21/02/2018 09:51

Sử dụng Pyan-Plus 5.8EC trừ cỏ cho lúa đông xuân

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông đặc biệt là các nhà trồng lúa, bởi ruộng nhiều cỏ thì năng suất và chất lượng nông sản sẽ giảm.

Sử dụng Pyan-Plus 5.8EC trừ cỏ cho lúa đông xuân - ảnh 1

Cỏ ở ruộng lúa gồm nhiều loại như lồng vực, đuôi phụng, cháo, chác, rau mác, rau mương… Mỗi loại cỏ có đặc điểm sinh trưởng, cách cấu tạo và phát triển rất khác nhau. Do vậy đối với nhóm thuốc trừ cỏ dạng đơn chất nghĩa là chỉ có 0=1 chất tác động, hiệu lực trừ cỏ thường bị hạn chế, do thuốc chỉ diệt được ở một hay hai nhóm cỏ, không thể diệt hoàn toàn các nhóm cỏ có trong ruộng lúa.

Với mong muốn diệt tất cả các loại cỏ có trong ruộng lúa, bà con nông dân thường tự pha trộn 2 loại thuốc có hoạt chất khác nhau để phun trên diện rộng hoặc phun lau lại chỗ cỏ sót. Điều này gây tốn kém chi phí, đôi khi còn gây độc cho lúa do tỷ lệ phối hợp giữa hai loại thuốc không phù hợp.

Để bà con có thêm được những thông tin về sản phẩm hỗn hợp có hiệu quả cao về mặt kỹ thuật và kinh tế, có khả năng diệt hoàn toàn các nhóm cỏ nhưng lại an toàn cho lúa, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bà con một loại thuốc trừ cỏ hậu nẩy mầm mới sử dụng rất phù hợp với đồng đất ở các tỉnh phía nam, sản phẩm có tên là Pyan-plus 5,8EC.

Pyan-plus 5,8EC là thuốc trừ cỏ có tính chọn lọc, gồm có hai hoạt chất trừ cỏ là Pyribenzoxim và Fenoxapro-P-Ethyl chứa trong một sản phẩm, do Công ty LG-Chem (Hàn Quốc) nghiên cứu, sản xuất theo một tỷ lệ phối chế thích hợp, trừ được cả 03 nhóm cỏ, đặc biệt rất hữu hiệu với cỏ đuôi phụng và lồng vực.

Thuốc trừ cỏ Pyan-plus 5.8EC có tác động diệt cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm, khi cỏ có 2 - 3 lá tương ứng lúa sạ 8 - 14 ngày. Ở thời điểm này, các hạt cỏ trong ruộng đều đã mọc hết, bị thuốc tiêu diệt nên sẽ không còn cỏ sót do mọc sau.

Lượng thuốc sử dụng: 0,5-0,6 lít/ha, pha 25-30 ml trong bình 16 lít nước hoặc pha 35-40 ml trong bình 25 lít nước, phun sương mịn phủ đều mặt ruộng.

Sau phun thuốc 1-2 ngày, cho nước vào ruộng và giữ lại, không để nước ngập ngọn lúa, tốt nhất là điều chỉnh mực nước ruộng cao khoảng ½ chiều cao cây lúa trở lại, ở thời điểm cho nước vào ruộng rất thuận lợi cho việc bón phân thúc đợt đầu cho cây lúa.

Xin lưu ý với bà con, để thuốc đạt hiệu quả trừ cỏ cao nhất, ruộng phun cần đủ ẩm, nếu có nước thì tháo nước cho cỏ lộ ra, để thân và lá cỏ có điều kiện tiếp xúc nhiều với thuốc phun, điều chỉnh béc phun sương mịn, phủ đều mặt ruộng.

Trước khi phun thuốc, bà con cần đọc kỹ những hướng dẫn có ghi trên nhãn bao bì của sản phẩm để áp dụng.

Xin kính chúc quý bà con sản xuất vụ lúa đông xuân bội thu, được giá.

Xem thêm: Phòng trừ sâu phao đục bẹ hại lúa

Theo Th.S Ký Văn Ngọt/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trừ cỏ lúa, trồng lúa, lúa đông xuân, lúa cấy, sạ lúa

TIN KHÁC

Giống lúa chất lượng cao LTh31 gieo cấy thành công ở các tỉnh phía Bắc LÚA

Giống lúa chất lượng cao LTh31 gieo cấy thành công ở các tỉnh phía Bắc

Giống lúa thuần LTh31 do ThS. Trần Văn Tứ, PGS.TS. Tạ Minh Sơn và cộng sự Trung tâm Nghiên cứu & phát triển lúa thuần, Viện CLT & CTP chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử từ tháng 6/2016.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong SX nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Đây là giống chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt và có tiềm năng suất cao, cho cơm mềm, dẻo, ngon,...

Lúa bị vàng lùn và lùn sọc đen là do virus gây ra. Đây là hai bệnh rất nguy hiểm hiện chưa có thuốc để trừ. Cây lúa bị vàng lùn hay lùn sọc đen đều không cho thu hoạch.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương thức hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của ngô bằng cách chèn một gen vi khuẩn có thể tạo ra chất dinh dưỡng quan trọng là Methionine.

Để chủ động cho vụ lúa xuân 2018 thắng lợi, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại, bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số giải pháp cấp bách...

Ngô là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa, thế giới hàng năm sản xuất 1 tỷ tấn ngô, diện tích 184,1 triệu ha, năng suất 5,5 tấn/ha.

Như quý bà con đã biết, với vụ đông xuân thì cỏ dại có điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển mạnh của các loài cỏ, đặc biệt là cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực.

Kết hợp giữa phân NPK Ninh Bình và phân đơn: Bón lót phân NPK 10.12.5. Bón thúc bằng đạm ure và kali với lượng bón 20 - 25kg NPK10.12.5; 5 - 6kg đạm ure; 4 - 5kg kali.

Giống lúa thuần CNC11 do TS. Đồng Thị Kim Cúc và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo bằng xử lý tia gamma (nguồn Co60) gây đột biến giống lúa Bắc thơm 7 từ năm 2010.

Xem tiếp