09/08/2017 02:00

Tàu chở hàng ngàn tấn phân bón cập cảng Tân Thuận 2

Vừa qua, Cty CP Vinacam đã tổ chức lễ tiếp nhận tàu Panamax Sinar Kapuas chở phân bón nhập khẩu cập cảng Tân Thuận 2 (thuộc hệ thống cảng Sài Gòn).

 Đây là tàu chở hàng lớn nhất cập cảng Tân Thuận 2 từ trước tới nay, và là tàu chở phân bón nhập khẩu với khối lượng lớn nhất của Vinacam trong 10 năm trở lại đây.

Tàu chở hàng ngàn tấn phân bón cập cảng Tân Thuận 2 - ảnh 1

Tàu Panamax Sinar Kapuas cập cảng Tân Thuận 2

Theo ông Phạm Vũ Hà Linh, Trưởng phòng Marketting (Cty CP Vinacam), tàu Panamax Sinar Kapuas đã chở 53.000 tấn phân bón nhập khẩu về Việt Nam, gồm phân ure và phân DAP. Trong đó phần lớn đã được bốc dỡ tại cảng Phú Mỹ, phần còn lại được đưa về cảng Tân Thuận 2.

Với khối lượng như vậy, đây là chuyến tàu chở phân bón nhập khẩu lớn nhất của Vinacam trong vòng 10 năm trở lại đây, đồng thời, đây là tàu chở hàng lớn nhất từ trước tới nay cập cảng Tân Thuận 2. Được biết, tàu Panamax Sinar Kapuas có chiều dài 190m; rộng 32,26m; tải trọng 57.700 tấn. Tàu có 4 cẩu, mỗi cẩu 30 tấn và 4 ngoạm, mỗi ngoạm 12 khối.

Ông Vũ Duy Hải, TGĐ Cty CP Vinacam, cho biết, lô hàng phân bón nhập khẩu nói trên được Cty mua khi giá phân bón trên thị trường thế giới gần như ở mức thấp nhất. Vì vậy, khi về Việt Nam và được Vinacam đưa vào thị trường, lượng phân bón này sẽ giúp nông dân giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Cụ thể, giá một số nhãn hiệu ure nội địa có cùng chất lượng đang bán cho các đại lý cấp 1 trên thị trường hiện ở mức 6.100 đ/kg. Giá ure từ lô hàng nhập khẩu nói trên Vinacam dự kiến sẽ đưa ra thị trường chỉ từ 5.600 - 5.700 đ/kg.

Đặc biệt, lượng phân bón DAP nhập khẩu sẽ góp phần làm giảm sự căng thẳng về giá DAP sau khi Bộ Công thương ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP. Theo đó, mức thuế tự vệ tạm thời áp lên phân bón DAP và MAP nhập khẩu sẽ là 1.855.790 đ/tấn.

Ông Vũ Duy Hải khẳng định, chắc chắn sau khi Bộ Công thương ban hành Quyết định 3044/QĐ-BCT, thị trường DAP sẽ tăng giá và mức tăng mạnh nhất sẽ rơi vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 khi mùa vụ tới. Khi giá DAP tăng lên gần 2.000.000 đ/tấn, sẽ gây ra nhiều khó khăn cho nông dân đang chuẩn bị vào vụ mới.

Tàu chở hàng ngàn tấn phân bón cập cảng Tân Thuận 2 - ảnh 2

Ông Vũ Duy Hải phát biểu tại Lễ tiếp nhận tàu Panamax Sinar Kapuas

Do đó, lượng phân bón DAP mà Vinacam tiến hành nhập khẩu và về đến Việt Nam trong thời điểm trước ngày 19/8 (thời điểm Quyết định 3044/QĐ-BCT có hiệu lực), sẽ can thiệp kịp thời vào thị trường, góp phần bình ổn giá phân bón, qua đó nông dân sẽ chỉ phải trả một cái giá có thể chấp nhận được, khi mà giá của nhiều mặt hàng nông sản đang thấp.

Tuy nhiên, do được mua khi giá thế giới xuống thấp, lượng phân bón nhập khẩu của Vinacam có thể sẽ gây ra sự khó khăn trong cạnh tranh đối với một số nhà máy phân bón trong nước. Nhưng ông Vũ Duy Hải khẳng định: “Theo Nghị quyết của Đảng và mong muốn của Chính phủ, cái gì tốt nhất cho nhân dân thì cứ làm. Tôi nghĩ rằng chúng tôi nhập khẩu phân bón giá rẻ là đang làm những gì tốt nhất cho nông dân”.

Ông Vũ Duy Hải gửi lời tri ân tới các cơ quan hữu quan như hải quan, biên phòng, các đối tác, đặc biệt là cảng Sài Gòn, bảo hiểm, giám định, đã hỗ trợ Vinacam rất nhiều, trong việc tiếp nhận và giải phóng tàu một cách nhanh chóng, thuận lợi. Qua đó, Vinacam có thể tiết kiệm được một khoản ngoại tệ không nhỏ và đưa nhanh phân bón tới bà con nông dân.

Theo Sơn Trang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: phân bón, phân bón nhập khẩu, cảng tân Thuận 2

TIN KHÁC

Lại chuyện thương lái Trung Quốc nhiễu loạn thị trường Việt TIN TỨC

Lại chuyện thương lái Trung Quốc nhiễu loạn thị trường Việt

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) mới đây đã lên tiếng về việc có hiện tượng thương lái Trung Quốc gây náo loạn thị trường loại nông sản này.

Phát triển vườn rau hữu cơ tại những vùng quê Hội An (Quảng Nam), nhằm cung cấp cho thị trường và phục vụ du lịch mặc dầu được kỳ vọng nhiều nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong muốn.

Sau hơn 1 tuần, TPHCM triển khai thực hiện Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, bắt buộc thịt heo mảnh phải đeo vòng nhận diện trước khi vào 2 chợ đầu mối là Bình Điền và Hóc Môn.

Trong giai đoạn từ 2021 - 2030, lượng gạo xuất khẩu hàng năm khoảng 4 triệu tấn, trị giá 2,3 -2,5 tỷ USD...

Nhân rộng trồng cao-su tại tỉnh Điện Biên có vai trò quan trọng, không chỉ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn thay đổi tập quán du canh du cư của người dân; từ đó ổn định an ninh, trật tự, chính trị xã hội trên địa bàn.

Lượng phân bón nhập khẩu giá rẻ từ nước ngoài, nhất là phân bón có xuất xứ từ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục đà tăng mạnh. Đây là nỗi lo lớn của các doanh nghiệp (DN) phân bón nội địa khi phải cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà.

Hơn 100ha rừng thông tuyệt đẹp ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum bị đốn hạ để lấy đất giao cho doanh nghiệp trồng mắc ca khiến nhiều người nuối tiếc.

Ngày 8-8 Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết, rừng thông kinh tế trên địa bàn hiện cho lợi nhuận với người dân hơn nhiều lần trồng keo lai nên bà con đang trở lại bảo vệ và trồng mới thông.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV TP Cần Thơ, toàn thành phố hiện có 968ha nhãn nhiễm bệnh chổi rồng, trong đó nhiễm nặng 155ha, nhiễm trung bình 375ha, nhiễm nhẹ 438ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương đã chỉ đạo các địa phương có kế hoạch ứng phó, bảo vệ sản xuất lúa TĐ đảm bảo ăn chắc.

Xem tiếp