20/04/2017 11:12

Tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi

Nước thường được các chuyên gia chăn nuôi heo gọi là “chất dinh dưỡng bị bỏ quên". Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất trong cơ thể heo, nước chiếm tới 76% trong thịt heo.

Tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi - ảnh 1

Ở những nước nhiệt đới, nếu việc cung cấp nước chó heo bị hạn chế thì sẽ gây ra rất nhiều thiệt hại trong chăn nuôi.

1.Cấp nước qua núm uống và hệ thống cho ăn dạng lỏng

Trong chăn nuôi truyền thống, heo thường được cung cấp nước qua thùng hoặc máng. Trong chăn nuôi tập trung, heo được cung cấp nước qua núm uống. Tuy nhiên, các núm uống này có bất tiện là khi heo chơi đùa nghịch với cảc núm uống, lượng nước lãng phí lại tăng lên. Một số loại núm uống có gắn chén thì có vấn để về chất lượng nước bị dơ hoặc thay đổi. Điều này dẫn đếnhậu quả là không chỉ lãng phí nước mà còn tăng chi phí xứ lý nước thải, các bệnh phát sinh do chất lượng nước thay đổi.

Ngoài ra, phương pháp cho ăn dạng lỏng sẽ cung cấp đổng thời cám và nước cho heo ăn.

Tầm quan trọng của nước trong chăn nuôi - ảnh 2

2. Kiểm tra hệ thống cấp nước

Dù không có thời gian nhưng mỗi ngày phải kiểm tra hệ thống cung cấp nước 1 lẩn. Cần kiểm tra xem hệ thống có hoạt động chính xác hay không. Nếu thấy heo la hét hoặc tập trung lại gần khu vực núm uống thì có thể hệ thống cấp nước đã bị trục trặc.

Cẩn chú ý kỹ heo. Nếu phát hiện heo có triệu chứng và hành động bất thường thì có thể chúng đã bị ngộ độc qua đường nước uống.

Heo cần được uống nước sạch, cần kiểm tra định kì hệ thống cấp nước. Cần nắm rõ những đoạn nào nước hay bị nghẹt, chất lượng nước ra sao. Các tạp chất có trong ống có thể làm giảm áp lực nước. Ngoài ra, trong lòng các ống kim loại cũng thường có nhiểu bụi và dầu mỡ.

Đồng thời, cần kiểm tra bồn chứa nước, sử dụng các chất xử lý nước và chống ăn mòn đường ống. Trường hợp hệ thống cung cấp nước bị sự cố (vỡ đường ống) thì các tạp chất có trong nước sẽ tăng cao. Nếu vượt quá 100ppm thì heodễ gặp sự cố. Ta nên kiểm tra chất lượng nước, loại bỏ các vi khuẩn có trong đó để đề phòng dịch bệnh, ví dụ như E.coli.

3.Pha thuốc vào nước

Với mục đích điều trị và phòng ngừa bệnh, có thể pha thuốc vào nước uống để cung cấp cho heo qua hệ thống cấp nưởc. Biện pháp này giúp giảm lãng phí thuốc, phòng chống các vấn đề tồn dư thuốc trên heo. Đó là một trong những ưu điểm của hệ thống cấp nước sử dụng bồn và ống dẫn.

Việc trộn thuốc vào nước mang lại hiệu quả nhanh hơn so với việc trộn vào cám. Chính vì vậy, khi thiết kế hệ thống cung cấp nước cần chú ý vấn đề trộn thuốc vào trong nước. Tuy nhiên, cần chú ý một số loại thuốc kém hòa tan có thể làm tắc đường ống dẫn nước.

4. Quản lý hệ thống cấp nước

Có rất nhiều trườrng hợp bổn nước không có nắp đậy khiến rác, bụi, chuột, nước thải lọt vào trong, hệ thống nước gây ô nhiễm. Vì vậy, phải đóng nẩp bổn nước thật kỹ nhằm góp phẩn phòng ngừa dịch bệnh.

