16/01/2018 10:08

Sử dụng thảo mộc tự chế thuốc trừ sâu

Một số nguyên liệu thảo mộc dễ kiếm để làm thuốc trừ sâu là tỏi, ớt, gừng, hành tăm, thuốc lá, lá cà thua. Ưu điểm của thuốc trừ sâu thảo mộc là ít độc hơn thuốc hóa học.

Sử dụng thảo mộc tự chế thuốc trừ sâu - ảnh 1

Thuốc trừ sâu thảo mộc ít độc hơn thuốc hóa học

1. Thuốc trừ sâu từ tỏi, ớt, gừng

- Bà con cần chuẩn bị một số nguyên liệu: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Giã tỏi, ớt, gừng. Sau đó đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu. Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu.

Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại. Lấy khoảng 240 ml hỗn hợp pha vào 16 lít nước. Mỗi bình 16 lít, dùng phun cho 1 sào rau. Có thể để lâu dùng dần từ 4 - 5 tháng và diệt sâu ở mật độ thấp.

- Phun cho rau lúc mới trồng và 1 tháng tuổi là tốt nhất. Lưu ý không dùng với các cây họ đậu. Với cây họ bầu bí thì nên thử một ít trước (cây này rất hay mẫm cảm với thuốc ở liều cao) vì thuốc này đang dùng phổ biến cho rau họ cải, rau ăn lá và lúa.

2. Thuốc trừ sâu từ cây hành tăm

- Tác dụng: Chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ.

- Đối tượng: Rệp, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua.

- Cách pha chế: 10 - 100 gr củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4 - 7 ngày trước khi phun.

3. Thuốc trừ sâu từ lá cà chua

- Tác dụng: Trong lá cà chua có chứa nhiều Alkaloids, một loại hóa chất có tác dụng diệt và đuổi côn trùng rất hiệu quả, nhất là rệp, bướm đêm, sâu rầy, bù lạch…

- Cách pha chế: Dùng khoảng 2 bát lá cà chua nghiền nát ngâm với 2 cốc nước qua đêm, sáng ra gạn lấy nước trong, pha thêm hai cốc nước rồi đem phun vào cây trồng, nhất là loại rau thơm, gia vị.

4. Thuốc trừ sâu từ thuốc lá

- Tác dụng: Thuốc làm từ thuốc lá có khả năng diệt trừ bọ trĩ, sâu đục thân, bọ xít dài, sâu cuốn lá nhỏ… các loại rệp ngô, rệp đậu tương, sâu khoang, sâu ba ba trên rau muống, sâu khoang ở cây táo, nhện đỏ ở cam chanh…

- Cách pha chế: Để chế thuốc người ta lấy lá thuốc cho vào ngâm 1 ngày trong nước lã với tỷ lệ 1 kg lá/ 20 - 40 lít nước. Sau đó vớt ra nghiền nhỏ rồi lọc đem đi phun.

Xem thêm: Thuốc sinh học Bt diệt sâu thế nào?

Theo Nguyễn Thị Nhung/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thảo mộc, thuốc sâu sinh học, thuốc sâu, trừ sâu an toàn

TIN KHÁC

Thụ phấn bổ sung cho rau họ bầu, bí BÍ ĐỎ

Thụ phấn bổ sung cho rau họ bầu, bí

Các loại rau họ bầu bí là cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa cái được thụ phấn, thụ tinh nhờ côn trùng.

Comda gold 5WG, có hoạt chất Emmamectin, có tác động gây rối loạn và cắt đứt quá trình dẫn truyền của dây thần kinh vận động, khiến sâu non lập tức ngừng ăn khi trúng phải thuốc, tê liệt và chết.

Phân đạm có 3 loại được sử dụng thường xuyên cho cây đó là: Phân urê, Phân sunphat đạm, Phân photphat đạm...

Nên áp dụng tốt các biện pháp canh tác để phòng chống sâu hại. Đây là phương pháp tối ưu nhất hiện nay, nhất là đối với hai loài sâu hại nguy hiểm sâu tơ và bọ nhảy.

Rệp sáp gây hại quả cà phê là một trong những côn trùng gây thiệt hại lớn đến năng suất cà phê.

Khi pha chế và sử dụng các loài thuốc từ cây thảo mộc có thể cho thêm một ít xà phòng hoặc dầu khoáng nhằm làm tăng độ bám dính của thuốc.

Cũng như nhiều loại phân bón khác, từ nhiều năm qua, phân Kali đã bị nhiều cơ sở làm giả, đưa ra thị trường, gây thiệt hại lớn cho nông dân. Làm cách nào để bà con nông dân có thể nhận biết được Kali thật và Kali giả?

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả và cộng sự đã chọn tạo thành công 4 giống lan hồ điệp phù hợp trồng ở các tỉnh phía Bắc.

Cùng tìm hiểu một số loại sâu hại ớt và biện pháp phòng trị hiệu quả.

Cây khoai tây thích hợp với chân đất tơi xốp, đất cát pha, đất thịt nhẹ, đất phù sa ven sông với thành phần cơ giới nhẹ thoát nước và giữ ẩm tốt, quy hoạch tập trung, gọn vùng, chủ động tưới tiêu, tốt nhất là ruộng luân canh với lúa nước.

Xem tiếp