11/10/2017 11:22

Tăng cường tiếp cận công nghiệp 4.0

Hôm qua (10/10), Bộ NN-PTNT và Bộ KH-CN đã có buổi làm việc triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (Chỉ thị 16) của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Tăng cường tiếp cận công nghiệp 4.0 - ảnh 1

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng 4.0) đang ngày càng đóng vai trò bức thiết trong ngành nông nghiệp trong xu thế tiến tới một nền nông nghiệp thông minh, tự động hóa.

Nhiều ứng dụng của công nghệ số thông minh đã được đưa vào thực tiễn ở nhiều lĩnh vực trong ngành nông nghiệp Việt Nam như: Công nghệ viễn thám để dự báo về các loại hình thiên tai như xâm nhập mặn, dự báo lũ, dự báo hạn trong ngành thủy lợi; giám sát rừng và cảnh báo cháy rừng trong ngành lâm nghiệp; công nghệ gen, công nghệ các ứng dụng cảm biến thông minh điều khiển từ xa ứng dụng trong các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nhà kính, nhà lưới; công nghệ tự động hóa trong chăn nuôi...

Tuy nhiên, những ứng dụng này tại Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, chưa có chương trình, chiến lược bài bản, chủ yếu chỉ tận dụng trong các chương trình, dự án tài trợ quốc tế, chưa xây dựng được cơ sở dữ liệu thống nhất, đồng bộ cho ngành nông nghiệp...

Theo Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Đại Dương, hiện nay, nhiều đơn vị KH-CN có khả năng SX được các thiết bị ứng dụng thông minh có thể phục vụ được cho ngành nông nghiệp, tuy nhiên, giữa ngành nông nghiệp và các nhà cung cấp dịch vụ ứng lại chưa có sự gắn kết, phối hợp đặt hàng lẫn nhau... Triển khai Chỉ thị số 16 của Chính phủ, Bộ KH-CN đang rà soát lại bức tranh tổng thể về tình hình ứng dụng công nghệ thông minh của các Bộ ngành, nhất là các Bộ thuộc lĩnh vực SX, trong đó đặc biệt là Bộ NN-PTNT để trình Thủ tướng Chính phủ vào đầu năm 2018 nhằm kịp thời đầu tư nguồn lực cho chương trình này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận cho ngành nông nghiệp với các tiến bộ công nghệ mới.

Xem thêm: Mô hình nông nghiệp 4.0 và khả năng áp dụng ở Việt Nam: Nông nghiệp 4.0 là gì?

Theo Lê Bền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Bộ Nông nghiệp, nông nghiệp thông minh, nông nghiệp 4.0

TIN KHÁC

Hà Nội: Gấp rút sản xuất vụ đông TIN TỨC

Hà Nội: Gấp rút sản xuất vụ đông

Nông dân ngoại thành Hà Nội đang chạy đua với thời gian, gấp rút gieo trồng cây vụ đông để bảo đảm đúng khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng cây ăn trái vào khoảng 300.000ha, sản lượng từ 3 - 3,5 triệu tấn trái mỗi năm. Đây là tiềm năng lớn để khu vực này trồng cây ăn trái xuất khẩu…

Nấm bào ngư xám là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp nhiều chất đạm, đường, bột, vitamin, khoáng chất…, nên được các bà nội trợ tin dùng.

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, vụ đông 2017, tỉnh này phấn đấu trồng 7.870ha cây trồng các loại, trong đó diện tích rau 5.507ha, ngô 1.487ha, khoai lang 590,5ha..

"Bón NPK-S 16.8.8-9 hàm lượng cao Lâm Thao, năng suất chất lượng chè đã tăng tới 28,2%, một con số vượt ngoài sự kỳ vọng của tôi”, ông Nguyễn Văn Hưởng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ, một cán bộ đã hơn 20 năm gắn bó với ngành nông nghiệp đã không giấu nổi sự vui mừng.

Nếu như tôm giống là thế mạnh của nuôi trồng thủy sản tỉnh Bình Thuận thì việc nuôi cá lồng bè cũng đang có chiều hướng phát triển và mang lại nhiều lợi ích kinh tế, giúp ngư dân cải thiện đời sống.

Để nâng cao hiệu quả từ nghề nuôi cá lồng bè trên sông, hồ, thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Thuận đã triển khai mô hình “nuôi cá thát lát lồng bè bằng thức ăn công nghiệp trên hồ Biển Lạc” tại xã Gia An, huyện Tánh Linh.

Lý do Cty Huy Thắng bị xử phạt vì không chấp hành các quy định về sản xuất giống thủy sản...

Vừa qua, Cục Trồng trọt phối hợp với Sở NN-PTNT Nam Định tổ chức buổi hội thảo đánh giá về khả năng kháng bạc lá của các giống lúa trong vụ mùa 2017.

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Xem tiếp