01/01/2018 08:34

Tăng protein cho ngô

Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra phương thức hiệu quả để nâng cao giá trị dinh dưỡng của ngô bằng cách chèn một gen vi khuẩn có thể tạo ra chất dinh dưỡng quan trọng là Methionine.

Methionine là một trong 9 axit amin thiết yếu đối với người và động vật. Methionine có nhiều chức năng quan trọng trong dinh dưỡng chăn nuôi với vai trò là vật chất cơ bản cho quá trình tổng hợp protein. Quá trình thúc đẩy protein cho ngô liên quan đến việc đưa một gen vi khuẩn ngô tạo ra Methionine. Nghiên cứu được biết sẽ đem lại lợi ích cho hàng triệu người ở các nước đang phát triển, những người phụ thuộc vào ngô làm lương thực đồng thời làm giảm chi phí TĂCN.

Tăng protein cho ngô - ảnh 1

Ảnh: Alexis Stockford

Theo Giáo sư Thomas Leustek, Khoa Sinh học Thực vật, Đại học Rutgers ở New Jersey: “Ngô thiếu Methionine, loại axit amin quan trọng. Lưu huỳnh trong Methionine bảo vệ tế bào khỏi các chất gây ô nhiễm, làm chậm quá trình lão hóa của tế bào và là điều cần thiết để hấp thụ selen và kẽm”. Giáo sư Thomas và một nhóm các nhà khoa học đã tìm ra cách hiệu quả để bổ sung thành phần còn thiếu này, nhằm cải tiến giá trị dinh dưỡng trong ngô.

Còn theo Giáo sư Joachim Messing, Viện Vi trùng học Waksman: Các ngành công nghiệp đã chi hàng tỷ USD để bổ sung Methionine tổng hợp vào hạt giống ngô, không chứa axit amin tự nhiên, giúp gia súc phát triển. Quá trình này khá tốn kém và lãng phí nguồn năng lượng. Phương pháp mới sẽ giúp tạo ra loại ngô biến đổi gen và quan trọng là nó sẽ chứa các axit amin thường được tìm thấy trong thịt động vật, đó là Methionine.

Hiện, giống ngô biến đổi gen mới đang được thử nghiệm trên gà, kết quả cho thấy, ngô đã chứa các chất dinh dưỡng thiết yếu. Về nguyên tắc, công nghệ này có thể được triển khai nhanh chóng trong vòng vài năm tới và có thể dễ dàng đưa vào các giống ngô thương mại. Nhưng trở ngại chính sẽ là trở ngại về mặt pháp lý vì nó là một công nghệ biến đổi gen”.

Theo Đăng Kiên/nguoichannuoi.com

Tags: ngô, trồng ngô, tăng protein

TIN KHÁC

Nâng khả năng chống chịu sâu bệnh cho lúa xuân LÚA

Nâng khả năng chống chịu sâu bệnh cho lúa xuân

Để chủ động cho vụ lúa xuân 2018 thắng lợi, hạn chế tối đa ảnh hưởng của sâu bệnh hại, bà con nông dân cần chủ động làm tốt một số giải pháp cấp bách...

Ngô là cây lương thực quan trọng thứ hai sau cây lúa, thế giới hàng năm sản xuất 1 tỷ tấn ngô, diện tích 184,1 triệu ha, năng suất 5,5 tấn/ha.

Như quý bà con đã biết, với vụ đông xuân thì cỏ dại có điều kiện thuận lợi cho sự phát sinh, phát triển mạnh của các loài cỏ, đặc biệt là cỏ đuôi phụng và cỏ lồng vực.

Kết hợp giữa phân NPK Ninh Bình và phân đơn: Bón lót phân NPK 10.12.5. Bón thúc bằng đạm ure và kali với lượng bón 20 - 25kg NPK10.12.5; 5 - 6kg đạm ure; 4 - 5kg kali.

Giống lúa thuần CNC11 do TS. Đồng Thị Kim Cúc và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo bằng xử lý tia gamma (nguồn Co60) gây đột biến giống lúa Bắc thơm 7 từ năm 2010.

Quy trình kỹ thuật này được áp dụng cho khu vực Trung du miền núi phía Bắc, đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ, trên chân đất sản xuất 2 vụ lúa.

Bà con cần đặc biệt quan tâm đến giai đoạn cây tạo củ - thời điểm quan trọng bậc nhất trong quá trình sinh trưởng và đóng vai trò quyết định năng suất.

Pyanchor 5EC là thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa được sản xuất bởi Công ty LG Chem (Hàn Quốc), do Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) độc quyền phân phối tại Việt Nam và Campuchia.

Nguồn gốc HL-S11 do Trung tâm NC.TN.NN Hưng Lộc đánh giá, tuyển chọn và giới thiệu từ năm 2010

Nói về thuốc trừ cỏ cho ruộng lúa, hiện nay thị trường có rất nhiều và được bán với nhiều tên thương mại khác nhau. Tuy nhiên xét về mặt tác động, thuốc trừ cỏ có 2 nhóm chính: Tiền nẩy mầm và hậu nẩy mầm. Chúng tôi xin được giới thiệu 2 sản phẩm trừ cỏ hiệu quả cho ruộng lúa.

Xem tiếp