20/11/2017 05:52

Tăng năng suất và trị bệnh cho ong nhờ sử dụng sữa chua

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Việc sử dụng sữa chua không những làm tăng sức đề kháng cho đàn ong mà còn nâng cao năng suất chất lượng mật; đồng thời giảm thiểu số lượng đàn ong chết do bệnh.

Tăng giá trị nhờ nói không với thuốc kháng sinh

Anh Bùi Minh Hà ngụ ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm (huyện Chơn Thành, Bình Phước) là người đầu tiên trong tỉnh đã sử dụng thành công phương pháp bằng sữa chua để trị bệnh cho đàn ong của mình. Anh Hà cho biết, trước đây, khi đàn ong bị nhiễm bệnh thối ấu trùng tôi thường sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Điều này làm cho các sản phẩm ong thu được khó bán do nhiễm dư lượng kháng sinh. Việc dùng sữa chua trị bệnh cho ong vừa hiệu quả, lại vừa rẻ so với dùng kháng sinh. Hiện nay, với hơn 700 đàn ong (1 thùng/1 đàn ong) nhờ biết sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong nên sản lượng và chất lượng mật tăng lên. Hằng năm, đàn ong của anh cho sản lượng mật từ 50 - 60 tấn, sau khi trừ chi phí anh thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Tương tự, anh Bùi Văn Nghị ở ấp Hòa Vinh 2, xã Thành Tâm (Chơn Thành), người có hơn 350 đàn ong cũng cho rằng việc sử dụng sữa chua để chữa bệnh cho ong là cách điều trị hiệu quả nhất cho loại bệnh thối ấu trùng. Đặc biệt là người nuôi ong không còn lo đến dư lượng kháng sinh có trong mật. “Nhờ sử dụng sữa chua để trị bệnh mà đàn ong của tôi ít bị bệnh và năng suất mật cao hơn so với việc sử dụng thuốc kháng sinh. Với 350 đàn ong, nhờ sữa chua mà gia đình tôi thu nhập từ đàn ong trên 500 triệu đồng/năm” - anh Nghị nói. 

Khuyến khích dùng sữa chua

Trao đổi vấn đề này, Tiến sĩ Lê Minh Hoàng, Viện Nghiên cứu công nghệ sinh học và môi trường, Trường Đại học Nông Lâm (TP Hồ Chí Minh) người đã nghiên cứu và chuyển giao phương pháp trị bệnh thối ấu trùng cho ong bằng sữa chua, cho biết: Việc dùng sữa chua là cách đưa các vi sinh vật có lợi vào để khống chế các loại vi sinh vật gây hại cho đàn ong; đặc biệt, khi dùng sữa chua còn sản sinh ra axít lactic (chất này làm tăng sức đề kháng cho ong, nó giống như thuốc kháng sinh mà chúng ta hay dùng để trị bệnh cho ong). Nhờ có loại axit này khi phun trực tiếp vào đàn ong làm giảm độ pH xuống dưới 5, đây là điều kiện môi trường không thuận lợi cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển (loại vi khuẩn này chỉ phát triển ở độ pH khoảng 6,6 - 6,7). Ngoài ra, sử dụng sữa chua sẽ làm mất đi điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật gây hại xâm nhập vào cơ thể của con ong. Đồng thời, các vi sinh vật có lợi trong cơ thể của con ong sẽ cạnh tranh được thức ăn, hấp thu chất dinh dưỡng ngay cả những con vi sinh vật gây hại cho ong. Tiến sĩ Lê Minh Hoàng khuyến khích, người nuôi ong trong và ngoài tỉnh nên sử dụng phương pháp sữa chua để trị bệnh, vì phương pháp này mang tính khả quan nhất trong tất cả các phương pháp điều trị; đồng thời, tăng tính phát triển bền vững cho nghề nuôi ong lấy mật.

