14/06/2018 03:21

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lụi hại lúa

Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen và vàng lụi, ngay sau kết thúc thu hoạch lúa đông xuân, nhà nông cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét, cỏ dại. Gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tăng cường sử dụng giống kháng rầy...

Để đảm bảo thắng lợi sản xuất vụ lúa mùa 2018 và đưa các hoạt động kinh doanh phân bón vào nề nếp, ngày 13/6, Trạm BVTV huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã tổ chức hội nghị "Tập huấn phòng ngừa bệnh lùn sọc đen, bệnh vàng lụi và quản lý nhà nước trong lĩnh vực phân bón" cho cán bộ chuyên môn và các hộ nông dân canh tác lúa trên địa bàn.

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lụi hại lúa - ảnh 1

Cây lúa bị bệnh vàng lùn

Hội nghị được tổ chức trong thời gian 1 ngày. Ngoài các đại diện được mời dự, hội nghị còn thu hút được hàng chục hộ nông dân sở tại và vùng phụ cận, chủ động tham gia tìm hiểu các quy định mới của nhà nước trong quản lý phân bón, cách phát hiện, phòng trừ hiệu quả bệnh lùn sọc đen và vàng lụi trên cây lúa.

Ông Lê Kiên Quyết, Trạm trưởng Trạm BVTV Gia Lộc cho biết: Bệnh lùn sọc đen và bệnh vàng lụi là hai bệnh rất nguy hiểm. Bệnh do virus gây ra. Môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng và rầy xanh đuôi đen. Hiện chưa có thuốc phòng trừ đặc hiệu. Cây lúa bị nhiễm bệnh sẽ giảm năng suất, phẩm chất hoặc không cho thu hoạch. Bệnh thường phát sinh gây hại trong vụ mùa. Trong năm 2017, bệnh lùn sọc đen và vàng lụi đã gây hại nặng trên 2.000ha lúa mùa tại các huyện Kinh Môn, Kim Thành, Thanh Hà, thị xã Chí Linh và gây hại rải rác tại hầu hết các địa phương trong tỉnh, dự báo bệnh sẽ tiếp tục gây hại mạnh trong vụ mùa 2018 này.

Ông Quyết khuyến cáo: Để phòng ngừa hiệu quả bệnh lùn sọc đen và vàng lụi, ngay sau kết thúc thu hoạch lúa đông xuân, nhà nông cần khẩn trương cày vùi gốc rạ, lúa chét, cỏ dại. Gieo cấy đúng lịch thời vụ. Tăng cường sử dụng giống kháng rầy. Hạn chế gieo cấy các giống lúa bị nhiệm bệnh nặng trong vụ mùa 2017 như BC15, BT7, TBR 225, Khang dân 18, nếp cái hoa vàng. Gieo mạ tập trung gọn vùng. Tránh gieo mạ ở những nơi lúa chưa thu hoạch, những nơi có nguồn ánh sáng chiếu ban đêm.

Ở những vùng có áp lực bệnh cao cần tiến hành xử lý hạt giống bằng các thuốc xử lý giống Cruiser Plus 312.5FS, Enado 440FS, Gaucho 600FS, Kola 600FS (sử dụng thuốc theo hướng dẫn ghi trên bao gói).

Trước nhổ cấy mạ 2 - 3 ngày, nếu kiểm tra nếu phát hiện có rầy xanh đuôi, đen, rầy lưng trắng, phải phun thuốc trừ rầy (chọn thuốc trừ rầy có tác dụng nội hấp, ít độc và có thời gian cách ly ngắn). Khi phát hiện ruộng mạ bị bệnh thì phun thuốc trừ rầy rồi tiêu huỷ cả ruộng hoặc cả luống.

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lụi hại lúa - ảnh 2

Rầy xanh đuôi đen

Cần bón phân cân đối. Không bón thừa đạm. Bón tăng kali để cây lúa tăng sức đề kháng. Thường xuyên thăm đồng nếu phát hiện có các dảnh/khóm lúa bị bệnh cần tiến hành nhổ bỏ, vùi tiêu huỷ, sau đó cấy dặm bằng cây lúa khoẻ và phun thuốc trừ rầy ngay.

Trường hợp những diện tích lúa bị bệnh nặng, không có khả năng phục hồi, không cho năng suất thì phải tiêu huỷ ngay bằng biện pháp phun thuốc trừ rầy rồi cày vùi (chọn thuốc trừ rầy có tác dụng tiếp xúc).

Những diện tích bị ảnh hưởng nhẹ, có khả năng tận thu năng suất, thì phải tăng cường phòng rầy, sau thu hoạch phải cày vùi gốc rạ ngay. Không nên trồng ngô, nhất là ngô vụ đông ở những vùng bị nhiễm bệnh lùn sọc đen để hạn chế nguồn bệnh lây lan sang năm sau.

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen, vàng lụi hại lúa - ảnh 3

Khóm lúa bị bệnh lùn sọc đen

Theo Phương Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: sâu hại lúa, phòng trừ sâu bệnh, vàng lùn, lùn sọc đen, vàng lùn hại lúa

TIN KHÁC

Cánh đồng 'một giống' giúp Mường Khương giữ giống lúa đặc sản KHUYẾN NÔNG

Cánh đồng 'một giống' giúp Mường Khương giữ giống lúa đặc sản

Các vùng trồng lúa Séng Cù chỉ canh tác một giống, áp dụng phương pháp canh tác SRI và liên kết với hợp tác xã thu mua.

Ngày 13/6, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ngãi tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề 'Giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Duyên hải Nam Trung Bộ'.

Tại Lễ kỷ niệm cấp Nhà nước nhân 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chiếc robot đặt hạt có thể thay thế 40 nhân công, anh nông dân học hết lớp 7 Phạm Văn Hát đã khiến cả hội trường nể phục bởi những sáng chế 'made in Việt Nam' xuất khẩu đi 14 quốc gia và tiêu thụ ở khắp

Các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thủy hải sản… phần lớn áp thuế nhập khẩu vào Úc đều được cắt giảm về 0% từ năm 2018 đến 2020. Đây chính là điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam mở rộng, đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Úc.

Tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh nhưng hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 đang được nhiều hộ nông dân tỉnh Bình Phước lựa chọn để trồng.

Kết quả lây nhiễm nhân tạo vi khuẩn bạc lá lúa trong vụ ĐX 2017 - 2018 trên giống lúa Hương Biển 3 tại Hải Phòng (có giám sát của Chi cục Trồng trọt - BVTV) cho thấy, tỉ lệ 100% mẫu có khả năng kháng với vi khuẩn bạc lá.

Tuy mới phát triển trong những năm gần đây, nhưng loại hình nuôi tôm sinh thái, thuộc Dự án “Phục hồi rừng ngập mặn, dựa vào nuôi tôm bền vững và giảm phát thải" (Dự án MAM) do tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Tổ chức phát triển Hà Lan (SNV) thực hiện tại Cà Mau, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế cao, được người dân đồng tình hưởng ứng.

Bị sâu bọ phá hoại ruộng hành, người dân xã Bình Hải, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) chong đèn để bẫy bướm ngăn ngừa sinh sản.

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Để hình thành và hỗ trợ tối đa cho các chuỗi liên kết, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội triển khai các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật cơ sở về quản lý chất lượng sản phẩm theo chuỗi...

Xem tiếp