xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng).

Sản xuất lúa giống chịu chua mặn - ảnh 1

Chuyên gia Nhật Bản kiểm tra mạ khay trong quá trình chuyển giao công nghệ

Đất xây dựng dự án là vùng gần cửa sông rộng 32ha có độ chua mặn cao, từ trước tới nay chỉ sản xuất được 1 vụ lúa/năm

Với việc sản xuất lúa hoàn toàn bằng cơ giới hóa theo công nghệ canh tác tiên tiến của Nhật Bản, dự án hướng tới mục tiêu sản xuất được lúa giống chất lượng cao, chống chịu được chua mặn và sâu bệnh, thích ứng tốt với hiện tượng biến đổi khí hậu. Sản phẩm lúa giống sẽ được cung cấp cho các vùng sản xuất lúa lân cận.

Bên cạnh đó, dự án còn sản xuất lúa thương phẩm chất lượng cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Vùng triển khai có hệ thống mương máng lớn nên đơn vị thực hiện cũng sẽ tận dụng để nuôi trồng thủy sản.

Quá trình chăm sóc lúa hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ, phân vi sinh và chế phẩm sinh học, không sử dụng thuốc hóa học. Sau khi thu hoạch, hạt giống sẽ được sấy khô, bảo quản trong kho lạnh.

Dự kiến, năng suất lúa bình quân của dự án đạt 83,3 tạ/ha, tăng 30% so với năng suất lúa bình quân toàn thành phố (năm 2015 đạt 64 tạ/ha). Tổng sản lượng lúa thu hoạch được dự kiến trên 392 tấn/năm, cho tổng doanh thu hơn 3 tỷ đồng. Trong đó, chi phí sản xuất gần 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận đạt gần 1,8 tỷ đồng. Dự án này sẽ tạo việc làm cho 25 - 30 lao động thường xuyên và hàng trăm lao động thời vụ.

Dự án sẽ gồm có khu đất trồng lúa (73% tổng diện tích), khu hậu cần (7%), hệ thống mương, máng tưới tiêu (11%) và hệ thống đường giao thông nội đồng (10%). Hạ tầng được xây dựng theo đúng tiêu chuẩn của các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đây là mô hình mới tại Hải Phòng, do Cty TNHH Thuận Lợi làm chủ đầu tư. Dự án đã được thành phố phê duyệt về chủ trương. Hiện doanh nghiệp và các cơ quan liên quan đang trong quá trình hoàn tất quy trình, thủ tục.

Theo kế hoạch, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng tiêu thụ lúa giống với nông dân. Về lúa thương phẩm, doanh nghiệp hướng tới thu mua toàn bộ sản lượng lúa gạo trong khuôn khổ mô hình để xuất khẩu sang Nhật Bản.

Xem thêm: Mẹo bón phân để lúa tăng thêm 1 tấn/ha 

Theo Hân Minh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lúa lai, chịu mặn

TIN KHÁC

Trồng lúa không bón phân hóa học LÚA

Trồng lúa không bón phân hóa học

Theo đánh giá của các hộ nông dân tham gia mô hình, việc giảm hoặc bỏ hẳn phân hóa học, thay vào đó là bón phân hữu cơ vi sinh, chi phí tăng thêm khoảng gần 2 triệu đồng/ha, nhưng bù lại chi phí thuốc BVTV lại giảm đáng kể.

Vụ HT 2015, Cty TNHH MTV Giống cây trồng Quảng Bình tiếp tục trình diễn, khảo nghiệm giống lúa SV181 tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi.

Bước vào những ngày đầu tháng 4, nông dân các vùng trồng ngô trọng điểm bắt đầu mùa vụ mới với cùng một câu hỏi quen thuộc: chọn giống ngô nào giữa hàng trăm chủng loại...

Điểm cơ bản của vụ lúa mùa tại đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) là gieo cấy vào thời kỳ nhiệt độ cao nhất trong năm (giữa tháng 6 đầu tháng 7) và sử dụng các giống có thời gian sinh trưởng ngắn.

Cơ giới hóa trong khâu gieo cấy là mắt xích quan trọng, là nhân tố quyết định để thúc đẩy cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất lúa tại Hà Nội.

Sản xuất lúa vụ đông xuân ở miền Bắc dự báo đã và sẽ diễn ra trong điều kiện thời tiết ấm. Điều đó sẽ có hai khó khăn xảy ra:

Vụ mùa có đặc điểm nền nhiệt độ luôn cao nên quá trình phân giải phân bón nhanh hơn vụ xuân. Song nắng nóng hoặc mưa nhiều thì lượng phân bón dễ bị thất thoát nhất là phân đạm.

So với các loại gạo khác thì hàm lượng protein trong gạo ĐH6 cao hơn 6,8% chất béo cao 20%, ngoài ra còn có caroten, 8 loại axit amin...

Khi ngâm đủ thời gian trên, đem ủ từ 24 - 30 giờ ở nơi kín gió và không bị chuột phá hại, hạt giống sẽ sưng mép đều.

Đây là giống lúa thuần chất lượng cao, TGST vụ mùa từ 90-95 ngày, vụ xuân 120-125 ngày, có khả năng thích ứng rộng.

Xem tiếp