14/01/2018 12:39

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ

Những năm gần đây, nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao.

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ - ảnh 1

Thương hiệu bưởi Tiên Hội - Đại Từ đang được thị trường trong nước đánh giá cao.

Thu nhập cả tỷ đồng/năm

Những năm gần đây, thương hiệu bưởi Tiên Hội (Đại Từ) được nhiều người trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên biết đến. Bưởi Tiên Hội nổi tiếng bởi quả to, tròn, vàng tươi, nhiều nước, có vị rất đậm đà. Đặc biệt, thời gian lưu trữ loại quả này dài, quy trình chăm sóc, thu hái, bảo quản đều thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP. Người đầu tiên mang giống bưởi này về trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao là ông Trần Văn Quy, xóm Tiên Trường 1, xã Tiên Hội.

Bưởi Tiên Hội được gia đình ông Quý trồng gần 20 năm nay. Hiện, trung bình mỗi năm gia đình ông thu về 20 tấn quả, giá bán dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/kg, doanh thu từ 400 - 800 triệu đồng/năm.

Hiện, giống bưởi này đã được huyện Đại Từ xây dựng thương hiệu bưởi Tiên Hội với mục đích đẩy nhanh phát triển thương hiệu nông sản cho quê hương. Đồng thời đây cũng là điểm nhấn cho phong trào phát triển sản xuất phục vụ xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

Tại xóm Bầu 2, xã Văn Yên, (Đại Từ), nổi lên mô hình kinh tế VAC của cựu chiến binh Lý Văn Thiệp. Mô hình VAC của ông Thiệp rộng 21ha, cho thu nhập khoảng 20 tỷ đồng/năm, trừ chi phí, ông thu lãi nhiều tỷ đồng/năm. Không dừng lại ở đó, ông Thiệp đã giúp 8 hộ dân tại địa phương thoát nghèo, có thu nhập trung bình từ 50 - 350 triệu đồng/năm.

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ - ảnh 2

Mô hình kinh tế VAC của gia đình ông Lý Văn Thiệp cho thu nhập 20 tỷ đồng/năm.

Hay, HTX Chăn nuôi động vật bản địa ở xóm Gốc Gạo, xã Tức Tranh (Phú Lương) rộng 5ha và 12 gia trại vệ tinh của xã viên chủ yếu chăn nuôi các giống động vật bản địa như: lợn rừng, hươu sao, ngựa bạch… Do đầu tư thức ăn thấp, chủ yếu là tận dụng nguồn cỏ, cây sẵn có nên lại mang giá trị kinh tế cao.

Do nắm bắt và làm chủ được kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi nên việc lựa chọn con giống nhân đàn, cùng chế độ chăm sóc dinh dưỡng khoa học, đến nay tổng đàn lợn rừng luôn giữ ở mức 300 - 400 con, ngựa bạch 60 con, hươu sao 400 con và hơn 2.000 gốc bưởi, cam các loại...

Hiện, giá hươu nuôi tại hợp tác xã luôn giữ ở mức 200.000 -220.000 đồng/kg; lợn rừng 100.000 - 120.000 đồng/kg hơi; ngựa bạch tùy độ tuổi, độ thuần chủng, có giá từ 20 - 100 triệu đồng/con...

Với số vốn đầu tư 500 triệu đồng, đến nay, trang trại chăn nuôi động vật bản địa đã phát triển thành hợp tác xã, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 10 tỷ đồng, 2 năm trở lại đây, doanh thu của hợp tác xã đạt trên dưới 1 tỷ đồng/năm.

