14/01/2018 10:56

"Tại phường Đông Thuận, có dừa hồ lô"

Sau hơn một năm mày mò, anh Võ Hoàng Bửu ở khóm Đông Thuận (phường Đông Thuận- TX Bình Minh) đã thành công trong tạo hình hồ lô cho trái dừa xiêm lùn, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018.


Dừa hồ lô từ vườn nhà anh Võ Hoàng Bửu.

Anh Võ Hoàng Bửu cho biết, trước đây nhà chỉ trồng dừa uống nước như bình thường. Khi xem báo đài, thấy nhiều nơi nông dân tạo dáng lạ, khắc chữ… cho dừa mang lại giá trị kinh tế cao nên vợ chồng anh nuôi ý định “tạo hình hồ lô cho trái dừa nhà”.

Nghĩ là làm, họ bắt đầu đầu tư thời gian, tâm sức, chi phí… để tạo hình trái dừa. Anh chia sẻ, đó là một quá trình rất kỳ công cũng không ít lần thất bại. Khó nhất là tìm loại vòng phù hợp để vô khung cho trái dừa: “Bắt đầu từ cọng dây chì đứt lên đứt xuống rồi thử qua nhiều loại vòng khác nhau mới tìm ra loại vòng phù hợp như bây giờ”.

Chưa hết, còn phải tìm vật liệu mềm lót phía trong chiếc vòng để tránh trái dừa bị cấn, xấu xí trong quá trình lớn. Công đoạn vô khung để tạo hình cũng không hề đơn giản bởi phải “canh me” trái dừa lớn cỡ “trái cam mật” (hơn tháng tuổi) và chọn kích thước khung vừa vặn với từng cỡ trái.


Trong quá trình tạo hình hồ lô, dừa bị nứt, rụng khoảng 20- 30%.

Bên cạnh, phải chú ý chọn những buồng trái thưa, ít chèn ép. Còn chuyện vô khung phải đứng suốt dưới gốc hay ngồi trên đọt dừa hàng giờ- nguy hiểm, tê hết tay chân là chuyện bình thường.

“Thắt eo” để tạo dáng xong, phải chú ý các biện pháp “dưỡng da”, chăm sóc chu đáo đến khi hồ lô dừa được chừng 4 tháng tuổi là thời điểm đẹp nhất để cho ra thị trường. Theo anh Bửu, trái dừa hồ lô đẹp thì da phải sáng mịn, không tì vết; dáng đẹp- không méo mó, cân đối ba vòng: vòng một và vòng ba tròn trịa, vòng eo vừa vặn...

Dẫn chúng tôi ra vườn dừa lũ khũ hồ lô xinh xắn, anh Bửu cho biết, hiện có khoảng 30- 40 cặp dừa hồ lô trên cây đã sẵn sàng cho thị trường tết năm nay. “Vừa rồi có thương lái đến mua đi Hà Nội nhưng chưa được giá nên chưa bán”- anh nói.

Nhặt một trái dừa hồ lô “trong số mấy cặp hồ lô đẹp nhất vườn” nhưng đã bị nứt, rụng xuống gốc, anh chặc lưỡi: “Tỷ lệ hao hụt do trái nứt, rụng khoảng 20- 30%”.

Đầu tư để có trái dừa hồ lô tốn gấp đôi chi phí và gấp nhiều lần tâm sức so với trái dừa bình thường. Nhưng bù lại, giá trị kinh tế rất cao. Nhất là, khi đã tạo hình thành công dừa hồ lô thì vui lắm vì có thể cung cấp cho thị trường sản phẩm kiểu dáng lạ do chính tay mình làm ra.

Anh Bửu mong muốn có đầu ra ổn định để năm tới có thể mở rộng đầu tư hơn. Chưa dừng lại, anh còn chia sẻ dự định tạo ra mẫu sản phẩm mới từ dừa với “giá trị kinh tế cao hơn dừa hồ lô và sẽ là sản phẩm mà trên thị trường chưa có”.

Theo Bài, ảnh: Tuyết Hiền/Báo Vĩnh Long

Tags: trồng dừa, dừa hồ lô, Đông Thuận, nghề trồng dừa

TIN KHÁC

Quan trọng nhất là “đầu ra” cho sản phẩm KHUYẾN NÔNG

Quan trọng nhất là “đầu ra” cho sản phẩm

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Trong đợt đậm, rét hại đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm sâu còn 20C đến 30C. Vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi đã tiến hành đưa gia súc đi tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Với kết quả trên, hình ảnh cá tra Việt Nam đang được Trung Quốc tin tưởng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe từ EU và Hoa Kỳ.

Những vườn địa lan, hồ điệp các loại hoa cao cấp tại TP Đà Lạt đã nở rộ trong khi còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018. Điều này đã khiến nhiều nhà vườn trồng hoa cao cấp ở thành phố này lâm vào cảnh thất thu hoặc phải chấp nhận cắt bán hoa cành với giá chỉ bằng một phần mười.

Không makeup cầu kì, không váy áo lộng lẫy, bộ ảnh của 9x Sóc Trăng trong chuyến đi về thăm quê đã chạm tới trái tim của rất nhiều người bởi sự dung dị và bình yên.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bình Thuận hiện trồng 22.000 ha thanh long, chiếm hơn 70% tổng diện tích thanh long cả nước.

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam, tôi được tất cả mọi người chỉ dẫn cụ thể. Bởi đây là một trong số ít vườn cam, quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Nhờ tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo và huy động nguồn lực trong nhân dân; đồng thời phối, kết hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp trong chỉ đạo triển khai các chương trình, dự án giảm nghèo của Chính phủ và đẩy mạnh thực hiện các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuối năm 2017, xã Lộc Thủy (Lệ Thủy - Quảng Bình) chỉ còn 47 hộ nghèo, chiếm 3,79%.

Đến hẹn lại lên, cứ đến những tháng cuối cùng của năm thì các hộ dân thôn Xuân Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà lại nhộn nhịp ra vườn để cắt tỉa, chăm sóc cho vụ hoa cúc đón Tết Nguyên đán.

Xem tiếp