13/01/2018 09:04

Sáng chế máy vun luống trồng dưa hấu

Kỹ sư Nguyễn Minh Cảnh (Sở Công thương Tiền Giang) và kỹ sư Lê Minh Đúng (Sở KH-CN Tiền Giang) đã sáng chế thành công chiếc máy vun luống trồng dưa hấu rất tiện dụng.

Chiếc máy này được trao giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 12 (2016 - 2017).

Sáng chế máy vun luống trồng dưa hấu - ảnh 1

Vận hành thử máy vun luống trên đồng ruộng

Sau khi thu hoạch lúa xong, nông dân tiến hành làm đất để trồng xen canh vụ dưa hấu nhằm góp phần cải tạo đất kết hợp tạo thêm thu nhập. Trước nay, việc lên luống để trồng dưa chủ yếu được thực hiện bằng biện pháp thủ công (len, dá), vừa tốn sức, vừa mất thời gian.

Đặc biệt, khi vào cao điểm mùa vụ, nhu cầu làm đất, lên luống tăng, nguồn lao động không đáp ứng đủ nên chi phí tăng cao (200 - 300 ngàn đồng/người/ngày) trong khi năng suất thường không đáp ứng được yêu cầu (trong một giờ, mỗi lao động chỉ lên luống được từ 30 - 40m).

Xuất phát từ nhu cầu làm đất, lên luống và yêu cầu nông học của việc trồng dưa hấu tại tỉnh Tiền Giang, kỹ sư Nguyễn Minh Cảnh và kỹ sư Lê Minh Đúng đã nghiên cứu, chế tạo ra chiếc máy vun luống trồng dưa hấu trên đất ruộng nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra từ thực tiễn.

Máy có cấu tạo gồm cụm trống phay, lưỡi vun luống, cánh gạt đất, bánh tựa đồng. Để đảm bảo thỏa mãn các yêu cầu về nông học, lưỡi phay được bố trí trên trống phay có đường kính 30cm, dài 30cm, gồm có 12 lưỡi phay được bố trí thành bốn hàng. Hai hàng đầu trống phay (bên phải, bên trái) bố trí mỗi hàng hai dao phay lệch nhau 1 góc 900 và hai hàng ở giữa mỗi hàng bố trí 4 dao phay lệch nhau 450. 2 lưỡi vun luống được thiết kế đối xứng nhau, có chiều dài 17cm. Ngoài ra, máy còn có các cánh gạt đất có chiều cao 25cm, dài 75cm.

Sau khi lắp láp hoàn chỉnh, chiếc máy được khảo nghiệm trên nhiều đồng ruộng khác nhau tại huyện Cai Lậy. Kết quả khảo nghiệm cho thấy máy vận hành tốt, phù hợp với điều kiện nông học của việc vun luống trồng dưa hấu trên đất ruộng tại tỉnh Tiền Giang (với độ chặt 1,2 kg/cm2, công suất đạt trên 350 m/giờ).

Sáng chế máy vun luống trồng dưa hấu - ảnh 2

Luống đất sau khi vun bằng máy

Theo Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 12 (2016 - 2017), chiếc máy vun luống trên có kết cấu đơn giản, tận dụng một số phụ tùng sẵn có nên giá thành không cao, mức tiêu hao nhiên liệu thấp, vận hành an toàn, công suất cao hơn rất nhiều so với lao động thủ công. Với 14 lưỡi xới được truyền động qua bộ truyền bánh xích, có thể điều chỉnh độ sâu rãnh đất theo ý muốn.

Theo tính toán của tác giả, việc đầu tư một máy vun luống với chi phí 50 triệu đồng, chưa đầy 1 năm nông dân đã có thể thu hồi vốn và bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Đồng thời, đầu tư chiếc máy này, nông dân có thể chủ động được thời gian canh tác dưa hấu theo đúng lịch mùa vụ.

Xem thêm: Tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng các ý tưởng và giải pháp sáng tạo kỹ thuật của nông dân

Theo Huỳnh Văn Xĩ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sáng chế, trồng dưa hấu, nông dân sáng chế, Tiền Giang, máy vun luông, hội thi sáng tạo

TIN KHÁC

Đáng nể mô hình trồng bưởi da xanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm KHUYẾN NÔNG

Đáng nể mô hình trồng bưởi da xanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm

Năm qua vườn bưởi của anh Hưng thu hoạch khoảng 25 tấn trái, với giá bán bình quân 40.000 đ/kg, thu nhập mang lại cho gia đình hơn 1 tỷ đồng/năm.

Công an huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) sáng nay cho biết, đang làm rõ vụ phá hoại hơn 400 cây quất cảnh của hai gia đình ở xã Hợp Tiến.

Nét mới là năm nay có thêm sản phẩm niêu cá chạch kho, nhiều khách hàng tỏ ra ưng ý, đặt nhiều đơn hàng.

Sở hữu nhiều hồ, đập chứa nước phục vụ công trình thủy lợi, tưới tiêu cho các địa phương trên toàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xã Suối Rao, huyện Châu Đức đã thành lập HTX Suối Giàu liên kết nuôi cá chình xuất khẩu, mang lại nguồn thu cho các hội viên.

Người trồng quất vụ tết ở Phú Yên xem chứng bệnh vàng lá là bệnh lạ vì chưa từng thấy và chưa có biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Không khí lạnh tràn về khiến biển động, bốn tàu cá cùng 15 ngư dân Thanh Hóa bị chìm, đến chiều qua mới tìm thấy một tàu và một thi thể.

Với 100% phiếu bầu, ông Thào Xuân Sùng giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã triển khai mô hình “Thâm canh nghệ vàng gắn với chế biến và tiêu thụ tinh bột nghệ” tại 3 điểm: Xã Thành Vân - Thạch Thành; xã Vĩnh Khang - Vĩnh Lộc; xã Thọ Lập - Thọ Xuân.

Hiện nay, các địa phương phía Nam đang tập trung vào khâu chăm sóc các mặt hàng nông sản để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thị trường hoa, quả năm nay được đánh giá là đa dạng về chủng loại.

Cho dù giá heo hơi rất thấp nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao từ thịt cho đến thực phẩm chế biến.

Xem tiếp