06/12/2017 01:51

Sơn tra mở lối thoát nghèo

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Sơn tra mở lối thoát nghèo - ảnh 1

Cây sơn tra đang là cây có thế mạnh của Sơn La, tập trung lớn nhất ở huyện Bắc Yên.

Để từng bước đưa cây sơn tra trở thành cây trồng chủ lực, đồng thời mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng quả tại các vùng trồng, thời gian qua, huyện Bắc Yên (Sơn La) đã xây dựng và ban hành nhiều chính sách đầu tư phát triển sản xuất cây sơn tra, bước đầu hình thành vùng trồng tương đối tập trung tại 5 xã trên địa bàn huyện là Tà Xùa, Làng Chếu, Xím Vàng, Hang Chú, Háng Đồng với tổng diện tích hiện có 1.974 ha trong đó gần 900 ha đã cho thu hoạch, sản lượng bình quân trên 2.000 tấn quả/năm.

Cùng với đó, huyện còn liên kết với các doanh nghiệp thu mua, chế biến quả sơn tra trên địa bàn đảm bảo luôn có đầu ra cho người dân với giá ổn định; phối hợp với Trung tâm khoa học lâm nghiệp Tây Bắc tổ chức lựa chọn các cây gen trội để ghép mắt cải tạo 2.563 cây tại 3 xã (Hang Chú, Xím Vàng, Làng Chếu); hỗ trợ kỹ thuật, phân bón để nhân dân chăm sóc 56 ha cây sơn tra. Đồng thời, hướng dẫn người dân cách đốn tỉa, thu hái, phòng trừ sâu bệnh và các phương pháp bảo quản để kéo dài thời gian lưu quả; xây dựng vườn ươm sản xuất giống cây lưu động tại các xã để sản xuất cây giống tại chỗ phục vụ các hộ trồng. Do vậy, diện tích cây sơn tra càng ngày được mở rộng và tăng dần qua các năm.

Theo phòng Nông nghiệp huyện, xác định cây sơn tra là một trong những cây thoát nghèo, huyện đã xây dựng đề án phát triển kinh tế, trong đó có cây sơn tra là cây trồng chủ lực. Hiện nay, diện tích cây sơn tra ở các xã đã được quy hoạch, giao cho các hộ khoanh nuôi bảo vệ. Trạm Khuyến nông huyện thường xuyên mở các lớp tập huấn hướng dẫn bà con cách trồng, chăm bón cây sơn tra đúng kỹ thuật.

Vào mùa này, dọc hai bên đường lên các xã vùng cao Bắc Yên, những điểm thu mua táo sơn tra tấp nập người mua, người bán, những chiếc ô tô vượt đỉnh Tà Xùa lên vùng cao “ăn hàng”. Cây sơn tra đã trở thành hàng hóa. Để mở rộng diện tích và nâng cao năng suất cây trồng, tăng chất lượng quả, bảo đảm phát triển bền vững, vùng cao Bắc Yên đang hiện thực hóa sự liên kết 4 “nhà” để cây Sơn tra thực sự trở thành cây xóa đói giảm nghèo, cây làm giàu cho đồng bào vùng cao.

Ông Sồng A Mang, bản Cáo A, là hộ có diện tích sơn tra nhiều nhất xã, với 5 ha, thu hoạch được hơn 5 tấn quả, bán gần 30 triệu đồng. Ông Mang cho biết: Cây sơn tra là cây chủ lực được trồng ở Làng Chếu, bản có 40 ha giao cho 57 hộ quản lý, bảo vệ và thu hái. Vụ sơn tra năm nay ước tính thu được 100 tấn quả, giúp bà con có thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Vụ trồng rừng vừa qua, bản trồng thêm được hơn 20 ha cây sơn tra. 

Xem thêm: Mù Cang Chải rực vàng sơn tra

Theo Việt Linh/Đại Đoàn Kết

Tags: cây táo mèo, trồng táo mèo, cây sơn tra, cây thoát nghèo, các xã vùng cao

TIN KHÁC

Trồng nấm bào ngư xám, lãi hơn 30 triệu đồng KHUYẾN NÔNG

Trồng nấm bào ngư xám, lãi hơn 30 triệu đồng

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 5,52 triệu tấn, trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến cuối tháng 11/2017 đã vượt mức thực hiện của cả năm 2016 cả về lượng và giá trị (4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD).

Xã hội càng phát triển mạnh mẽ công nghiệp, dịch vụ thì con người càng có xu hướng tìm về với những sản phẩm mang tính tự nhiên.

Trong khi những cơn lũ lớn ập đến cuốn phăng hàng trăm tấn cá, hàng nghìn lồng bè, thiệt hại hàng tỷ đồng, thì người dân khu dân cư số 9, thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, có một cách nuôi cá lồng bè chống lũ độc đáo.

Hiện tại, bà con nông dân Tây Nguyên đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ cà phê niên vụ 2017-2018. Tuy nhiên điều nông dân đang “đau đầu” không phải vì năng suất, giá cả mà chính là do cà phê bung hoa sớm.

Vườn rau thơm (gia vị) 3 ha được trồng theo chuẩn VietGAP của gia đình anh Lê Xuân Minh (thị trấn Liên Nghĩa, Ðức Trọng), mỗi tháng cung ứng 12 tấn hàng bán với giá cao.

Xem tiếp