5. Cung cấp nước đầy đủ cho nái nuôi con và heo con

Các chuồng nái đẻ nên lắp núm uống để nái có thể dễ dàng uống nước đầy đủ. Trường hợp nái không được cung cấp đầy đủ nước thì lượng sữa sản xuất sẽ giảm xuống, trọng lượng của heo con khi cai sữa sẽ không cao. Khi trời nóng thì nái thường bỏ ăn, vì vậy ta có thể lắp đặp hệ thống phun sương nhằm hạ nhiệt độ. Ngoài ra, trại đẻ cần lắp núm uống chuyên dụng cho heo con. Khi lắp cẩn chú ý vị trí heo con để tiếp cận, ngoài ra còn cần tập cho heo con cách uống nước từ núm uống.

6. Nước là sinh mạng của heo con cai sữa

Nước quan trọng với mọi loại heo nhưng đối với heo con cai sữa thì nước như là sinh mạnh của chúng. Sau khi cai sữa từ 8~14 ngày chúng có thể uống trên 0,5 lít nước/ngày. Nên bố trí khoảng 10 heo con/núm uống là phù hợp.

Nước là chất dinh dưỡng quan trọng nhưng rẻ tiền nhất cho heo. Chính vì vậy, ta phải cung cấp đầy đủ nước cho heo.

Xem thêm: Thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng của heo

Theo Lê Nguyễn Ngọc Hạnh/Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai

Tags: thức ăn, nước

TIN KHÁC

Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo LỢN

Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo

Vitamin có vai trò quan trọng với sự phát triển của lợn (heo) vì thế trong chăn nuôi cần bổ sung một số vitamin để lợn phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng.

Sự ra đời của thức ăn công nghiệp là xu hướng phát triển chung của ngành chăn nuôi, số trại chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp ngày càng nhiều hơn và trong tương lai thức ăn công nghiệp sẽ phát triển nhanh. Khi chọn thức ăn ta cần chú ý đến 2 yếu tố chính, đó là chất lượng và giá thành.

Tình trạng nái không có sữa hoặc ít sữa sau khi sinh chiếm từ 4 ~ 10% và có thể được gọi dưới các tên như sốt sau khi sinh, rối loạn tiết sữa, nhiễm trùng huyết sau khi sinh, hội chứng MMA... Bệnh lý này dẫn đến nái sản xuất thiếu sữa, khiến heo con chậm lớn, tăng tỷ lệ heo chết. Hầu hết các nước chăn nuôi đều ghi nhận vấn đề này.

Bệnh này còn gọi là “Bệnh thai gỗ”.

Bệnh bại liệt trên heo nái, thường xảy ra ngay sau khi heo sinh hoặc trong giai đoạn mang thai.

Giai đoạn úm heo hay giai đoạn heo con theo mẹ là khởi đầu quan trọng trong chăn nuôi heo, giai đoạn này heo con chưa hoàn thiện cơ thể do vậy rất dễ mắc các bệnh thông thường, ở thời kỳ này tỷ lệ chết của heo là 9,4% trên tổng số heo được sinh ra, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là do heo mẹ đè và heo con mắc bệnh.

Các loại lợn ở các giai đoạn tuổi khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Người chăn nuôi lợn cần nắm vững đặc điểm nhu cầu dinh dưỡng của từng loại lợn ở các giai đoạn để cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho lợn phát triển.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã xem xét các vi khuẩn trong phân lợn sau khi những con lợn được cho ăn prebiotic và tồn dư từ thảo dược.

Bệnh Glässer là bệnh gây viêm não- màng não, viêm phổi- màng phổi

Hội chứng tiêu chảy ở lợn khi nuôi là rất phổ biến. Song với thời tiết thay đổi liên tục và có nhiều chủng lạ gây bệnh tăng sinh như hiện nay khiến người chăn nuôi rất khó lòng chẩn đoán và điều trị hiệu quả, gây thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Xem tiếp