11/10/2017 02:44

Thái Nguyên sản xuất lúa hữu cơ

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Kết quả thực hiện mô hình cho phép "4 nhà" nâng cao quan hệ hợp tác và hứa hẹn mở rộng quy mô SX.

Hợp tác

Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Thái Nguyên và Tập đoàn Quế lâm, Cty Quế lâm Phương Bắc (Tập đoàn Quế Lâm) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên, UBND xã Tân Đức (huyện Phú Bình) và bà con nông dân triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ, quy mô 16ha với 144 hộ dân tham gia.

Thái Nguyên sản xuất lúa hữu cơ - ảnh 1

Mô hình lúa hữu cơ hứa hẹn việc mở rộng quy mô SX trong những vụ tiếp theo

Bà Nguyễn Thị Vân, cán bộ Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên cho biết, xã Tân Đức đã thành lập 3 tổ SX để thực hiện giám sát, chuyển giao. Vị trí thực hiện mô hình được chọn là cánh đồng đã nằm trong quy hoạch khu nông nghiệp công nghệ cao của huyện. Theo đó, giống được sử dụng dùng chung cho cả 16ha là lúa lai 3 dòng B-TE1 Cty Bayer.

Bà Dương Thị Cử ở xóm Ngoài, xã Tân Đức cho biết: "Nghe tuyên truyền thì dân chúng tôi đều hiểu về những nguy hại của tập quán canh tác hiện nay. Nhưng đến khi thấy cán bộ tập huấn hướng dẫn kỹ thuật làm mới, thì nhiều người rất ngại chuyển từ phương thức canh tác cũ sang hướng hữu cơ. Chính sự nhiệt tình của cán bộ kỹ thuật, sự năng nổ của doanh nghiệp và trách nhiệm của các tổ trưởng cũng như chính quyền địa phương nên mô hình đã được triển khai theo đúng chương trình".

Kết quả

Lúa B-TE1 đã được cấy theo hiệu ứng hàng biên (hàng rộng 40cm, hàng hẹp 20cm) với chỉ 1 dảnh/khóm. Tuy nhiên, lúa có khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung nên khi trưởng thành, số dảnh hữu hiệu đã đạt 8 dảnh/khóm. Về khả năng chống chịu, ông Dương Văn Tin, Phó trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phú Bình chia sẻ, vụ mùa 2017, thời tiết khắc nghiệt, mưa kéo dài. Đặc biệt ngay sau khi cấy, mưa to tràn bờ đã làm rửa trôi một phần lượng phân bón lót, đồng thời làm mức nước trong ruộng luôn cao. Tuy nhiên, giống B-TE1 đã chứng tỏ được khả năng chống chịu tốt, chỉ bị nhiễm sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân ở mức nhẹ, không phải sử dụng thuốc BVTV.

Thái Nguyên sản xuất lúa hữu cơ - ảnh 2

Mô hình lúa hữu cơ hứa hẹn việc mở rộng quy mô SX trong những vụ tiếp theo

Trong giai đoạn lúa đẻ nhánh và trỗ bông do mưa kéo dài kèm theo gió mạnh gây tổn thương cơ giới cho lá lúa cộng với ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh phát sinh và gây hại. Giống B-TE1 bị nhiễm bệnh khô vằn thể nhẹ và bệnh đốm sọc vi khuẩn thể trung bình.

Theo thống kê, lúa B-TE1 đạt năng suất 224kg/sào, tương đương với 62 tạ/ha. Cơ quan chức năng đã đánh giá hiệu quả kinh tế của mô hình thông qua so sánh việc SX chính giống B-TE1 theo cách cũ thì SX theo hướng hữu cơ cho thu lãi cao hơn 200.000 đồng/sào (thu lãi của SX hữu cơ là 603.000 đồng/sào).

