08/09/2017 01:57

Sử dụng Venus 300 EC trừ cỏ trong ruộng lúa

Kính thưa quý bà con, nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau.

Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có thể quy thành 2 nhóm chính: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm.

Sử dụng Venus 300 EC trừ cỏ trong ruộng lúa - ảnh 1

Nhóm thuốc tiền nẩy mầm được sử dụng khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm hoặc mới ra lá đầu tiên. Trong nhóm này, hiện có sản phẩm trừ cỏ Venus 300EC. Đây là sản phẩm của Công ty CP BVTV Sài Gòn nghiên cứu sản xuất từ nguyên liệu của Hàn Quốc, rất được bà con nông dân ưa chuộng do sử dụng có hiệu quả cao cả về mặt kỹ thuật và kinh tế với những đặc điểm nổi bật như sau:

- Diệt được nhiều loại cỏ phổ biến trong ruộng lúa thuộc cả 3 nhóm hòa bản, chác lác và lá rộng như: đuôi phụng, lồng vực, cháo, chác, cỏ mác, rau mương đặc biệt diệt cả lúa cỏ.

- Venus làm cỏ chết triệt để trong khi mầm lúa vẫn sinh trưởng phát triển tốt, do có chất an toàn trong sản phẩm nên Venus 300EC được xem là thuốc trừ cỏ có tinh chọn lọc cao, không gây hại lúa, dùng cho cả lúa sạ và lúa cấy.

- Thuốc xâm nhập vào cây cỏ qua rễ và qua thân mầm nên hiệu quả diệt cỏ cao ở cả 3 giai đoạn: Cỏ chưa mọc, cỏ mới nhú mầm hoặc đã ra lá đầu tiên.

Để thuốc Venus đạt hiệu quả cao, bà con cần lưu ý:

- Ruộng phun thuốc: Cần trục, bừa bằng phẳng, tạo mặt ruộng có lớp bùn nhão, đủ ẩm, tránh sử dụng khi đất khô, nứt nẻ.

- Lượng thuốc sử dụng cho 1ha là 1 - 1,2 lít, phun trong khoảng thời gian sau khi sạ, cấy đến 3 - 4 ngày sau đó.

- Đối với bình bơm: Cần rửa sạch bình trước khi pha thuốc. Để thuốc hòa tan đều trong nước, bà con cần đổ nước vào bình trước, khoảng nửa bình, sau đó cho thuốc vào bình, tiếp theo đổ nước vào bình tới vạch quy định và lắc đều rồi phun.

- Phun lúc trời nắng ráo, im gió hoặc gió nhẹ, điều chỉnh bec phun sương, phun mịn phủ đều mặt ruộng, tránh phun sót, lỗi.

Sau phun 1 - 3 ngày, cho nước vào ruộng, điều chỉnh mực nước phù hợp với giai đoạn sinh trưởng của lúa, không để ruộng khô nứt nẻ sau phun.

Thực hiện theo đúng hướng dẫn trên đây chắc chắn quý bà con sẽ hài lòng với sản phẩm trừ cỏ Venus 300EC.

Xin kính chúc quý bà con sản xuất vụ lúa thu đông bội thu được giá.

Xem thêm: Giải pháp kỹ thuật cho trà lúa mùa sớm

Theo TH.S Ký Văn Ngọt/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng lúa, lúa cây, thuốc trừ cỏ lúa, cỏ lúa

TIN KHÁC

Thái Bình: Kinh nghiệm gieo mạ khay cấy máy LÚA

Thái Bình: Kinh nghiệm gieo mạ khay cấy máy

Mạ gieo khay để cấy máy là một phương thức gieo cấy mới đối với nông dân tỉnh Thái Bình. Cấy máy giúp nông dân giảm công cấy, thời gian nhanh hơn mà vẫn đảm bảo được kỹ thuật.

Viện KHKT nông nghiệp miền Nam đã áp dụng biện pháp canh tác mới trên đồng ruộng: Đào rãnh sâu 30cm, rộng 30cm; luống rộng 1,2m, gieo 68 - 70cm x 20cm (hàng x cây); gieo hạt và tỉa đảm bảo 1 cây/hốc, tỉa thưa cây bắp giai đoạn từ 10 - 14 ngày tuổi.

Kinh nghiệm cho thấy vụ lúa xuân muộn, mùa sớm có nhiều điều kiện thâm canh cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, trà lúa mùa sớm cấy kết thúc trước 5/7. Vì vậy để thu hoạch lúa xuân đạt năng suất cao và khắc phục khó khăn về thời vụ lúa mùa sớm trồng cây vụ đông cần thực hiện đồng thời, khẩn trương các giải pháp sau:

Sử dụng phân hỗn hợp NPK Lâm Thao ngoài thành phần đạm, lân, kali còn bổ sung đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng trung,vi lượng, chất cải tạo đất.

Trong canh tác nông nghiệp nhiều người quan tâm đến tính chất đất canh tác, trong đó nói nhiều đến tính chua phèn của đất, sự suy thoái đất làm cho đất trở nên chua hơn và đặc tính này được thể hiện bằng chỉ số pH đất.

Cây ngô lai có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất phù sa được bồi đắp hàng năm, đất đỏ, đất bạc màu... Nhưng thích hợp nhất là đất phù sa được bồi đắp hàng năm, kế đến là đất đỏ.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Đất trồng lúa nước ở miền núi phía Bắc rải rác ở các thung lũng xen giữa các dãy núi cao, địa hình bậc thang chia cắt mạnh chịu tác động của nước rửa trôi chảy tràn trên mặt ruộng đặc biệt diễn ra vào vụ mùa.

Cục BVTV vừa ban hành “Quy trình kỹ thuật quản lý sâu năn hại lúa” nhằm giúp các tỉnh, thành phía Nam quản lý sâu năn (muỗi hành) hiệu quả...

Hải Dương là một trong những tỉnh sớm nhất và luôn đi đầu về áp dụng phương thức gieo thẳng khi thâm canh lúa xuân và lúa mùa.

Xem tiếp