11/01/2018 03:47

Sơn La tích cực phòng chống đói rét cho gia súc

Những ngày qua, rét hại xảy ra trên diện rộng tại tỉnh Sơn La với nền nhiệt độ có nơi xuống mức 2-3 độ C, trời rét buốt.

Rút kinh nghiệm từ thiệt hại về gia súc gia cầm những năm trước do rét gây ra, năm nay, hệ thống chính quyền lẫn nông dân tại đây đã rất tích cực, chủ động triển khai phòng chống đói rét cho vật nuôi.

Sơn La tích cực phòng chống đói rét cho gia súc - ảnh 1

Người dân xã Chiềng Lương (huyện Mai Sơn) tích cực chuẩn bị thức ăn, che chắn chuồng trại cho gia súc

Theo ghi nhận của PV NNVN tại các xã vùng cao của huyện Mai Sơn, nơi có đàn gia súc như trâu, bò khá lớn, hầu hết bà con đã có ý thức trong việc phòng chống đói rét cho gia súc như dọn dẹp chuồng nuôi khô ráo, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng nuôi kín đáo. Hộ anh Lò Văn Thu ở bản Lạn, xã Chiềng Lương (huyện Mai Sơn) có 5 con bò. Những ngày qua khi nghe tin rét đậm rét hại, anh Thu cho biết đã nhốt bò ở nhà, không chăn thả và lập tức đi mua bạt về che chắn chuồng nuôi rất kín đáo. Chiềng Lương là vựa mía nguyên liệu lớn của huyện Mai Sơn, vì vậy nguồn thức ăn cho trâu bò ở đây được tận dụng từ nguồn lá, ngọn sau khi thu hoạch mía rất dồi dào cho gia súc.

“Những năm trước, cán bộ ở xã, ở bản đã đến từng nhà vận động, hướng dẫn cách phòng chống rét cho trâu bò nên năm nay có rét, các hộ trong bản đều đã thuộc cách phòng chống, tự giác thực hiện. Về thức ăn thì không lo, vì mía ở đây đủ cho trâu bò ăn tới giữa năm mới hết” – anh Thu cho biết.

Tại huyện Thuận Châu, bà Quàng Thị Phương, Phó trạm trưởng Trạm khuyến nông huyện cho biết: Thực hiện kế hoạch phòng chống đói rét cho gia súc do Sở NN-PTNT triển khai hàng năm, khuyến nông huyện đã chỉ đạo hệ thống khuyến nông viên cơ sở tham mưu cho UBND các xã thành lập các tổ phòng chống đói rét cho gia súc. Theo đó, khuyến nông viên cơ sở thường xuyên xuống tận địa bàn để hướng dẫn phương pháp phòng chống cho gia súc rất quyết liệt. Vì vậy đến thời điểm này, việc chống rét cho gia súc được bà con thực hiện chu đáo, chưa ghi nhận những thiệt hại. Năm nay, UBND tỉnh Sơn La cũng đã rốt ráo triển khai công tác chống đói rét cho gia súc từ sớm, đặc biệt đã thực hiện ký cam kết chống đói rét, không để gia súc chết rét tới từng hộ chăn nuôi...

Mùa đông năm 2015-2016, Sơn La từng ghi nhận thiệt hại rất lớn với gần 70 nghìn con gia súc gia cầm chết rét, nằm trong số những địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất ở miền núi phía Bắc, thậm chí có đợt rét đã khiến hơn 2.000 con gia súc bị chết.

Xem thêm: Phòng chống rét cho trâu, bò

Theo Lê Bền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: gia súc, Sơn La, chống rét cho trâu bò, che chắn chuồng trại

TIN KHÁC

Thêm thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển TIN TỨC

Thêm thời gian hỗ trợ khắc phục sự cố môi trường biển

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2124/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại để bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế”.

Việt Nam có hơn 70% dân số làm nông nghiệp, nhưng chỉ đóng góp khoảng 20% GDP; trong khi ở những quốc gia phát triển, tỷ lệ lao động trong ngành nông nghiệp chỉ chiếm 2%-4% dân số nhưng đóng góp đến 40% GDP.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Vừa qua, tại huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Tư vấn PIM (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội nghị “Triển khai một số hoạt động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu giải quyết dứt điểm nợ chuỗi cá tra Tafishco (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thuận An).

Thực hiện các cam kết tự do hóa thương mại, ngành nông nghiệp Việt Nam đã mở cửa thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản có lợi thế cạnh tranh, đồng thời nhập khẩu những mặt hàng không có thế mạnh. Tuy nhiên, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế đang đặt ra không ít những thách thức cho ngành nông nghiệp của Việt Nam.

Năm 2017, Hội Nông dân tỉnh chủ động khai thác và nâng cao hiệu quả quản lý, tăng trưởng nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng nguồn vốn đạt 47,8 tỷ đồng.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới đến Tết, lợn rừng nuôi tại tỉnh Phú Yên đang rất hút hàng, nhiều trại nuôi đã không còn lợn để bán.

Các mô hình sản xuất rau, màu vụ đông của huyện Tiên Lữ cho hiệu quả kinh tế khá, tổng giá trị đạt từ 70 - 75 tỷ đồng.

Phường Cam Thuận- thành phố Cam Ranh là địa phương ven biển. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm lồng. Năm 2017, toàn phường Cam Thuận có hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm xanh.

Xem tiếp