12/09/2017 05:39

Sử dụng phân bón công nghệ cao giúp nông dân tăng thu nhập

Phân bón công nghệ cao được kỳ vọng không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường, mà còn giúp người nông dân tăng thêm thu nhập.

Sử dụng phân bón công nghệ cao giúp nông dân tăng thu nhập - ảnh 1

Theo thông tin của Viện Thổ nhưỡng Nông hóa, hiện nay lượng phân bón thất thoát ra môi trường lên tới 60%. Như vậy, mỗi năm, tối thiểu là 23-25 nghìn tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) đang bị lãng phí do sử dụng phân bón chưa hiệu quả. Hơn nữa, đây cũng là một trong số lý do gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Các chuyên gia đánh giá, việc sử dụng phân bón công nghệ cao là một trong những giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này.

Những hạt phân viên nén nhả chậm với trọng lượng rất nhỏ, chỉ 0,02g lại có thể giúp những người nông dân tiết kiệm tới 70% công bón, bởi họ chỉ cần bón 1 lần cho cả vụ, chứ không cần 3 đến 4 lần bón lót hay bón thúc như dùng phân bón thông thường.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, hiện nay người dân vẫn sử dụng phân bón hóa học nhiều hơn, do vẫn chưa hiểu rõ về quy chế hoạt động của phân công nghệ cao, gây lãng phí lớn và làm ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công lao động chiếm 50% giá trị nông sản mà bà con làm ra và chi phí dành cho phân bón chiếm 30%, khiến hiệu quả kinh tế trong trồng trọt rất thấp. Vì vậy, phân bón công nghệ cao được kỳ vọng không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường, mà còn giúp người nông dân tăng thêm thu nhập.

Theo Afamily

Tags: tăng thu nhập, phân bón công nghệ cao

TIN KHÁC

Giải pháp nào thu hút đầu tư nông nghiệp? KHUYẾN NÔNG

Giải pháp nào thu hút đầu tư nông nghiệp?

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), sau gần 4 năm triển khai Nghị định 210/2013/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp tính đến tháng 9/2016 chỉ có hơn 4.400 DN, chiếm gần 1% tổng số DN cả nước.

Chất lượng tôm giống luôn là khâu quan trọng đầu tiên, quyết định hiệu quả của một vụ nuôi tôm.

Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã tổ chức diễn đàn chủ đề "Đài Thơm 8 và nhu cầu nông sản". Diễn đàn thu hút hơn 500 nông dân đến từ tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang... tham gia.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Khởi sự đi vay vốn ngân hàng 12 triệu đồng, rồi 50 triệu đồng.. với 2 bàn tay trắng nhiều hộ gia đình tại huyện Xuyên mộc, Đất Đỏ hay ngay tại thành phố Bà rịa – Vũng tàu đã dựng được nghiệp lớn.

Vụ mùa 2017, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đã triển khai 16 mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các loại cây trồng chủ yếu của tỉnh và 7 mô hình Kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI).

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Làng Trung Hậu (Diễn Vạn, Diễn Châu) bấy lâu “nổi danh” với nghề nướng cá. Đến Trung Hậu, cả làng thơm nức mùi khói với không khí lao động tất bật, hối hả.

Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam vừa khai trương cửa hàng rau sạch Mỹ Hưng tại số 41 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mạnh dạn đầu tư trồng tiêu không sử dụng thuốc BVTV, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao chất lượng nông sản, tăng thu nhập.

Xem tiếp