10/06/2017 02:29

Sử dụng vaccine hiệu quả cho gà

Dịch bệnh trên gà ngày một phức tạp, cách sử dụng vaccine là biện pháp cơ bản quan trọng trong quy trình phòng bệnh. Cần lựa chọn, sử dụng vaccine nhằm đạt hiệu quả cao trong công tác phòng chống dịch bệnh cho gà.

Sử dụng vaccine hiệu quả cho gà - ảnh 1

Bảo quản:

Vaccine được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 80 C, trong điều kiện mát, tránh ánh nắng mặt trời.

Cách sử dụng:

Chỉ dùng cho đàn gà khỏe mạnh. Nên cho gà uống điện giải trước và sau khi sử dụng vaccin để trách stress. Không dùng nước uống cho đàn giống có sử dụng thuốc sát trùng 48 giờ trước và 24 giờ sau khi dùng vaccine. Thời gian từ khi mở lọ vaccine đến khi sử dụng xong không được quá 2 giờ. Tốt nhất là trong vòng 1 giờ. Tất cả các dụng cụ có liên quan đến vaccine không được dùng thuốc sát trùng để tẩy, rửa trước và sau 48 giờ. Khi pha vaccine nên sử dụng dung dịch pha có sự tương đồng về nhiệt độ với nhiệt độ vaccine. Thao tác nhẹ nhàng, không lắc mạnh tay.Phương pháp cho uống vaccine:

Nên cho gà nhịn khát khoảng 1 - 2 giờ trước khi uống vaccine. Dụng cụ và thiết bị phải sạch sẽ và đã chuẩn bị trước, cấm rửa bằng thuốc sát trùng.

Hòa tan sữa bột không chất béo (skim milk) với nước theo tỷ lệ 3 gram/lít nước, lưu ý pha sữa vào nước trước, sau 15 phút mới pha vaccine vào. Pha lượng nước vừa đủ đảm bảo cho gà uống hết trong vòng 1 - 2 giờ, sau khi hết vaccine thì cho gà uống nước trắng.

Phương pháp nhỏ vaccine:

Hòa tan vaccine với nước pha chuyên biệt của hãng sản xuất, đậy nắp núm nhỏ cho kín. Dung dịch này nên sử dụng hết trong vòng 1 giờ. Nước pha vaccine phải có nhiệt độ tương đồng với nhiệt độ vaccine. Bắt gà nằm nghiêng, nhỏ vaccine vào mắt hoặc miệng mỗi con một giọt, đợi gà nháy mắt mới thả ra.

Lưu ý: Mỗi con chỉ nhỏ một giọt vaccine là đủ.

Phương pháp tiêm chủng vaccine áp dụng với vaccine vô hoạtLắc nhẹ lọ vaccine cho đều, đảm bảo dung dịch vaccine được đồng nhất trước khi tiêm và trong suốt quá trình tiêm, cứ tiêm được khoảng 10 con lắc nhẹ lại 1 lần. Để lọ vaccine ra khỏi tủ lạnh 30 phút trước. Nên dùng xilanh tự động đảm bảo liều chính xác. Tiêm dưới da cổ hoặt tiêm bắp lườn.

Nếu tiêm vaccine sống thì pha vaccine vào dung dịch nước pha (thường NaCL 0,9%) sau đó cũng tiêm dưới da cổ hoặc cơ ngực.

Lưu ý: Tất cả các phương pháp nếu còn dư vaccine thì phải huỷ bằng nhiệt độ và hoá chất.

Xem thêm: Nuôi gà trên đệm lót sinh học

>> Bạn đọc có thể xem thêm kỹ thuật nuôi gà tại đây

Theo PV/nguoichannuoi.com

Tags: nuôi gà, nuôi gà hiệu quả, sử dụng vác xin cho gà

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi dưỡng chim cút mái trong giai đoạn đẻ trứng CHIM CÚT

Kỹ thuật nuôi dưỡng chim cút mái trong giai đoạn đẻ trứng

Để đạt năng suất cao, trong giai đoạn chim cút đẻ trứng, cần cung cấp cho chim đầy đủ và cân bằng các chất dinh dưỡng. Ngoài protein, năng lượng trao đổi, lisine, methionin… còn cần chú ý đến canxi, phospho, vì 2 nguyên tố này có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng vỏ trứng và bộ xương của cơ thể. Nồng độ canxi cho chim đẻ trứng phải đạt 2,5-3,5 %, phospho dễ tiêu là 0,5-0,6%.

Trạm Khuyến nông huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã thực hiện thành công mô hình chăn nuôi gà an toàn trên đệm lót sinh học

Nuôi chim cút lấy trứng và bán thương phẩm rất dễ, tốn ít công chăm sóc. Nên những năm gần đây, nghề này đã phát triển nhanh chóng trên cả nước.

Bệnh phù đầu ở gà do một loại vi khuẩn có tên haemophillus paragallinarum gây ra.

Không chỉ mang ý nghĩa tâm linh của một giống gà bước ra từ truyền thuyết, những con gà 9 cựa còn đem lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình tại các xã vùng núi Tân Sơn, Phú Thọ.

Đây là một trong những bệnh thường gặp và gây tỷ lệ chết cao. Nếu không phòng trị bệnh kịp thời và đúng cách sẽ gây thiệt hại lớn đến kinh tế và sản xuất. Bệnh có tên khác là Coccidiosis ở gia cầm, do Protoza gây ra. Tác nhân bệnh là loại nội ký sinh thuộc giống Eimeria.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cúm gia cầm là bệnh truyền nhiễm có tính lây lan mạnh với tỷ lệ gia cầm chết cao, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Với yếu tố hướng đến là năng suất trứng cao, chất lượng trứng tốt, thức ăn chăn nuôi cho gà sinh sản cần đảm bảo đúng khẩu phần cho từng giai đoạn nuôi khác nhau. Tuy nhiên, cân chỉnh lượng thức ăn như thế nào hợp lý nhất là điều mà không phải ai cũng biết.

Gà được chăn thả trong môi trường tự nhiên theo tiêu chuẩn chăn nuôi VietGap với thức ăn, nước uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giống gà Tre được nuôi phổ biến nhất là các tỉnh Nam trung bộ, gần đây ở miền Bắc cũng đã được nuôi nhiều. Gà Tre là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập.

Xem tiếp