07/12/2017 02:35

Sầu riêng - trái cây bạc tỷ

Nếu vụ thuận từ tháng 5-7 âm lịch sầu riêng có giá bán từ 35.000-40.000 đồng/kg thì vụ nghịch từ rằm tháng chín đến tháng giêng năm sau sẽ có giá từ 80.000 -120.000 đồng/kg.

Sầu riêng - trái cây bạc tỷ - ảnh 1

Xử lý để sầu riêng ra hoa trái vụ

Trước thềm Hội nghị “Thúc đẩy phát triển sản xuất xuất khẩu trái cây” diễn ra ngày 6/12 do Bộ NN-PTNT tổ chức tại tỉnh Tiền Giang, nhiều đại biểu, nông dân của các tỉnh thành trong nước được tham quan các mô hình sản xuất trái cây cho hiệu quả cao tại Tiền Giang đều dành những lời khen cho trái sầu riêng. Bởi lẽ, nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang đều được xây dựng từ trái sầu riêng.

Sầu riêng vụ nghịch thường bán được giá cao gấp 2-3 lần sầu riêng vụ thuận nên đa số bà con nông dân ở đây thường làm rải vụ để nâng cao thu nhập. Nếu vụ thuận từ tháng 5-7 âm lịch sầu riêng có giá bán từ 35.000-40.000 đồng/kg thì vụ nghịch từ rằm tháng chín đến tháng giêng năm sau sẽ có giá từ 80.000 -120.000 đồng/kg.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng đại diện phía Nam của Cục Trồng trọt cho biết: Mỗi tỉnh có thế mạnh về một loại trái cây đều nhận nhiệm vụ thực hiện rải vụ, như tỉnh Bình Thuận thì thực hiện rải vụ cho cây thanh long, Vĩnh Long cây nhãn, Tiền Giang sầu riêng, Bến Tre cây dừa, Đồng Tháp cây xoài.

Việc thực hiện rải vụ trái cây ngoài giúp nâng cao thu nhập cho người dân còn có cái lợi nữa là khi vào chính vụ không phải giải cứu trái cây do được mùa mất giá. Hơn hết là có được sản lượng đầy đủ để phục vụ xuất khẩu quanh năm.

Xem thêm: Thị trường trái cây Việt Nam đang rất rộng mở

Theo Nguyễn Minh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng sầu riêng, trái sầu riềng, trái cây bạc tỷ

TIN KHÁC

Rau hữu cơ Định Trung khẳng định thế mạnh OCOP KHUYẾN NÔNG

Rau hữu cơ Định Trung khẳng định thế mạnh OCOP

Cây rau ở xã Định Trung (TP Vĩnh Yên) lúc đầu chỉ có một vài hộ làm theo kiểu tự cung tự cấp. Dần dà, đây là hướng đi mới để phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Cải tạo nhà kính rộng hơn 7.000m² sản xuất nông nghiệp công nghệ cao thành khu tham quan miễn phí dành cho du khách, gần nửa năm qua khu vườn 'Green Box' của gia đình ông Trần Huy Đường (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là điểm đến ưa thích của khách du lịch mỗi khi tới Đà Lạt.

Năm 2017, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học (Sở KH-CN Hải Dương) đã thực hiện xây dựng mô hình SX thử giống dưa lê Super 007 Honey của Hàn Quốc.

Cuối năm 2017, Bộ Nông nghiệp Mỹ sẽ chính thức cho phép nhập khẩu xoài tươi từ Việt Nam. Theo đó, khâu vận chuyển là trở ngại đáng được quan tâm.

Chình bông - loại cá đặc sản miền Trung - đã được đưa về nuôi ngay chính lòng hồ sông Đà với quy trình "nói không với hóa chất".

Ngày 6-12, Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức hội thảo phát triển chăn nuôi và tiêu thụ gà thả vườn trên địa bàn thành phố.

Ngày 6/12, Bộ Công Thương phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.

Ngày 6-12, do ảnh hưởng của triều cường, khiến một đoạn đê tại cồn Thành Long (xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) bị vỡ, khiến 47 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chăn nuôi là lĩnh vực quan trọng của kinh tế nông nghiệp nhưng tại sao các ngành khác đã có quy hoạch cụ thể mà chăn nuôi thì chưa? Đây là câu hỏi được đưa ra tại Hội thảo Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp dự án Luật Chăn nuôi (sửa đổi) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 6/12.

Bản Hang xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có 88 hộ 351 khẩu. Nơi đây bà con trồng được loại hồng cho quả thơm ngọt bán đắt hàng.

Xem tiếp