26/08/2017 09:53

Tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 6825/BNN-TCTS gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt.

Tăng cường quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: BT)

Trước tình hình một số địa phương khu vực phía Nam và đặc biệt tại tỉnh Đồng Tháp, người dân tự ý đưa tôm nước lợ (tôm thẻ chân trắng –TCT) vào nuôi trong vùng nước ngọt, nuôi trong vùng đất trồng lúa và nuôi ngoài vùng quy hoạch. Ngày 2/6/2014, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 1171/BNN-TCTS về việc quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt. Tuy nhiên, đến nay, hoạt động nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt không giảm mà có chiều hướng gia tăng. Một số cơ sở tự ý khoan giếng lấy nước ngầm, dùng muối để nâng độ mặn cho ao nuôi tôm, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái, gây mặn hóa vùng nuôi, ô nhiễm nước ngầm và lâu dài sẽ ảnh hưởng đến diện tích trồng lúa và cây trồng khác xung quanh.

Để đảm bảo phát triển nuôi tôm nước lợ hiệu quả, bền vững, hài hòa giữa các ngành, lĩnh vực và không phá vỡ quy hoạch tự nhiên, Bộ NN&PTNT đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ban, ngành và UBND các cấp tại địa phương khẩn trương triển khai chỉ đạo, hướng dẫn, phát triển nuôi tôm nước lợ đúng theo Quyết định số 5528/QĐ-BNN-TCTS ngày 31/12/2015 của Bộ NN&PTNT phê duyệt quy hoạch nuôi tôm nước lợ vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn 2030 và các quy hoạch phát triển thủy sản của địa phương.

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công văn số 1171/BNN-TCTS về việc quản lý nuôi tôm thẻ chân trắng trong vùng nước ngọt ngày 2/6/2014 của Bộ NN&PTNT. Đối với những địa phương đã thả nuôi tôm chân trắng trong vùng nước ngọt, yêu cầu người nuôi sau khi thu hoạch không thả nuôi trở lại, không để phát sinh thêm diện tích nuôi mới.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những vi phạm về nuôi tôm nước lợ trong vùng nước ngọt, nhất là các vi phạm về thực hiện quy hoạch, về bảo vệ môi trường, về sử dụng chất cấm, chất không có trong danh mục được phép dùng trong nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam. Tiếp tục tuyên truyền để người dân nắm được những ảnh hưởng trước mắt cũng như lâu dài của việc nuôi tôm chân trắng trong vùng nước ngọt, ngăn chặn kịp thời những tác động xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân./.

Theo BT/dangcongsan.vn

Tags: nuôi tôm, tôm thẻ chân trắng, TTCT, quản lý tôm

TIN KHÁC

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 TIN TỨC

Sắp diễn ra Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017

Bộ Công Thương vừa cho biết, Lễ tôn vinh trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu năm 2017, sẽ diễn ra từ ngày 20 tháng 9 đến ngày 24 tháng 9 năm 2017.

Ngày 24-8, Bộ trưởng Ruston phụ trách nông nghiệp và tài nguyên nước của Chính phủ Úc khẳng định Úc và Việt Nam vui mừng chấp nhận cho nhau các điều kiện nhập khẩu cherry và thanh long.

Ông Võ Mạnh Hùng, Trưởng Đại diện Hiệp hội Bông Mỹ (CCI) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là thị trường tiêu thụ bông vải (dệt sợi cotton) số 1 của Mỹ, chiếm 30% thị phần xuất khẩu của nước này, với kim ngạch khoảng 1 tỷ USD.

Vốn là cây trồng còn hiếm tại Việt Nam nên kỹ thuật trồng cây chuối đỏ chưa được nhiều người biết đến. Nhưng vài năm trở lại đây chuối đỏ đã tạo nên cơn sốt trong những người dân sành ăn.

Xuất thân từ hai bàn tay trắng, lăn lộn làm thuê ông mới có được chút vốn trong tay. Từ số tiền đó, ông quyết định mua 10 con bò về nuôi. Sau hơn 10 năm, đàn bò đã tăng lên với số lượng vài trăm con, bán vài tỷ đồng mỗi năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Phần lớn người tham gia khai mạc “Tuần lễ Nhãn lồng Hưng Yên tại Hà Nội năm 2017” đều cảm thấy hài lòng khi thưởng thức loại trái cây đặc trưng của tỉnh Hưng Yên ngay tại sự kiện.

Việc phát triển 'nóng' cây sắn đã gây ra tình trạng 'được mùa mất giá', nhiều nông dân Tây Nguyên lâm cảnh nợ nần.

Sáng 25/8 trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Thủ tướng đến thăm và làm việc tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch về tình hình xây dựng nông thôn mới cũng như tình hình sản xuất, đời sống bà con sau sự cố môi trường biển.

Qua 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, toàn huyện Quỳ Hợp đã có nhiều chuyển biến tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc được đánh giá là điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Xem tiếp