03/03/2018 10:09

Sử dụng Pyanchor 5 EC để trừ cỏ cho ruộng lúa

Pyanchor là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem (Hàn Quốc) và Cty Cổ phần BVTV Sài Gòn độc quyền phân phối tại Việt Nam và Campuchia.

Sử dụng Pyanchor 5 EC để trừ cỏ cho ruộng lúa - ảnh 1

Ngoài Pyanchor 3EC đã được nhiều bà con nông dân tin tưởng sử dụng, Cty CP BVTV Sài Gòn phối hợp với Cty LG Chem tiếp tục cho ra thị trường sản phẩm Pyanchor 5EC với hàm lượng hoạt chất cao, chất lượng ổn định, diệt cỏ triệt để, rất an toàn cho cây lúa, môi trường và cho người sử dụng.

Sản phẩm Pyanchor 5 EC có nhiều đặc điểm nổi bật là:

- Trừ được nhiều loại cỏ như lồng vực (cỏ gạo, cỏ kê), đuôi phụng, cỏ mồm, cháo, chác, năng, cỏ bợ, rau mác, cỏ xà bông, cỏ mực, vẩy ốc, rau dừa, rau mương…

- Thuốc rất tiện dụng, có thể pha chung với thuốc trừ sâu, rầy như Bascide, Schezgold, Sagometro hoặc thuốc trừ cỏ khác như Star 10 WP, Beron 10 WP...

- Thuốc Pyanchor nội hấp nhanh qua lá cỏ nên sau phun 5 - 6 giờ, nếu gặp mưa vẫn có hiệu lực, không phải phun lại.

- Phạm vi diệt cỏ rộng, phun cho lúa ở giai đoạn từ 7 - 21 ngày sau sạ, với liều lượng là 0,5 - 0,6 lít/ha, cũng có thể phun muộn hơn để diệt cỏ lồng vực đã lớn (cỏ có trên 7 lá) với liều sử dụng là 0,8 lít/ha (tức pha 40ml/bình 16 lít nước, phun 2 bình cho 1.000m2.

Để cỏ chết sạch, bà con cần chú ý thực hiện:

- Ruộng phun phải cạn nước nhưng đủ ẩm. Nếu có nước, phải tháo nước để thân và lá cỏ khô ráo vài phút rồi phun. Sau phun từ 1 - 3 ngày, cho nước vào ruộng cao khoảng 2/3 chiều cao cây lúa và giữ nước liên tục nhiều ngày càng tốt, ít nhất cũng được 4 - 5 ngày, có thể kết hợp với việc bón phân thúc đợt đầu cho lúa.

- Chỗ ruộng có nhiều cỏ hoặc nơi lúa mọc dầy che phủ cỏ, cần rà vòi phun kỹ, phun chậm sao cho thuốc tiếp xúc được nhiều với thân và lá cỏ.

- Trong điều kiện nóng khô của mùa hè (vụ lúa xuân hè hoặc hè thu sớm), cần phun cho lá cỏ ướt đẫm, không ngại phun chồng lối vì thuốc rất an toàn cho cây lúa, tốt nhất là phun vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát, gió nhẹ.

- Thuốc có hiệu quả trừ cỏ kém khi tiết lạnh (rét). Không phun thuốc khi nhiệt độ thấp dưới 16 độ C. Vụ chiêm Xuân ở phía Bắc do tiết lạnh, phải tăng liều sử dụng từ 5 - 10ml cho mỗi bình phun so với liều hướng dẫn.

- Đối với lúa nương, lúa rẫy, lúa sạ khô dọc theo triền núi, đất đồng bằng, phun khi đất đủ ẩm (đất để lại dấu chân khi dẫm chân lên). Trường hợp đất khô không đủ ẩm, chờ sau cơn mưa nặng hạt thì phun, phun muộn thì dùng liều lượng cao hơn so với hướng dẫn.

- Nếu vụ trước có nhiều cỏ lác, cỏ cháo, cỏ chác (cỏ lông lợn), mặt ruộng có chỗ trũng, đọng nước, nên hỗn hợp Pyanchor với thuốc trừ cỏ Star 10WP hoặc Beron 10WP, khi hỗn hợp 02 loại thuốc, sử dụng liều thấp nhất của mỗi loại có ghi trên nhãn để pha.

Xin lưu ý, trước khi phun thuốc, cần đọc kỹ hướng dẫn có ghi trên bao bì để áp dụng.

Xem thêm: Bệnh đạo ôn hại lúa

Theo Th.S Ký Văn Ngọt/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trừ cỏ lúa, thuốc trừ cỏ, ruộng lúa, lúa cấy, Pyanchor

TIN KHÁC

Hiệu quả bón đạm vi sinh Đầu Trâu cho lúa LÚA

Hiệu quả bón đạm vi sinh Đầu Trâu cho lúa

Với mục tiêu tìm mọi biện pháp để nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm, Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền Ninh Bình đã sử dụng phân đạm phối trộn với các chế phẩm khác nhau...

Trong canh tác sản xuất khoai lang, một yêu cầu kỹ thuật rất quan trọng ngay từ khi bắt đầu xuống giống đó chính là kỹ thuật chọn dây giống.

Cỏ dại luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhà nông đặc biệt là các nhà trồng lúa, bởi ruộng nhiều cỏ thì năng suất và chất lượng nông sản sẽ giảm.

Giống lúa thuần LTh31 do ThS. Trần Văn Tứ, PGS.TS. Tạ Minh Sơn và cộng sự Trung tâm Nghiên cứu & phát triển lúa thuần, Viện CLT & CTP chọn tạo, được Bộ NN-PTNT công nhận cho phép sản xuất thử từ tháng 6/2016.

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong SX nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện.

Đây là giống chịu thâm canh, chống chịu sâu bệnh tốt và có tiềm năng suất cao, cho cơm mềm, dẻo, ngon,...

Lúa bị vàng lùn và lùn sọc đen là do virus gây ra. Đây là hai bệnh rất nguy hiểm hiện chưa có thuốc để trừ. Cây lúa bị vàng lùn hay lùn sọc đen đều không cho thu hoạch.

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương thức hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của ngô bằng cách chèn một gen vi khuẩn có thể tạo ra chất dinh dưỡng quan trọng là Methionine.

Để chủ động cho vụ lúa xuân 2018 thắng lợi, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại, bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số giải pháp cấp bách...

Ngô là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa, thế giới hàng năm sản xuất 1 tỷ tấn ngô, diện tích 184,1 triệu ha, năng suất 5,5 tấn/ha.

Xem tiếp