07/10/2017 03:06

Sản xuất nông nghiệp thông minh

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Sản xuất nông nghiệp thông minh - ảnh 1

Thu hái đu đủ tại xã Song Phượng, huyện Đan Phượng. Ảnh: Bá Hoạt

Thay đổi tập quán canh tác

Sau khi được đưa vào vận hành, Trạm quan trắc thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G đã hỗ trợ đắc lực cho nông dân trồng rau sạch ở thôn Giáp Ngọ, thị trấn Chúc Sơn (Chương Mỹ). Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… làm căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau.

Trên cánh đồng trồng rau thôn Giáp Ngọ còn lắp đặt hệ thống camera ghi lại hình ảnh giúp Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn quản lý, giám sát, cập nhật thông tin từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch. Hợp tác xã cũng ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm Israel cho vùng trồng rau sạch. Theo Giám đốc Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm: Nguồn kinh phí đầu tư không quá lớn (khoảng 1 triệu đồng/sào) nhưng đã khẳng định hiệu quả rõ rệt, giảm sức lao động cho nông dân, tưới đúng, đủ lượng nước, tránh lãng phí…

Tương tự, tại vùng sản xuất rau sạch xã Chu Minh (Ba Vì) Công ty TNHH Thực phẩm sạch Ra Vi phối hợp với nông dân quản lý sản xuất bằng “nhật ký canh tác điện tử”. Ông Trần Xuân Dự, Giám đốc công ty cho biết, mỗi loại cây trồng đều có một nhật ký điện tử riêng. Mọi hoạt động canh tác, từ giai đoạn làm đất, bón phân, gieo hạt, trồng cây, phun thuốc, thu hoạch... được lưu trữ trong nhật ký điện tử và công khai trên website của công ty. Từ đó, công ty minh bạch hóa quá trình sản xuất, tạo sự tin tưởng đối với khách hàng khi lựa chọn sản phẩm. Quá trình đóng gói, phân phối sản phẩm cũng được ứng dụng “tem truy xuất” cho mỗi gói rau. Khách hàng có thể dùng điện thoại (có cài đặt phần mềm) để đọc thông tin liên quan đến sản phẩm.

Không chỉ mang lại lợi ích cho các hợp tác xã, doanh nghiệp, nông dân trực tiếp sản xuất, “ứng dụng thông minh” đã thay đổi tập quán canh tác, bài bản và khoa học hơn. “Hệ thống camera giám sát lắp đặt trong thửa ruộng, nếu chúng tôi sản xuất không đúng quy trình kỹ thuật thì hợp tác xã sẽ không thu mua sản phẩm. Do vậy, nông dân nghiêm túc chấp hành sản xuất theo đúng quy trình canh tác sạch” - bà Nguyễn Thị Liên tham gia sản xuất rau sạch ở xã Chu Minh cho biết.

Hướng đi đúng

Khái niệm "nông nghiệp thông minh" hay "nông nghiệp điện tử" là xu thế phát triển mới ở Việt Nam. Tại Hà Nội, “nông nghiệp thông minh” được một số doanh nghiệp ứng dụng, đưa vào sản xuất qua việc liên kết với các hợp tác xã, nông dân trong lĩnh vực trồng trọt như: Nhà màng, nhà lưới có hệ thống tự động hóa trong điều khiển hệ thống tưới, bón phân, điều chỉnh độ ẩm, nhiệt độ, ánh sáng…; hệ thống quản lý sản xuất theo chuỗi thực phẩm an toàn…

Giám đốc Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn Hoàng Văn Khảm cho biết, rất cần ứng dụng sản xuất công nghệ cao để hình thành một nền nông nghiệp chính xác. Ví như, một hệ thống giám sát có thể phân tích đất đai, dự báo năng suất, phát hiện sâu bệnh, dịch hại, tính toán lượng nước tưới, phân bón phù hợp nhằm giảm chi phí sản xuất. Để “bắt nhịp” với các công nghệ tiên tiến, Hợp tác xã Rau sạch Chúc Sơn đã chia sản xuất thành nhóm, đồng thời gửi các nhóm trưởng đi tập huấn để nắm vững các kỹ năng sử dụng phần mềm công nghệ. Hiện nay, hợp tác xã có 5ha trồng rau, sản lượng đạt 6 tấn/ngày, trong đó 1/3 sản lượng có hợp đồng tiêu thụ ổn định. Chị Hoàng Thị Huyền, xã viên của hợp tác xã cho biết: “Giá rau thấp nhất được hợp tác xã thu mua là 8.000 đồng/kg nên nông dân yên tâm sản xuất. Từ ngày tham gia vào hợp tác xã rau sạch, mỗi hộ trồng rau (góp từ 3 đến 4 sào đất) có thể thu từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng/tháng, cao hơn trồng rau truyền thống”.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao là một trong những nội dung quan trọng trong triển khai Chương trình 02- CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" giai đoạn 2016 - 2020. Sau thành công của chương trình dồn điền đổi thửa, Hà Nội đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và thể hiện rõ trong Nghị quyết số 03/2015/NQ-HĐND của HĐND thành phố ban hành ngày 8-7-2015 về “Một số chính sách thực hiện Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao TP Hà Nội" giai đoạn 2016 - 2020.

Việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư khoa học, kỹ thuật, công nghệ tiên tiến vào sản xuất đã và đang khẳng định hướng đi đúng của thành phố trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào sản xuất. Đây cũng là một trong nội dung cụ thể nhằm hiện thực hóa mục tiêu Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân" giai đoạn 2016 - 2020 đặt ra: "Phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao; phấn đấu đưa tỷ trọng giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao từ 25% lên 35% trở lên trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của thành phố"…

Theo Minh Phú/Báo Hà Nội mới

Tags: Nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp 4.0, i.Mentos, nhật ký canh tác điện tử, nền nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Nông nghiệp 4.0 tại một số nước đang phát triển ở châu Á? NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Nông nghiệp 4.0 tại một số nước đang phát triển ở châu Á?

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc tham vọng với những tiến bộ của các công nghiệp khác sẽ hỗ trợ liên minh công nông, áp dụng khái niệm nông nghiệp 4.0 từ châu Âu...

Mô hình trang trại trồng rau tự động hoàn toàn mới của Nhật Bản được khẳng định có thể áp dụng ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất.

Không cần đất, chủ động về nguồn sáng, năng suất cao gấp hai đến ba lần so với trồng rau thông thường.

CSA là nền nông nghiệp có khả năng cho sản lượng và lợi nhuận tăng một cách bền vững để đảm bảo an ninh lương thực.

Lần đầu tiên một startup (khởi động) công nghệ Việt đã niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ (30/5/2017) tại Mỹ.

Nông nghiệp 4.0 còn được coi là hàm số của Nông nghiệp thông minh x Công nghệ thông minh x Thiết kế thông minh x Doanh nghiệp thông minh. Ở châu Á, Ấn Độ khó áp dụng cách mạng nông nghiệp 4.0 đầy đủ.

Một kỹ thuật mới do các nhà khoa học thuộc ĐH Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania của Mỹ sáng chế sẽ hỗ trợ một cách hiệu quả người nông dân trong việc tưới tiêu, ngăn chặn sự lãng phí nước và tránh cho cây thiếu nước. Đó là các bộ cảm biến thực vật đo độ dày và điện dung của lá.

Xem tiếp