16/09/2017 01:37

Thái Nguyên: Nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp

Nhắc tới tỉnh Thái Nguyên, nhiều người nghĩ ngay đến những vùng chè nổi tiếng. Giờ đây với việc xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn, Thái Nguyên còn được biết đến với nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng.

Thái Nguyên: Nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp - ảnh 1

Các quầy hàng bán sản phẩm đặc sản của tỉnh Thái Nguyên

Tại Hội chợ “Mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm năm 2017” của Thái Nguyên được tổ chức mới đây, khách tham quan không khỏi ngạc nhiên khi thấy rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Thái Nguyên được bày bán. Trong đó, nhiều nhất vẫn là những sản phẩm đậm hương sắc núi rừng Thái Nguyên như: Chè, măng khô, mộc nhĩ, nấm hương, thuốc nam…

Được biết, đây là lần thứ 2 tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội chợ “Mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm” nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm của các xã, phường trong tỉnh. Nếu như huyện Định Hóa có các sản phẩm thuốc nam gia truyền độc đáo; thì huyện Võ Nhai lại có đủ các loại nông sản (lạc, đỗ, hạt sen, măng khô), huyện Định Hóa có mì gạo, bánh chưng, bánh gio, thuốc nam; huyện Đồng Hỷ có các sản phẩm chè chất lượng; các xã của thành phố Thái Nguyên có rau sạch, trái cây an toàn…

Đặc biệt, không chỉ đơn giản như trước đây, nhiều sản phẩm của Thái Nguyên đã được đầu tư để có mẫu mã sang trọng, hấp dẫn với quy trình chế biến sâu hơn: Cụ thể như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chế biến từ thảo dược do đồng bào dân tộc trồng của huyện Phú Lương, các sản phẩm chè của xóm Trung Thành 2 được đóng gói và bày biện trong những giỏ đựng quà xinh xắn do chính người dân tự đan, dệt.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy – Phó giám đốc Sở Công Thương Thái Nguyên - Hội chợ “Mỗi xã, phường một sản phẩm năm 2017” là cơ hội để các địa phương giới thiệu, quảng bá và tôn vinh những sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu của mình đến với người tiêu dùng; tạo tiền đề để các ngành dịch vụ, du lịch, cung cấp những sản phẩm có chất lượng tốt, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đồng thời, hội chợ còn là cầu nối giữa nhà sản xuất với người tiêu dùng; thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm do địa phương sản xuất…

Không chỉ có các xã ở 9 đơn vị hành chính trong tỉnh tham gia, Hội chợ “Mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm năm 2017” của Thái Nguyên còn thu hút 20 đơn vị và các tổ chức ở các tỉnh như: Thanh Hóa, Bắc Kạn, Quảng Nam, Cao Bằng… Sự tham gia của các đơn vị này được kỳ vọng sẽ là cơ hội để các cơ sở sản xuất của Thái Nguyên cọ sát, nhìn nhận được năng lực của mình và nhu cầu của thị trường để điều chỉnh cho phù hợp.

Thái Nguyên: Nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp - ảnh 2

Hội chợ, triển lãm “Mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm” Thái Nguyên 2017 thu hút đông đảo khách tham quan

Đánh giá cao vai trò của Hội chợ “Mỗi xã, mỗi phường một sản phẩm” đối với việc thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh, bà Hà Thị Bích Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Nguyên cho biết: Giai đoạn 2016 - 2020, tỉnh Thái Nguyên tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng. Trong đó, đặc biệt chú trọng xây dựng và phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn đạt các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, kết nối sản xuất nông nghiệp với công nghiệp chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Hiện tại, mỗi năm Thái Nguyên đang hỗ trợ sản xuất và chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm 1.000 héc-ta trở lên; xây dựng 7 mô hình vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao sản xuất chè an toàn tại vùng chè trọng điểm như: Đại Từ, Phú Lương, Định Hoá, Đồng Hỷ, Phổ Yên...

Với hướng đi này, đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Sán Dìu, Sán Chay, Hoa, Dao… của tỉnh Thái Nguyên đang dần hình thành thói quen sản xuất hàng hóa với số lượng lớn, tuân thủ các quy trình sản xuất và chế biến khoa học, từng bước cung cấp ra thị trường các sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Xem thêm: Nâng cao giá trị cây chè

Theo Mai Hoàng/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: thái nguyên, sản phẩm nông nghiệp, nâng cao giá trị, chè thái

TIN KHÁC

Bất chấp mưa gió, thủy triều dâng cao, dân vẫn ra biển di chuyển cá lồng về nhà TIN TỨC

Bất chấp mưa gió, thủy triều dâng cao, dân vẫn ra biển di chuyển cá lồng về nhà

Cơn bão số 10 đổ bộ vào Hà Tĩnh khiến hàng ngàn ngôi nhà, cây cối ngã đổ. Thủy triều dâng cao, gây ngập lụt hàng trăm ngôi nhà ven biển. Thế nhưng...

Sản xuất xong sẽ tiêu thụ ở đâu, giá bao nhiêu?... là băn khoăn của hầu hết những người nông dân khi tham gia sản xuất hàng hóa, đặc biệt là với đồng bào DTTS ở vùng sâu, vùng xa.

Mới đây, Đoàn công tác xúc tiến thương mại của tỉnh Đồng Nai do ông Trần Văn Tư, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã đến tham quan các cơ sở nông nghiệp tại Israel và tiến hành ký kết hợp tác với đối tác.

Những năm gần đây, tỉnh An Giang đã nỗ lực triển khai thực hiện công tác giảm nghèo với nhiều nội dung và hình thức khác nhau.

Bản Púng Bon, xã Pa Thơm nằm cách Trung tâm xã 3 km, có 39 hộ gia đình với 171 nhân khẩu chủ yếu là dân tộc Cống, cuộc sống còn rất khó khăn.

Khi đất trời Tây Bắc vào thu cũng là lúc từng đoàn du khách đang háo hức về với lễ hội xòe Mường Lò (thị xã Nghĩa Lộ), danh thắng ruộng bậc thang Mù Cang Chải, về với Văn Chấn – vùng đất của chè ngon, trái ngọt và cốm nếp thơm...

Đã có thời điểm nghề trồng dâu nuôi tằm phục vụ công nghiệp ươm tơ dệt lụa của TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) rất hưng thịnh, với diện tích lên đến 3.000ha. Thế nhưng...

Phú Tân là huyện cù lao của An Giang nằm giữa sông Tiền và sông Hậu có hệ thống đê bao khép kín của dự án Bắc Vàm Nao được Chính phủ Úc tài trợ.

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Xem tiếp