20/06/2017 02:42

Tăng thu nhập nhờ tận dụng đất vườn

Không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, 7 hộ nông dân ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tận dụng đất vườn để có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Tăng thu nhập nhờ tận dụng đất vườn - ảnh 1

Bà Trần Thị Thủy không chỉ thoát nghèo mà còn xây dựng được căn nhà tường khang trang sạch đẹp

Bà Trần Thị Thủy, ngụ khu phố 6, thị trấn Tân Thạnh, cho biết: “Trước đây, vợ chồng tôi sống bằng nghề làm thuê, làm mướn nhưng bây giờ lớn tuổi, không còn đủ sức khỏe để làm. Được sự hướng dẫn của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn, tôi tận dụng đất vườn quanh nhà trồng rau sạch bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ. Nhờ trồng rau, mỗi tháng, gia đình tôi có thu nhập cả chục triệu đồng. Hiện tại, cuộc sống gia đình không chỉ ổn định mà còn xây được căn nhà khang trang, sạch, đẹp”.

Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Tân Thạnh - Dương Thị Hồng Xuyến chia sẻ: “Nhằm giúp hộ nghèo và hộ cận nghèo thoát nghèo bền vững, Hội LHPN thị trấn thành lập rất nhiều mô hình: Xe nhang, Hũ gạo tình thương, Trồng rau sạch,... Trong đó, mô hình Trồng rau sạch góp phần giải quyết việc làm thường xuyên cho 7 hộ có hoàn cảnh khó khăn. Để mô hình này phát triển và bảo đảm đầu ra sản phẩm, thời gian qua, thị trấn mở các lớp tập huấn về ứng dụng công nghệ cao trong trồng rau. Hiện nay, cải xanh có giá bán thấp nhất cho các tiểu thương là 8.000 đồng/kg, rau muống 7.000 đồng/kg,...”.

Tăng thu nhập nhờ tận dụng đất vườn - ảnh 2

Nhờ tham gia mô hình trồng và tiêu thụ rau sạch, bà Trương Thị Liêu có điều kiện nuôi các con ăn học thành tài

Là một trong những hộ dân thoát nghèo và nuôi con ăn học thành tài nhờ tham gia mô hình trồng rau sạch, bà Trương Thị Liêu, ngụ khu phố 5, thị trấn Tân Thạnh phấn khởi: “Biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn, Hội LHPN thị trấn hỗ trợ vốn và tạo điều kiện cho tôi tham gia mô hình Trồng rau sạch. Bình quân, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, gia đình tôi có thu nhập cả chục triệu đồng. Giờ đây, gia đình tôi không chỉ thoát nghèo, hoàn vốn cho ngân hàng mà còn nuôi các con ăn học thành tài, có việc làm ổn định”.

Với những mô hình hiệu quả, Hội LHPN thị trấn Tân Thạnh góp phần giúp các hộ nghèo, cận nghèo có việc làm, thu nhập ổn định, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Theo Lê Ngọc/Báo Long An online

Tags: tăng thu nhập, tận dụng đất vườn

TIN KHÁC

Chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang trồng ngô KHUYẾN NÔNG

Chuyển đổi đất lúa thiếu nước sang trồng ngô

Quỳ Hợp là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An, diện tích đất tự nhiên lớn, nhưng đất SX nông nghiệp lại rất ít. Riêng lúa nước bình quân mỗi vụ chỉ có trên dưới 2.500ha.

Ông Đoàn Văn Điểu (tên thường gọi Huỳnh Điểu) ở thôn 14, xã Hòa Ninh (Di Linh - Lâm Đồng) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình xen canh cho thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn đều sống dựa vào ruộng vườn là chính. Nhưng để vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều người đã mạnh dạn lựa chọn cho mình những hướng đi và lĩnh vực mới để đầu tư phát triển. Ông Nguyễn Hữu Tình (59 tuổi, ngụ thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên) đã chọn nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi để phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, cá... nhưng cuối cùng đã chọn con lươn để làm giàu.

Xem tiếp