10/05/2017 08:16

Sâu bệnh hay gặp trên bưởi và biện pháp phòng trừ

TS Ngô Vĩnh Viễn cho biết bản chất của bệnh là do thiếu dinh dưỡng hoặc bị lây lan do xử lý không đúng cách. Điều quan trọng là bà con cần phát hiện sớm để phòng trừ...

Sâu bệnh hay gặp trên bưởi và biện pháp phòng trừ - ảnh 1

KS Phạm Đức Thành giải đáp thắc mắc của bà con

Các loại sâu bệnh hay gặp trên bưởi và biện pháp phòng trừ?

TS Ngô Vĩnh Viễn trả lời: Bản chất của bệnh là do thiếu dinh dưỡng hoặc bị lây lan do xử lý không đúng cách. Điều quan trọng là bà con cần phát hiện sớm để phòng trừ, nếu phát hiện muộn thì không thể cứu được, chỉ có thể chặt bỏ. Một vài loại sâu và nấm hay gặp trên cây có múi:

Sâu vẽ bùa:

- Thời gian gây hại: Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm khi cây ra đọt non, gây hại nhiều vào tháng 7, 8, 9. Mức độ gây hại phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết và thức ăn của sâu.

- Triệu chứng: Sâu vẽ bùa gây hại trên các chồi và lá non, đặc biệt ở các vườn ươm giai đoạn 1 - 2 tuổi. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên được gọi là vẽ bùa, các lằn đục của sâu không bao giờ gặp nhau.

- Biện pháp phòng trừ: Tỉa cành, tạo tán, bón thúc cho lộc non ra tập trung, hạn chế sự phá hại của sâu. Thu dọn lá rụng trong vườn đốt bỏ cũng hạn chế nguồn sâu. Trường hợp bị hại nặng thì có thể cắt bỏ các chồi lá bị sâu đem tập trung một chỗ để tiêu diệt.

Biện pháp sử dụng thuốc BVTV hợp lý để bảo vệ nguồn thiên địch của sâu vẽ bùa trong - tự nhiên, nhân nuôi thiên địch như nuôi kiến vàng Oecophylla smaragdina là biện pháp có hiệu quả phòng trị sâu vẽ bùa cao.

Sử dụng thuốc SAIRIFOS 585EC, SAIMIDA 100SL, LANCER 50SP, SHERZOL 205EC, Dầu khoáng SK EnSpray 99EC… để phòng trị.

Nên phun thuốc hoặc dầu khoáng ngay khi chồi mới nảy dài khoảng 2 - 4cm.

Bệnh chảy mủ trên bưởi:

- Nguyên nhân: Trên thân do nấm Phytophthora sp gây ra. Trên quả do sâu hại có kim chích hút như bọ xít, ruồi vàng đục quả. Thường xuất hiện vào mùa mưa do thời tiết ẩm cao, đất ẩm thấp đọng nước. Xuất hiện cục bộ, không lan nhiều.

- Triệu chứng: Trên vỏ thân có đốm sậm màu, hơi ướt. Sau đó, vết bệnh chuyển màu nâu đỏ, vỏ bị nứt và chảy ứa ra các giọt nhựa trong vàng, phần gỗ tại vết bệnh cũng hóa nâu, làm lá vàng héo và rụng dần. Trên quả có xỉ mủ.

- Biện pháp phòng trừ: Trên thân: Vệ sinh vườn cây, tỉa bớt cành lá gần mặt đất, cành vô hiệu, cành sâu bệnh,… giúp cây thông thoáng, bón phân chuồng hoai mục, dùng vôi quét lên thân cây cách mặt đất khoảng 1m vào đầu mùa mưa để ngừa nấm tấn công thân. Khi phát hiện bệnh nên cạo sạch phần nhựa chảy và phần gỗ bị hư, sử dụng các loại thuốc hóa học: Aliette 80WP, Mataxyl 500WP, Ridomil-Gold 68WP quét trên thân, 2 - 3 lần, mỗi lần cách nhau 10 - 15 ngày. Trên quả: Phun thuốc diệt bọ xít, ruồi vàng.

Các loại bệnh và sâu bọ khác:

- Bệnh nhện trắng (xi măng): Rất khó phát hiện, nếu phát hiện mà phun thuốc thì khi nở thành con, trứng đã mang sẵn kháng thuốc trong cơ thể nên rất khó tiêu diệt. Cần bổ sung dầu khoáng chống hiện tượng kháng thuốc của nhện. Nếu không có dầu khoáng, bà con có thể bổ sung thêm nước rửa bát loãng để phun.

- Bệnh nấm đen (bồ hóng): Do rệp sáp xuất hiện ở cành trong tán không có ánh nắng chiếu đến (hoặc khu vực rậm rạp). Cách khắc phục: Sử dụng dầu khoáng hoặc phun thuốc ở khu vực phát hiện bệnh, không phun tràn lan.

- Ve sầu nên để hay bắt? Ve sầu xuất hiện khi bưởi đang rộ quả. Không chỉ xuất hiện trên cây bưởi mà cây trồng nào cũng bị. Ve sầu có vòng đời dồi dào (từ 1 - 10 năm), là côn trùng gây hại đặc biệt cho rễ. Bà con cần bắt để hạn chế trứng cho vụ sau. Với những cây trồng lâu năm (từ 5 năm trở lên) cần bón bổ sung 80kg phân chuồng hoai mục/cây…

Bón phân đúng cách cho cây bưởi?

