13/07/2018 03:07

Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng

Được thành lập tháng 8/2015 với 7 thành viên ban đầu, đến nay, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi Nam Việt (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã phát triển lên 24 thành viên. Mô hình trang trại nuôi gà đẻ trứng của HTX đang mang lại hiệu quả rất tích cực.

Giữa ngày hè nắng nóng nhưng bước vào trang trại chăn nuôi gà của HTX Chăn nuôi Nam Việt không còn cảm giác oi bức. Đó là nhờ hệ thống làm mát được đầu tư khép kín và trải khắp khu chuồng nuôi. Đặc biệt, nhờ sử dụng chế phẩm sinh học nên chuồng trại không còn hôi thối từ chất thải vật nuôi.

Thành công từ chăn nuôi gà đẻ trứng - ảnh 1

Công nhân Hợp tác xã Chăn nuôi Nam Việt vận chuyển trứng gà đi tiêu thụ.

Hiện, trang trại của HTX Chăn nuôi Nam Việt có quy mô sản xuất gần 100.000 gà đẻ trứng và 50.000 gà hậu bị, mỗi ngày cung ứng cho thị trường khoảng 50.000 trứng gà. Đáng chú ý, việc tận thu được HTX thực hiện rất bài bản, chuyên nghiệp. Việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý chất thải không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, mà còn tạo ra phân bón hữu cơ có thể sử dụng cho các loại cây trồng. Đến nay, trung bình mỗi tháng, HTX thu về tới 13 triệu đồng từ bán phân gà sau xử lý vi sinh. Sau 3 năm đi vào hoạt động, tổng doanh thu hàng năm của HTX đến nay không dưới 5 tỷ đồng.

Thành công của HTX Chăn nuôi Nam Việt có được, bên cạnh sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm của tập thể thành viên HTX, còn phải kể tới trợ lực của các sở, ban, ngành. Giám đốc HTX Chăn nuôi Nam Việt Đặng Văn Nam cho biết, trong số gần 2 tỷ đồng được đầu tư để xây dựng chuồng trại khép kín theo hướng cơ giới hóa, chiếm một phần đáng kể là từ vốn vay của Liên minh HTX TP Hà Nội. Vừa qua, HTX tiếp tục được Liên minh cho vay 400 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Bên cạnh đó, HTX Chăn nuôi Nam Việt còn được hỗ trợ về mặt thị trường khi thường xuyên tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại do các Sở: NN&PTNT, Công Thương và Liên minh HTX TP Hà Nội tổ chức. Đến nay, sản phẩm trứng gà của HTX Chăn nuôi Nam Việt gần như không phải lo đầu ra.

Thành công của HTX Chăn nuôi Nam Việt đã khẳng định tính ưu việt của mô hình trang trại tập trung xa khu dân cư và có sự đầu tư bài bản. Quan trọng hơn, theo anh Nam, đó là những trợ lực cần thiết về vốn và thị trường của cơ quan quản lý Nhà nước. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để các đơn vị có định hướng đầu tư phát triển phù hợp, từng bước đứng vững trên thị trường.

Theo Lâm Nguyễn/kinhtedothi.vn

Tags: làm giàu, chăn nuôi, gà đẻ, chăn nuôi gà đẻ, nuôi gà đẻ, trang trại gà

TIN KHÁC

Nhân rộng những điển hình KHUYẾN NÔNG

Nhân rộng những điển hình

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Hà Nội đã xuất hiện nhiều cách làm hay, điển hình tốt. Những kinh nghiệm này đã và đang được các địa phương chia sẻ, từ đó nhân rộng nhiều hơn nữa những điển hình.

Ông Phạm Văn Đảo ở ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) có gần 1ha trồng cam mật không hạt cho thu lãi 300 triệu đồng/năm.

Năm 2016, từ nguồn vốn chương trình 30a, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) trồng thử nghiệm 2ha cây đẳng sâm ở bản Ăng, xã Thông Thụ.

Cách đây 4 năm, ông Lương Văn Diêm ở xã Tân Lập, huyện Krongbuk, Đắk Lắk suýt nhổ bỏ toàn bộ vườn cà phê rộng khoảng 0,5ha của mình vì mảnh vườn này bị vàng lá gần như toàn bộ.

Hiện nay tại các chợ đầu mối, phần lớn việc kiểm soát an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc khi cần thiết còn hạn chế. Các chợ hiện chưa thực hiện chức năng kiểm tra chất lượng trước khi tới tay người tiêu dùng.

Nuôi dông thương phẩm trên cát, mô hình đã và đang mở ra hướng phát triển vật nuôi đem lại giá trị kinh tế cao cho người dân Ninh Thuận.

Tuy mới bén duyên với nghề nuôi lươn đẻ trong bể không bùn, nhưng ông Đặng Văn Hai (Hai Liên Xô), ngụ ấp 9B, xã Mỹ Thành Nam, huyện Cai Lậy (Tiền Giang) rất mát tay. Năm 2017, ông Hai Liên Xô xuất bán 6.000 con lươn giống. Năm 2018, dự kiến ông xuất bán 20.000 con lươn giống, thu hơn 80 triệu đồng.

“Không chỉ nâng cao giá trị sản xuất cho nông dân mà mục tiêu của chúng tôi khi xây dựng mô hình là trồng mướp đắng theo hướng an toàn, tiến đến tiêu chuẩn VietGAP”, đó là khẳng định của Th.S Võ Thị Tuyết Trinh, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Xem tiếp