26/05/2017 02:40

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi

Thời gian qua, tại tỉnh ta do thời tiết nắng nóng và xuất hiện những đợt mưa lớn trái mùa kéo dài đã ảnh hưởng đến sức khỏe, sức đề kháng của tôm nuôi, khiến một số bệnh trên tôm có khả năng lây lan rộng, gây thiệt hại cho người nuôi. Vì vậy, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi là việc làm cần thiết trong thời gian này.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi - ảnh 1

Người dân thôn Từ Thiện, xã Phước Dinh (Thuận Nam), ứng dụng nuôi tôm công nghệ cao, để giảm thiệt hại dịch bệnh, tăng năng suất và sản lượng tôm nuôi.

Theo anh Trương Kim Thảo, Trưởng trạm Kiểm dịch Thuỷ sản An Hải: Đây là vụ nuôi chính (từ tháng 2 đến tháng 8 Âm lịch) nên bà con đã tập trung làm sạch ao nuôi và thả tôm post. Trên cơ sở số liệu quản lý, tính đến đầu tháng 5-2017, đã có 150ha ao nuôi tôm được thả (chủ yếu là tôm thẻ chân trắng), tập trung ở Ninh Phước, Thuận Nam, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm.

Cũng thời điểm này, nắng nóng kéo dài, đã xuất hiện các bệnh ở tôm nuôi như: đốm trắng, hoại tử gan-tụy cấp... gây thiệt hại khoảng 5,2 ha. Vì vậy, Trạm đang khuyến cáo bà con thả mật độ thưa (từ 80-100 con/m2); nâng mức nước cho ao mát từ 1,5m-1,8m, giảm tỷ lệ cho ăn trong ngày nóng; tăng sức đề kháng cho tôm bằng các vitamin và khoáng chất; tăng cường quản lý chất lượng môi trường nước ao nuôi... đó là cách để phòng ngừa dịch bệnh, giảm tỷ lệ thất thoát cho người nuôi tôm.

Thạc sĩ Huỳnh Minh Khánh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Để khống chế dịch bệnh lây lan rộng, Chi cục đã chỉ đạo các trạm ở huyện tăng cường bám sát cơ sở để nắm tình hình, điều tra ổ dịch, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống, dịch bệnh và ngay từ đầu vụ nuôi, đơn vị đã phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịnh bệnh động vật các địa phương, liên quan dùng 2.367 kg hóa chất Chlorine để xử lý tiêu độc khử trùng kênh mương, những nơi tù đọng có khả năng gây ô nhiễm. Đối với các ao nuôi bị bệnh xác định là các ổ dịch có khả năng lây lan, đơn vị đã phối hợp địa phương sử dụng 1.600 kg Chlorine/16 hộ nuôi/8,37 ha ao nuôi bị bệnh để tiêu diệt ổ dịch, khử trùng ao nuôi, tránh lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

Thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường ao nuôi, quản lý môi trường và chăm sóc sức khỏe tôm nuôi tốt, điều chỉnh các yếu tố môi trường trong các giới hạn cho phép để tăng sức khỏe vật nuôi, hạn chế dịch bệnh. Nên dùng các biện pháp sinh học (vi sinh) thay cho hóa chất, kháng sinh; chỉ dùng kháng sinh điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và khi thật cần thiết; khi dùng kháng sinh cần lưu ý đúng liều dùng, đủ thời gian sử dụng và dừng thuốc 15 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong trường hợp ngoài ý muốn xảy ra bệnh, cần báo ngay cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y thông qua các Trạm huyện (hoặc UBND các xã) để được hướng dẫn các biện pháp điều trị hoặc hỗ trợ tiêu hủy ổ dịch bệnh theo quy định, tránh lây lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến kinh tế địa phương.

Theo Phan Hiếu/Báo điện tử Ninh Thuận

Tags: nuôi tôm, phòng bệnh cho tôm, chống dịch bệnh trên tôm

TIN KHÁC

Một số khuyến cáo trong việc nhập giống trâu, bò phát triển chăn nuôi theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND tỉnh TIN TỨC

Một số khuyến cáo trong việc nhập giống trâu, bò phát triển chăn nuôi theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND tỉnh

Thực hiện Công văn số 798/UBND-NNTNMT ngày 07/3/2017 của UBND tỉnh Hà Giang về việc đôn đốc thực hiện chính sách theo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập đoàn công tác khảo sát, đánh giá quá trình sinh trưởng, phát triển của đàn trâu, bò mua từ ngoài tỉnh theo Nghị quyết 209/2015//NQ-HĐND của HĐND tỉnh

Trên những cánh đồng mùa gặt, nông dân Thanh Chương (Nghệ An) ứng dụng nhiều máy gặt đập liên hoàn khủng để giải phóng sức lao động, kịp thời gieo cấy lúa hè thu.

Chợ có tổng vốn đầu tư khoảng 1 ngàn tỷ đồng, chia làm nhiều giai đoạn. Khi hoàn thành, chợ sẽ được đầu tư hệ thống kho lạnh bảo quản, khu trung tâm kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn thực phẩm...

Thị trường là trung tâm, kim chỉ nam xuyên suốt quá trình tái cơ cấu ngành chăn nuôi, mọi chính sách, giải pháp kỹ thuật, quy hoạch trong thời gian tới tập trung xoay quanh khâu thị trường, đó là quan điểm được Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương chia sẻ với NNVN.

Lâu nay, người dân xã Lộc An (huyện Bảo Lâm - Lâm Đồng) vẫn luôn gắn bó với các loại cây trồng chính là cà phê, chè và bơ... nhưng gần đây một số hộ đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng cây lâu năm qua trồng hoa đồng tiền trong nhà kính theo hướng công nghệ cao và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan.

Diện tích đất ít hơn nhưng thu nhập cao hơn cà phê nhiều lần, đó là hiệu quả của cây cam Canh trên vùng đất Đông Thanh, Lâm Hà cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Về vùng đất Bình Hiếu, phường Vĩnh Tường, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, không ai không biết đến biệt danh anh Chiến “thát lát”; bởi anh đã xây dựng cho mình cơ sở sản xuất, chế biến với các mặt hàng chủ lực từ cá thát lát như cá rút xương, tẩm gia vị… với chất lượng ổn định.

Diện tích bị ngập úng khoảng 3.500 ha, ngập nặng nhất là xã Hưng Phú, thiệt hại gần 2.100 ha.

Nguồn hàng dự trữ không kịp giải phóng, cộng thêm việc người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt heo khiến trứng gà xuất trại rớt giá mạnh.

Ngày 25-5, ông Hà Xuân Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh (Quảng Ninh) cho biết, bà con nông dân trên địa bàn xã đang phấn khởi thu hoạch vụ dưa hấu vừa được mùa lại được giá.

Xem tiếp