KS Phạm Đức Thành trả lời: Muốn bưởi đạt được năng suất, chất lượng cao cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng chủng loại: Thời gian này là giai đoạn nuôi quả, bà con cần bón NPK-S*M1 12.5.10-14, vì hàm lượng đạm cao giúp phát triển thân lá, hàm lượng kali cao giúp tăng kích thước và chất lượng trái bưởi. Đúng liều lượng: Liều lượng thích hợp từ 1,5 - 2kg/cây, không được bón thừa tránh lãng phí và ô nhiễm môi trường, cũng không nên bón thiếu để cây đạt được năng suất cao nhất. Đúng thời điểm: Bón khi đất đủ ẩm, không nên bón vào lúc trời nắng tránh bốc hơi, trời mưa tránh rửa trôi. Đúng phương pháp: bà con xới qua đất xung quanh tán với độ sâu từ 5-7 phân tránh tổn thương bộ rễ, rãi phân theo chiều thẳng tán xuống (hình vành khăn).

Cách phân biệt phân thật, phân giả?

KS Phạm Đức Thành trả lời: Phân bón khác những loại hàng khác là phải đến cuối vụ khi cây không đạt năng suất như mong muốn mới biết được mình đã mua phải phân giả hoặc phân kém chất lượng. Vừa mất tiền mua vật tư, vừa mất tiền do bưởi năng suất chất lượng không đảm bảo.

Để tránh mua phải phân giả, phân kém chất lượng, bà con nên mua của các hãng có thương hiệu, uy tín trên thị trường. Bà con cũng cần lưu ý một vài đặc điểm nhận dạng thương hiệu chính, ví dụ của phân bón Lâm Thao là lo go 3 nhành cọ xanh có răng cưa kèm chữ Lâm Thao. Ngoài ra, bà con cũng cần xem kĩ hàm lượng công bố trên mặt sau bao bì và mua tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối của phân bón Lâm Thao.

Chúc bà con có một mùa bưởi bội thu!

Xem thêm: Trồng bưởi Diễn sai quả

Theo Thuần Đào/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sâu bệnh trên bưởi, biện pháp phòng trừ

TIN KHÁC

Bưởi Đại Minh - Múi mỏng, tôm ngọt, mọng nước BƯỞI

Bưởi Đại Minh - Múi mỏng, tôm ngọt, mọng nước

Bưởi Đại Minh thấp cây, lá tròn, tán rộng, cho quả sai, hình cầu dẹt. Mỗi quả nặng chừng 1,2-1,5 kg, vỏ vàng, múi mỏng, tôm ngọt, mọng nước, ăn ngọt và có mùi thơm dìu dịu.

Đây là giống xoài tốt, dễ trồng, thích nghi với đất đai khí hậu nước ta, cho năng suất cao, chất lượng tốt, đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Bênh nứt xòai thường xuyên xảy ra do thời tiết hoặc do sai cách chăm sóc của người dân, để tránh thất thoát, bà con thực hiện các biện pháp sau

Ông Đinh Hoài Mong ở ấp 9, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) ghép cây sầu riêng bản địa với sầu riêng cơm vàng hạt lép cho ra giống mới khỏe mạnh, chịu gió bão, chất lượng trái thơm ngon.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ tổng hợp sâu đục cuống quả vải được áp dụng trong quản lý tổng hợp sâu đục cuống quả vải theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) cho diện tích trồng vải ở Bắc Giang nói riêng, làm tài liệu tham khảo cho các vùng trồng vải trong cả nước nói chung.

Quy trình áp dụng đối với vườn nhãn cũ, giống nhãn nước, trồng từ hạt, chất lượng quả thấp; cành ghép là chồi non của giống nhãn mới tuyển chọn đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận. Phạm vi áp dụng: Các tỉnh trồng nhãn miền Bắc.

Khế ngọt trồng từ năm thứ 3 trở đi đã cho quả khá nhiều. Tuy nhiên nếu cứ để khế ngọt phát triển tự nhiên thì cây phát triển thân lá khá mạnh làm ảnh hưởng đến ra hoa, quả và chỉ ra 1 – 2 lứa quả trong một năm.

Theo ông Võ Văn Vấn, để giúp thương hiệu trái thanh long Châu Thành ổn định bền vững, môi trường được đảm bảo, ngành nông nghiệp địa phương đã tăng cường hướng dẫn cho bà con nông dân...

Cam, quýt Bắc Kạn là cây ăn quả đặc sản của địa phương có giá trị kinh tế đã được tỉnh Bắc Kạn xác định là cây trồng chính có tiềm năng mở rộng và phát triển. Hiện nay toàn tỉnh có khoảng 1.300 ha cây cam quýt, trong đó diện tích cho sản phẩm 850 ha được trồng tập trung ở các huyện Bạch Thông, Chợ Đồn.

Từ vài năm nay gia đình anh Nguyễn Văn Hoãn ở thôn Đức Nhuận, xã Dạ Trạch (Khoái Châu - Hưng Yên) đã thử nghiệm và ghép thành công trên diện rộng quả của các cây có múi lên các cây của chúng, chẳng những quả vẫn phát triển cho năng suất bình thường, chất lượng không hề thuyên giảm mà còn có phần ngon hơn.

Xem tiếp