Trước đây ngành ong mật Bình Phước nói riêng và cả nước nói chung lao đao vì sử dụng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh cho ong, dư lượng kháng sinh cho phép là 20ppm (20mg kháng sinh trong một tấn mật). Chỉ cần hàm lượng cỡ 1 viên kháng sinh lẫn vào 25 tấn mật đã vượt quá tiêu chuẩn và không thể xuất khẩu được. Lượng kháng sinh trong các sản phẩm của ong mật xuất phát từ nguồn thức ăn bổ sung cho ong và thuốc chữa bệnh. Cần thời gian 3 tuần để lượng kháng sinh trong cơ thể thú, gia cầm phân hủy hoàn toàn. Nhưng đối với ong, chỉ một phần nhỏ kháng sinh đi vào cơ thể, còn phần lớn đi vào mật ong, tổ ong và phải mất nhiều tháng hoặc cả năm mới phân hủy hết.

Tăng năng suất và trị bệnh cho ong nhờ sử dụng sữa chua - ảnh 1

Bùi Minh Hà đang chăm sóc đàn ong

Theo anh Bùi Minh Hà, cách làm sữa chua rất đơn giản là sử dụng sữa bò tươi về đun sôi, sau đó pha thêm ít nước (cứ 10 lít sữa bò tươi/4 lít nước), trộn thêm 5 hủ sữa chua, để ở nhiệt độ từ 300 C - 330 C trong khoảng 2 - 3 ngày là có thể đưa ra sử dụng. Cách phun, cho sữa chua vào bình rồi phun trực tiếp sữa chua vào đàn ong bằng bình phun sương. Ngoài việc sử dụng sữa chua, người nuôi ong cần tăng cường nguồn thức ăn cho ong như: bột đậu nành, phấn hoa, đường trắng, sữa tươi, bột tăng trưởng… Với phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong, người nuôi ong trong tỉnh Bình Phước có thể yên tâm chăm sóc cho đàn ong của mình. Làm tăng sản lượng lẫn chất lượng mật và có thể cạnh tranh với thị trường trong và ngoài nước. Như vậy, đây là tín hiệu vui cho người nuôi ong Bình Phước, giúp cho người nuôi ong tỉnh nhà có thêm cơ hội để mở rộng thêm nghề nuôi ong của mình.

Theo Đoàn Hùng/Sở KH&CN Bình Phước

Tags: nuôi ong, kỹ thuật nuôi ong, dùng sữa chua nuôi ong

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản CHIM CU GÁY

Kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản

Nuôi chim cu gáy sinh sản phải đáp ứng được môi trường sống tự nhiên của chúng. Từ nguồn giống, chuồng trại đến cách chăm sóc, ghép đôi cần thực hiện chuẩn xác và tỉ mỉ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi cu gáy sinh sản.

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

Anh Đặng Văn Tú Nhi ở ấp Long An 1, thị trấn Trà Lồng, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) nuôi 13 con chồn mướp (cầy vòi hương) bố mẹ, mỗi năm xuất bán từ 35 - 40 chồn giống, trừ chi phí lãi trên 60 triệu đồng.

Xin quí báo hướng dẫn cho cách chăm sóc hươu đực để nhân giống và cách lấy nhung tốt nhất?

Thiết kế ngôi nhà yến dựa trên kết quả khảo sát khu vực, địa điểm dự tính xây nhà yến, và cần chú ý tới môi trường, khí hậu của vùng được chọn để xây nhà yến.

1. Tên gọi: Thuộc loài rắn hổ, tên khoa học là Ptyas Mucosus, là loài rắn nằm trong sách đỏ Việt Nam

Chim sáo là giống rất phổ biến ở Việt Nam, chúng là loại có ở bất cứ nơi nào có ruộng đồng thì nơi đó có chim sáo, nơi nào có trâu bò gặm cỏ là nơi đó có vài con sáo đậu trên lưng trâu bò.

Thức ăn cho chim: Thường là cào cào, sâu bọ, dế, cơm gạo..nếu nuôi trong lồng thì ta cho ăn chuối, cơm, thức ăn dành riêng cho chim hay bột đậu phộng trộn trứng.

Kỹ thuật nuôi chim Sáo tương đối vất vả thời gian đầu vì đây là loài chim khá hung dữ khi thấy người lạ. Do đó để nuôi được chim Sáo thuần và hót hay nhất định phải kiên nhẫn.

Sáo là một loài chim trong thiên nhiên, nó có nhiều tính năng như biết bắt chước giong nói của con người vì trong não chúng có bộ phận tiếp thu và bắt chước (lập lại).

Xem tiếp