12/10/2017 09:17

Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh vắc xin phòng bệnh động vật

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 8437/TB-BNN-VP về ý kiến kết luận của Thứ trưởng Vũ Văn Tám tại cuộc họp ngày 4/10 vừa qua về công tác quản lý nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vắc xin phòng bệnh động vật.

Tăng cường công tác quản lý sản xuất, kinh doanh vắc xin phòng bệnh động vật - ảnh 1

Sau khi nghe Cục Thú y báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh, nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vắc xin phòng bệnh động vật, đặc biệt là vắc xin lở mồm long móng; các đại biểu tham dự cuộc họp thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác quản lý nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng vắc xin phòng bệnh động vật, Thứ trưởng Vũ Văn Tám đánh giá cao sự chủ động tham gia tích cực của các đơn vị tiên phong trong nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh nhập khẩu các loại vắc xin phòng bệnh cho động vật, trong đó có vắc xin lở mồm long móng, và việc chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình xuất khẩu, kinh doanh và phân phối vắc xin lở mồm long móng.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám yêu cầu Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tổ chức phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng trước và sau Tết Nguyên đán; tiếp tục thành lập các đoàn công tác đến các địa phương có dịch bệnh lở mồm long móng để đôn đốc, hướng dẫn các địa phương nhanh chóng dập tắt dịch bệnh.

Để khẩn trương khắc phục những tồn tại, bất cập và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh và cung ứng vắc xin phòng bệnh động vật, Bộ NN&PTNT giao Cục Thú y chủ trì, phối hợp với các bên liên quan tham mưu trình Bộ văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng và các dịch bệnh động vật khác, bố trí kinh phí kịp thời để mua vắc xin tiêm phòng cho đàn vật nuôi; có văn bản đề nghị Tổng cục hải quan chỉ đạo các cơ quan hải quan cửa khẩu cho phép thông quan các lô hàng vắc xin lở mồm long móng nhập khẩu khi có kết quả kiểm nghiệm đạt yêu cầu. Khẩn trương rà soát những tồn tại, vướng mắc trong việc cung ứng vắc xin của các chương trình quốc gia phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng, chương trình 30a và đề xuất với Bộ các giải pháp khắc phục kịp thời.

Bộ NN&PTNT hoan nghênh các doanh nghiệp đã chủ động đầu tư nhà máy sản xuất vắc xin lở mồm long móng phục vụ công tác phòng, chống dịch của quốc gia. Đối với các doanh nghiệp đã sản xuất thành công vắc xin lở mồm long móng, đề nghị có văn bản báo cáo, đề xuất với Bộ xem xét, quyết định cho phép thử nghiệm vắc xin trong phòng và chống dịch.

Về tạo cơ chế, hành lang trong quản lý, chuyển giao giống vi sinh vật dùng để sản xuất vắc xin thú y, các đại biểu dự họp đều thống nhất đề nghị Chính phủ cho phép xây dựng Nghị định về quản lý, chuyển giao giống vi sinh vật dùng trong ngành nông nghiệp, bao gồm cả giống vi sinh vật dùng để sản xuất vắc xin thú y. Giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan dự thảo báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ NN&PTNT xây dựng, hoàn thiện và trình ban hành Nghị định theo quy định./.

Theo BT/dangcongsan.vn

Tags: bệnh trên gia súc, bệnh ở gia súc, dịch bệnh gia súc, bệnh gia súc gia cầm

TIN KHÁC

Nông dân sở hữu nhiều trâu trắng nhất Quảng Nam TIN TỨC

Nông dân sở hữu nhiều trâu trắng nhất Quảng Nam

Một nông dân ở xã Tam Lãnh (Quảng Nam) cho rằng trâu trắng hiền, dễ nuôi, cày bừa tốt nên đã nhân đàn nuôi gần 10 con.

Chưa khi nào ngành chăn nuôi lại bộc lộ nhiều hạn chế như hiện nay và đối mặt với hàng loạt các vấn đề về an toàn thực phẩm, tồn dư kháng sinh...

Chỉ trong ít ngày, hơn 15 ha đất trồng cà phê của người dân ở huyện Lâm Hà bị sụt lún, sạt lở khiến người dân lo lắng.

Tình trạng mưa lớn trên thượng nguồn đổ về, kết hợp với việc hồ Cửa Đạt tiến hành xả lũ đã dẫn đến tình trạng ngập úng cục bộ tại nhiều huyện trên địa bàn tỉnh, ước tính thiệt hại về sản xuất nông nghiệp đến thời điểm này không hề nhỏ.

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Một người cao tuổi sống giữa lòng thành phố đã biết tận dụng diện tích 50m2 đất sau nhà để nuôi dế, mang lại lợi nhuận cao gấp ba, bốn lần so với chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Anh Vũ Công Định, ở ấp Phú Hòa B, xã Phú Thuận A, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) chấp nhận bỏ nghề dạy học về nhà trồng cây dược liệu mỗi năm thu hơn 1 tỷ đồng.

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Khi sản phẩm heo thịt thương phẩm từ trang trại đạt chuẩn GlobalGAP sẽ luôn được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)...

Chị Cao Thùy Dương (Quảng Bình) từng lặn lội ra Huế, Đà Nẵng, Quảng Ngãi học nghề ép lạc trước khi bỏ vốn mở cơ sở.

Xem tiếp