10/05/2017 02:30

Sinh sản nhân tạo rắn mối

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Có duyên... với  rắn

Ông Nguyễn Thanh Bình, PCT xã Mỹ Hòa cho biết: “Anh Hồ Chí Linh rất chịu khó, cần cù, sáng tạo. Mô hình chăn nuôi rắn mối của anh rất hiệu quả. Từ cơ sở đó, xã đã có thêm 3 hộ theo anh Linh nuôi rắn mối cũng thành công. Tới đây địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền và hỗ trợ vốn để nhân rộng mô hình làm ăn hiệu quả này”.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Sinh sản nhân tạo rắn mối - ảnh 1

Ăn xong anh không thể nào quên hương vị thơm ngon, đậm đà rất riêng của món ăn này. Khi bạn tính tiền, liếc qua tờ hóa đơn anh thấy giá ghi 700.000 đ/kg rắn mối đã chế biến khiến anh tiếc của, vì ở quê chỉ cần ra vườn là bắt được cả giỏ. Sau lần đó, anh Linh quyết định về quê, ra vườn dừa tìm bắt được 10 con về nuôi thử.

Lúc đầu, do thiếu kinh nghiệm, chưa hiểu tập tính của loài rắn này, chưa biết thức ăn của chúng ra sao, cho nên rắn chết gần hết. Không nản chí, anh Linh lặn lội lên tỉnh Tây Ninh, rồi về Củ Chi (TP HCM) để tìm hiểu cách nuôi và chăm sóc rắn mối. Cuối cùng anh cũng gặp được người chuyên đi bắt rắn mối về để bán làm kiểng, qua tìm hiểu anh đã học hỏi được một số kinh nghiệm về áp dụng cho trại chăn nuôi rắn của mình.

Nhờ chịu khó cần cù, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, rắn được chăm sóc tốt, lớn nhanh. Dần dà trại rắn mối của anh lên tới 5.000 con. Tới nay anh Linh không chỉ có kỹ thuật nuôi tốt mà anh còn cho rắn mối sinh sản, chuyên cung cấp rắn giống và rắn thương phẩm cho thị trường. Ngoài ra anh còn hướng dẫn cho nhiều người cùng nuôi loại động vật có giá trị kinh tế này.

Chia sẻ kinh nghiệm

Anh Linh cho biết, muốn cho rắn mối sinh sản được, trước hết phải biết phân biệt con đực, con cái. Rắn mối cái đầu thon, bụng to, di chuyển chậm, gốc đuôi nhỏ, hai bên sườn có những đốm tròn nửa trắng, nửa đen. Con đực, đầu to, có hai vạch màu cam chạy dọc hai bên sườn, gốc đuôi lớn, khi kiểm tra bộ phận sinh dục ấn nhẹ gai giao cấu lòi ra.

Chọn giống bố mẹ: Rắn mối nuôi được 7-8 tháng, tiến hành chọn những con bố mẹ to khỏe, không bị dị tật, không bị bệnh, nhốt chung chuồng bình thường, tỷ lệ 1 đực 2 cái, sau 2,5-3 tháng là rắn đẻ. Thường rắn đẻ ra bọc trứng bằng đầu đũa, sau khi đẻ được 2-3 phút rắn con tự cắn bọc và chui ra ngoài.

Khi rắn đẻ xong cần tách rắn con và rắn mẹ riêng, sau khi rắn nở được 2-3 ngày tiến hành cho ăn. Thức ăn chủ yếu là các loại côn trùng như trứng mối, kiến, dế; khi rắn lớn sẽ cho ăn sâu gạo, dế nhỏ. Một năm rắn mối đẻ 3 lứa, vào đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa mưa. Mổi con rắn cái đẻ được từ 14-15 quả/lứa.

Anh Linh chia sẻ, nuôi rắn mối cũng dễ lắm, chuồng trại rất đơn giản, có thể tận dụng chuồng heo, chuồng bò để nuôi, bên trong xếp 2 hoặc 3 hàng gạch ống để cho rắn trú ẩn và làm máng nước để cho rắn uống. Nếu đất rộng, dùng tôn phẳng (tôn láng) quây xung quanh, rộng từ 100-200 m2, cao 1m để rắn không bò được ra ngoài, bên trong có thể xếp các đống cành lá dừa hoặc xếp củi đan xen nhau và có thể trồng cây chuối hoặc các loại cây khác, vừa thu hoạch trái vừa che bóng mát cho rắn.

Những ngày mưa, không cần phải cho ăn, chỉ cần mắc bóng đèn trong khu vực chuồng nuôi, côn trùng bay tới rơi xuống máng nước, rắn chỉ việc bò ra để ăn, rắn lớn nhanh như thổi, không tốn kém tiền mua thức ăn.

Theo anh Linh thì ông bà truyền lại rằng, thịt rắn mối là một vị thuốc bổ, có giá trị dinh dưỡng cao. Trẻ con đêm ngủ thở khò khè, cho ăn thịt rắn mối sẽ khỏi ngay, ngoài ra còn chữa được bệnh nhức mỏi xương khớp ở người già … Chính vì vậy, mỗi ngày càng nhiều người tìm đến các nhà hàng để thưởng thức món ăn đặc sản quý hiếm này.

Hiện rắn mối SX ra không đủ cung cấp cho thị trường TP Cần Thơ, Đà Nẵng, TPHCM… Giá bán con giống là 15.000 đồng/con; giá bán rắn thương phẩm từ 350.000-450.000 đồng/kg. Nhờ nuôi và sinh sản rắn mối cung cấp cho thị trường, gia đình anh Hồ Chí Linh thu nhập ổn định từ 15-20 triệu đồng/ tháng.

Theo Hiếu Cầu/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: rắn mối, sinh sản rắn mối, kỹ thuật nuôi rắn mói

TIN KHÁC

Kỹ thuật treo bẫy vàng phòng trừ sâu ong hại cây mỡ ONG

Kỹ thuật treo bẫy vàng phòng trừ sâu ong hại cây mỡ

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Để hạn chế tằm bệnh, bà con cần thực hiện đồng bộ những biện pháp kỹ thuật cơ bản dưới đây trong suốt quá trình SX, lấy phòng bệnh là chính.

Gây nuôi động vật hoang dã như trăn đất, ba ba, cua đinh, cầy vòi hương, rắn ri voi... đã được nông dân tỉnh Hậu Giang thử nghiệm và gặt hái thành công, nhất là nuôi rắn hổ đất.

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 100 hộ dân nuôi hươu, nai nhưng do không chứng minh được nguồn gốc của vật nuôi nên vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Mấy năm gần đây, các huyện miền Tây Nghệ An tổ chức mở nhiều lớp dạy nghề nuôi o­ng lấy mật cho bà con các dân tộc như: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, mỗi năm có khoảng 700 học viên được học nghề nuôi o­ng.

Xem tiếp