12/08/2018 04:41

Sao Thần nông 'Cường tôm'

Nhờ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng mà anh Nguyễn Văn Cường (SN 1973, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) có của ăn của để…

Biệt danh “Cường tôm” không còn quá xa lạ với người dân nơi đây. Bởi, anh là người đầu tiên của tỉnh Nam Định nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng. Một mô hình nuôi tôm kiểu mới cho thu nhập ổn định.

Lãi tiền tỷ

Trước đây, anh Cường làm đủ mọi thứ nghề để kiếm sống. Tuy nhiên, do đồng lương bấp bênh, không đủ để trang trải cuộc sống nên năm 2005 anh trở về quê nuôi tôm sú, các loại cá để kiếm đồng ra đồng vào nuôi gia đình.

Sao Thần nông 'Cường tôm' - ảnh 1

Anh Nguyễn Văn Cường bên bể nuôi tôm của gia đình

Năm 2007, nhận thấy mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng có lãi, anh Cường “đánh liều” mua tôm giống về nuôi. Thế nhưng, cả 2 vụ đều thất bại vì tôm chết hàng loạt do dịch bệnh. Không nản chí, anh vẫn quyết tâm theo đuổi nuôi tôm thẻ chân trắng. Lần này, anh thay đổi cách nuôi tôm theo hướng công nghiệp. Bước đầu, mô hình thành công nhưng anh vẫn chưa hài lòng.

Cuối năm 2013, anh Cường xây 6 bể xi măng với kích thước 25 m2/bể để ương tôm giống. Sau 1 tháng, hiệu quả rõ rệt, tôm khỏe mạnh. Thế nhưng, khi đưa tôm xuống ao nuôi, vẫn bị dịch hàng loạt và chết nổi trắng ao.

Lúc này, anh mới nảy ra ý định nuôi tôm trong bể xi măng. Trong quá trình nuôi, anh theo dõi sự sinh trưởng của con tôm rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Sau một thời gian, anh Cường nhận thấy tôm trong bể xi măng chậm lớn hơn nuôi ngoài ao nhưng lại có sức đề kháng cao, không có dịch bệnh.

Từ 6 bể xi măng ban đầu, anh đã nhân rộng mô hình, xây dựng thêm hàng chục bể. Hiện tại, anh đang sở hữu 80 bể nuôi tôm. Mỗi năm nuôi được 2 - 3 vụ. Theo tính toán của anh Cường, với 80 bể nuôi, sau khi trừ tất cả chi phí, còn lãi hơn 1,5 tỷ đồng/năm. Một số tiền không hề nhỏ, không phải ai ở vùng quê ven biển cũng kiếm ra được như anh Cường.

Sản xuất tôm sạch

Với phương châm “Ngon tại giống, sạch tại tâm” nên anh Cường luôn nâng cao ý thức trong quá trình chăn nuôi. Không bao giờ anh cho tôm ăn những loại chất kích thích tăng trưởng, chỉ cho ăn cám công nghiệp được mua ở những cơ sở SX có tên tuổi. Ngoài ra, tôm giống cũng được anh mua ở những Cty nổi tiếng như CP, Việt Úc.

Sao Thần nông 'Cường tôm' - ảnh 2

Tôm nuôi trong bể xi măng cho chất lượng thịt thơm ngon

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình, anh Cường nói, toàn bộ 80 bể xi măng được gia đình anh xây rất kiên cố, mỗi bể đều có hệ thống sủi bọt tạo oxy, đường ống dẫn nước sạch vào bể và thải nước bẩn từ trong ra ngoài. Trên mái, anh giăng lưới che nắng để giảm nhiệt độ trong bể nuôi.

Anh Cường nói thêm, để con tôm được sống trong môi trường nước luôn sạch sẽ, trước khi lấy nước từ ngoài biển vào để nuôi, anh đã xử lý nước qua nhiều giai đoạn, bằng nhiều phương pháp khác nhau.

“Nước được lấy từ biển, sau đó đưa vào hệ thống ao chứa. Tại đây, nước được xử lý bằng clo, muối i ốt. Tiếp đến là chạy quạt nước liên tục để không còn mùi hóa chất ở trong nước. Cuối cùng mới bơm nước vào bể nuôi”, anh Cường bộc bạch.