Nhiều mô hình giúp thoát nghèo, làm giàu

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ - ảnh 3

Mô hình nuôi hươu của HTX Chăn nuôi động vật bản địa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo số liệu thống kê của Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây XDNTM Thái Nguyên, hiện trên địa bàn tỉnh có 48 mô hình kinh tế được hỗ trợ từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với số vốn hỗ trợ trên 3,752 tỷ đồng. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ của Chương trình XDNTM, các hộ dân cùng các đoàn thể còn chung tay xây dựng, phát triển kinh tế hướng tới thoát nghèo, vươn lên làm giàu

Điều này có thể nhận thấy rõ nhất tại xã Lâu Thượng (Võ Nhai). Địa phương này đã và đang đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng sang trồng cây ăn quả. Theo đó, cây cam Vinh được lựa chọn và đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con. Hiện, có khoảng 200 hộ trồng cam Vinh với diện tích trên 100ha. Với những vườn cây từ 10 năm tuổi trở lên, năng suất đạt 3 - 4 tạ/sào, giá bán hiện nay từ 30.000- 40.000 đồng/kg, nhiều gia đình có thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm.

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập tiền tỷ - ảnh 4

Mô hình nuôi ngựa bạch của HTX Chăn nuôi động vật bản địa mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh đó, mô hình trồng bí xanh cũng được nhiều nông dân ở các huyện Phú Bình, Phổ Yên và Đại Từ áp dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản tại huyện Phú Bình cũng đang được chính quyền địa phương khuyến khích, không chỉ giúp bà con thoát nghèo mà còn mang lại thu nhập cao cho người dân.

Từ việc hỗ trợ, nhân rộng các mô hình đã mở ra những hướng đi mới trong phát triển sản xuất, từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung mang tính đặc thù của từng địa phương. Các mô hình đều mang lại giá trị kinh tế cao, có khả năng nhân rộng, tạo thêm nguồn lực để thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo Hoàng Văn - Ngọc Liên/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: nông thôn mới, mô hình kinh tế, thu nhập tiền tỷ

TIN KHÁC

Làm hoa giấy lụa phục vụ tết KHUYẾN NÔNG

Làm hoa giấy lụa phục vụ tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Thời điểm này, nhiều chị em tận dụng thời gian nhàn rỗi mua nguyên liệu giấy lụa về làm hoa, kiếm thêm thu nhập. Hiện hoa giấy lụa đủ màu sắc được bày bán ở các chợ, trên mạng xã hội và trở thành phong trào “handmade” đem lại thu nhập kha khá.

Sau hơn một năm mày mò, anh Võ Hoàng Bửu ở khóm Đông Thuận (phường Đông Thuận- TX Bình Minh) đã thành công trong tạo hình hồ lô cho trái dừa xiêm lùn, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Nói đến khởi nghiệp là nói đến sự mạo hiểm, song nếu không khởi nghiệp thì không có phát triển lớn mạnh và bền vững.

Trong đợt đậm, rét hại đầu năm 2018, nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà nhiệt độ giảm sâu còn 20C đến 30C. Vào thời điểm này, các hộ chăn nuôi đã tiến hành đưa gia súc đi tránh rét, hoặc nuôi nhốt tại chuồng và tăng cường bổ sung tinh bột, khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho gia súc.

Với kết quả trên, hình ảnh cá tra Việt Nam đang được Trung Quốc tin tưởng đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe từ EU và Hoa Kỳ.

Những vườn địa lan, hồ điệp các loại hoa cao cấp tại TP Đà Lạt đã nở rộ trong khi còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2018. Điều này đã khiến nhiều nhà vườn trồng hoa cao cấp ở thành phố này lâm vào cảnh thất thu hoặc phải chấp nhận cắt bán hoa cành với giá chỉ bằng một phần mười.

Không makeup cầu kì, không váy áo lộng lẫy, bộ ảnh của 9x Sóc Trăng trong chuyến đi về thăm quê đã chạm tới trái tim của rất nhiều người bởi sự dung dị và bình yên.

Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Bình Minh (thôn 3, xã Cư Suê, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là điểm sáng trong sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Bình Thuận hiện trồng 22.000 ha thanh long, chiếm hơn 70% tổng diện tích thanh long cả nước.

Đến thôn Phú Xuân, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông), hỏi thăm vườn cam của gia đình anh Phan Duy Lam, tôi được tất cả mọi người chỉ dẫn cụ thể. Bởi đây là một trong số ít vườn cam, quýt đường trái vụ cho thu nhập cao và ổn định.

Xem tiếp