15/07/2017 09:07

Sẽ điều chỉnh lại tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp.

Sẽ điều chỉnh lại tái cơ cấu ngành chăn nuôi - ảnh 1

Ngành chăn nuôi sẽ điều chỉnh lại chiến lược tái cơ cấu sau “cú sốc” giá lợn

Tại hội nghị sơ kết ngành nông nghiệp mới đây, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi cho rằng: Mặc dù chăn nuôi 6 tháng đầu năm 2017 gặp nhiều khó khăn do giá lợn xuống thấp, tuy nhiên cả năm 2017, ngành chăn nuôi vẫn có thể giữ được mức tăng trưởng 3% theo chỉ tiêu mà Bộ NN-PTNT và Chính phủ đặt ra.

Sáu tháng đầu năm 2016, ngành chăn nuôi mặc dù vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng với mức 2,65%, tuy nhiên thực tế cho thấy mức tăng trưởng này là hết sức mong manh do nhiều yếu tố. Đặc biệt là giá thịt lợn, mặc dù thời gian qua có phục hồi nhưng tốc độ chưa nhanh. Tuy nhiên đối với đàn gia cầm, tốc độ tăng đàn vẫn tiếp tục, năm 2017 dự kiến sẽ vẫn giữ nhịp độ như hàng năm ở mức tăng 5%.

Đối với đại gia súc, vẫn có xu hướng tăng nhanh hơn mọi năm do dư địa cho chăn nuôi đại gia súc vẫn còn nhiều. Theo tính toán của Cục Chăn nuôi, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 4,75 triệu tấn thịt các loại, trong khi đó dự báo năm 2017, sản lượng thịt có thể đạt trên 5,5 triệu tấn, vì vậy từ nay đến cuối năm, vẫn còn khả năng xẩy ra vấn đề dư thừa đối với một số sản phẩm chăn nuôi. Vì vậy, vấn đề điều chỉnh lại cơ cấu đàn vật nuôi cũng như mức độ tăng trưởng ngành chăn nuôi thời gian tới sẽ cần phải tính toán lại, trên cơ sở nâng cao hiệu quả của người chăn nuôi.

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như đối với chăn nuôi lợn, đề án tái cơ cấu trước đây đặt mục tiêu 32-34 triệu con lợn. Tuy nhiên đến nay, chúng ta mới chỉ đạt 27 triệu con nhưng đã cho sản lượng vượt nhu cầu.

Bên cạnh đó, Cục Chăn nuôi sẽ có tổng hợp lại 3 khu vực chăn nuôi, gồm khu vực của các DN có vốn FDI, khu vực trang trại và khu vực nông hộ để có những đánh giá, nhận định chính thức về tình hình và có các dự báo dài hạn nhằm khuyến cáo cho UBND và Sở NN-PTNT các tỉnh. Trên cơ sở đó để có chỉ đạo rà soát lại vùng SX và có khuyến cáo cho từng vùng SX cụ thể.

Đối với công tác dự thính dự báo, hiện Cục Chăn nuôi đang phối hợp với một số đơn vị để xây dựng phần mềm dự báo thị trường cho một số sản phẩm chăn nuôi mang tính chất tương đối chính xác để có những dự báo chính thức trong từng thời điểm nhằm có thông tin cho người chăn nuôi đưa ra quyết định phù hợp trong SX.

Cũng theo ông Vân, một trong những vấn đề lớn của chăn nuôi lợn đó là khâu thị trường đang không quản lí được. Mặc dù hiện nay, lực lượng thương lái đang đóng vai trò hết sức quan trọng trong tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi, tuy nhiên việc tổ chức các chuỗi SX tiêu thụ còn hạn chế, các chuỗi quy mô vẫn rất nhỏ, chưa có sự gắn kết chặt chẽ giữa SX và thị trường. Vì vậy có thể nói suốt 8 tháng gần đây, thị trường thịt lợn hầu như bị hệ thống thương lái thao túng hoàn toàn. Giá thịt hơi rẻ, các Bộ ngành, địa phương đã vận động toàn xã hội khuyến khích tăng tiêu thụ thịt lợn để giảm khó khăn cho người chăn nuôi, nhưng giá thịt tới tay người tiêu dùng gần như không có nhiều thay đổi, vẫn ở mức rất đắt, nhất là ở các đô thị lớn như Hà Nội.

Hiện tình trạng thao túng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Do đó, vấn đề cơ chế thế nào để quản lí thị trường thịt lợn thời gian tới sẽ được Cục Chăn nuôi tập trung đề xuất các Bộ ngành để có giải pháp.

Theo Lê Bền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngành chăn nuôi, chăn nuôi lợn, khủng hoảng giá lợn, mô hình chăn nuôi, tái cơ cấu ngành

TIN KHÁC

Thủy sản tự tin đạt mục tiêu hơn 7 tỷ USD KHUYẾN NÔNG

Thủy sản tự tin đạt mục tiêu hơn 7 tỷ USD

XK thủy sản trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng khá tốt và đã đạt khoảng hơn 3,5 tỷ USD. Đó là cơ sở quan trọng để ngành thủy sản tự tin đạt mục tiêu đề ra là đạt giá trị XK hơn 7 tỷ USD trong cả năm nay.

Bốn năm trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng 50 đôi bò giống Zêbu trị giá 2,2 tỷ đồng cho 50 hộ nghèo ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng được lượng bán thịt lợn là một dấu hiệu tốt, tuy vậy cần phải xem tín hiệu đó có bền vững hay không và ​tác động thế nào đến hướng sản xuất trong nước.

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Huyện Bình Tân là vùng chuyên canh rau màu lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long với nhiều loại nông sản có giá trị kinh tế cao. Những năm qua, sản xuất rau màu đã góp phần đáng kể trong việc nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Nghệ An là nơi có nhiều làng nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống. Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động, các làng nghề này còn là nơi lưu giữ nét văn hoá truyền thống ở các địa phương.

Mỗi năm Mộc Châu trồng 1.350 tấn cà chua, thì nông trại của anh Trương Văn Dư chiếm gần nửa, cung ứng 600 tấn cho Hà Nội.

Trong những năm qua, mô hình ứng dụng công nghệ cấy lúa hiệu ứng hàng biên kết hợp với sức đẻ bông tối ưu tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Đây chính là giải pháp để thành phố Hà Nội nói riêng và các địa phương cả nước nói chung tăng năng suất, sản lượng, giảm chi phí sản xuất và hướng tới một nền nông nghiệp sạch.

Cá cơm, cá mờm sữa thường xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 6 ÂL; hiện hàng trăm hộ dân ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), phường Quỳnh Dỵ (TX. Hoàng Mai) trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tất bật vào vụ chế biến cá. Nhiều lô hàng được xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản.

Nông dân xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vừa kết thúc một vụ thu hoạch nghệ vàng, thu về hơn 25 tỷ đồng. Củ nghệ vàng hiện đang là một “mỏ vàng” lớn cho nông dân xã Gio An.

Xem tiếp