Trong quá trình nuôi, anh thường xuyên vệ sinh bể, thay nước khi có hiện tượng nước chuyển màu. “Tôi khẳng định là gia đình nuôi tôm cực sạch, luôn đảm bảo sạch sẽ từ đầu vụ cho đến khi thu hoạch. Trong quá trình nuôi, không sử dụng một loại chất kích thích nào”, anh Cường khẳng định.

Nhấc 1 vó tôm trong bể lên cho tôi xem, anh Cường bảo, nuôi tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng cho chất lượng thịt thơm ngon hơn, dai và không bị hôi so với nuôi tôm dưới ao.

Nhờ nuôi tôm sạch nên tiêu thụ rất ổn định. Hiện tại, tôm được bán với giá dao động từ 150 - 200 nghìn đồng/kg. Khoảng 30 con/kg.

Sao Thần nông 'Cường tôm' - ảnh 3

Bể nuôi được xây dựng chắc chắn, trên mái có lưới che nắng

Ông Nguyễn Minh Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Hải Đông chia sẻ, SX tôm thẻ chân trắng trong bể xi măng của gia đình anh Cường là một mô hình mới tại địa phương, đem lại thu nhập ổn định. Mô hình đang được nhiều cơ quan đoàn thể ở các địa phương đến tham quan và học hỏi.

Nhờ những thành tích trên, anh Cường vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giải thưởng quý giá như “Sao Thần nông”, nông dân sản xuất giỏi các cấp...

Theo Mai Chiến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, nuôi tôm, tôm thẻ, lãi tiền tỷ, sao thần nông, cường tôm

TIN KHÁC

Vui buồn “vựa” chanh Nậm Dù KHUYẾN NÔNG

Vui buồn “vựa” chanh Nậm Dù

Cây chanh bén rễ ở vùng đất Nậm Dù (Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai) đã gần nửa thế kỷ, theo chân những gia đình đi xây dựng kinh tế mới… giờ vẫn trĩu quả. Nhưng 3 năm trở lại đây, đến vụ thu hoạch, người trồng chanh ở Nậm Dù lại buồn nhiều hơn vui…

Tại tỉnh Hà Giang, một nông dân người dân tộc Bố Y đã đứng ra tổ chức liên kết với các hộ, các HTX, xây dựng các cánh đồng lớn chuyên trồng dược liệu ở vùng núi Quản Bạ.

Sau hơn 3 năm khởi nghiệp với nghề trồng nấm, anh Lê Tấn Đạt (SN 1987, số 56 đường Lê Quang Định, phường Yên Thế, TP. Pleiku, Gia Lai) đã trở thành ông chủ của 2 trại nấm có tổng diện tích 400 m2 cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng.

“Nhãn trồng vùng đất phèn U Minh không to, bóng, đẹp mã như vùng khác nhưng được cái chất lượng tuyệt hảo. Quả nhỏ hơn, nhưng cùi dày hơn, trái ngọt hơn, thương lái mê như điếu đổ. Kinh tế gia đình tui phất lên cũng nhờ đó”, lão nông Mười Sử tự hào.

Theo ông Trần Minh Mẫn, trái mít có nhiều điểm lạ như chín không thơm, bổ ra không mủ, xơ và múi đều ăn được, hạt lép...

Đến thăm vườn hoa súng rộng hơn 1ha của Huỳnh Văn Khanh (SN 1989, xã Vinh Hải, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết rằng loại hoa này lại cho thu nhập cao đến vậy.

Ông Đậu Đức Cần ở xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không ngờ việc mình mang loài rau má mọc hoang ngoài đồng về trồng trong vườn lại đem lại nguồn thu nhập rất tốt cho gia đình.

Thời điểm này, đang là mùa thu hoạch chanh nhưng các hộ trồng chanh ở huyện Con Cuông đang gặp phải khó khăn vì giá giảm mạnh lại bí đầu ra. Nhiều hộ trồng chanh 'tiến thoái lưỡng nan' bởi bán thì lỗ, để cũng chẳng xong. Bởi chanh chỉ thu hoạch trong vòng 1 tháng, nếu không kịp sẽ vàng quả và tự rụng.

Không chỉ làm giàu cho mình mà anh Kiên còn đem kinh nghiệm của mình trồng rau của mình chia sẻ với bà con trong xóm cùng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Gia Lai xin chuyển đổi hơn 1400 ha trồng cao su sang trồng cây ăn trái là xoài, mít, thanh long.

Xem tiếp