Ông Nguyễn Văn Bốn, PGĐ Cty TNHH MTV Quế Lâm Phương Bắc (Tập đoàn Quế Lâm) cho biết: "Để hướng dẫn người dân SX theo hướng hữu cơ, chúng tôi đã “cầm tay chỉ việc” tổ chức tập huấn cho bà con về kỹ thuật chọn giống, làm đất, trồng, chăm sóc, đồng thời hướng dẫn áp dụng các biện pháp cơ giới để phòng trừ dịch bệnh. Từ vụ SX thứ hai, chúng tôi sẽ thu mua 50% sản phẩm gạo hữu cơ của bà con".

Ông Dương Sơn Hà, GĐ Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên chia sẻ, thành công của mô hình là cơ sở để ngành nông nghiệp Thái Nguyên tiếp tục mạnh dạn thực hiện mục tiêu trong giai đoạn 2017 - 2021, sẽ tập trung chỉ đạo SX 5.000ha chè ở các huyện Đại Từ, Phú Lương, Đồng Hỷ, TP Thái Nguyên và TX Phổ Yên; 500ha rau ở huyện Đại Từ, Đồng Hỷ, TP Sông Công, TP Thái Nguyên và TX Phổ Yên và 250ha lúa ở Phú Bình theo hướng hữu cơ.

Xem thêm: Liên kết làm lúa hữu cơ

Theo Đồng Văn Thưởng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thái nguyên, nông nghiệp hữu cơ, lúa hữu cơ

TIN KHÁC

Hướng tới  “huyện, xã không đốt rơm rạ” KHUYẾN NÔNG

Hướng tới  “huyện, xã không đốt rơm rạ”

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Là một trong những cây cho giá trị kinh tế cao, cây điều đang mang lại nhiều lợi ích cho ngành nông nghiệp và bà con nông dân. Tuy nhiên, tác động của biến đổi khí hậu, chất lượng giống chưa được cải thiện, mối liên kết hợp tác chưa sâu,…đang là những khó khăn cản trở ngành điều phát triển.

Hiện tại, ông Chúng đang sở hữu hơn 2ha đất ao hầm chuyên sản xuất cá tra giống các loại và nuôi cá bố mẹ với hơn 20 ao lớn nhỏ. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư mỗi năm ông Chúng thu về hơn 2 tỷ đồng/năm.

Hầu hết giống cây trồng Việt Nam đều phải nhập từ Thái Lan, Trung Quốc, Hà Lan, Nhật Bản, Mỹ… Đây là một nghịch lý của một đất nước có nhiều lợi thế về nông nghiệp.

Bộ NN-PTNT vừa phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức hội nghị sơ kết sản xuất cây trồng vụ HT và vụ mùa năm 2017, triển khai kế hoạch sản xuất vụ ĐX 2017 – 2018 tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tôi đi dọc sông Công từ thành phố Thái Nguyên lên thẳng xã Tân Cương. Người ta nói, đi đường này mới thấy hết cái dáng vẻ “bồng lai tiên cảnh” của những đồi chè mâm xôi xanh mướt cùng những cô gái đeo gùi luôn nở nụ cười tươi vẫy chào khách.

Nhận thấy cây rau má dễ trồng lại ổn định đầu ra, ông Hà Ngọc Phi (55 tuổi, ở thôn Trung Phú 2, xã Điện Minh, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đã mạnh dạn đầu tư trồng 8 sào rau má sạch, mỗi năm thu về gần 1 tỷ đồng.

Mới đây, trong buổi làm việc với các sở ngành và địa phương trong tỉnh, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh nhấn mạnh: Các cấp, ngành phải có quyết tâm cao, tập trung đẩy nhanh tiến độ và thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới, trong đó khuyến khích tổ chức sản xuất nông sản sạch, nông sản hữu cơ.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, 9 tháng năm 2017, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản đạt gần 27 tỷ USD, tăng 14,1% so với cùng kỳ 2016.

Đến xã Tức Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) hỏi Hợp tác xã Chăn nuôi động vật bản địa, chúng tôi được người dân nơi đây chỉ dẫn đường chu đáo và thấy họ khen ngợi cơ sở này…

Xem tiếp