20/06/2017 02:42

Thành công từ trồng sen

Chủ động nguồn giống, tổ chức đầu ra ổn định là bí quyết thành công của ông Nguyễn Hữu Thành, xã Hương Toàn (TX. Hương Trà - Thừa Thiên Huế).

Thành công từ trồng sen - ảnh 1

 Công việc sơ chế hạt sen tạo thêm việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi

Nhiều năm nay, một số diện tích đất trồng lúa ở xã Hương Toàn luôn bị ngập úng làm lúa chết liên tục nên một số hộ dân chuyển sang trồng sen, bước đầu mang lại hiệu quả. Thấy được triển vọng, UBND xã chủ trương chuyển đổi mô hình trồng sen thay lúa ở những diện tích ruộng có năng suất kém.

Ông Thành là người đầu tiên mạnh dạn đấu đất của hợp tác xã để trồng sen. Với diện tích 2,5ha, để trồng sen, ông đã đầu tư kinh phí để cải tạo thành hồ. Trước nhu cầu tiêu thụ hạt sen trên địa bàn cao và một phần vì dễ trồng nên ông Thành đã chọn giống sen hồng cao sản lấy hạt.

Ông Thành cho biết, trồng sen khó khăn đầu tiên là phải chọn được nguồn giống tốt, nếu không khi trồng sen sẽ chết hoặc cho năng suất kém. Ông đã từng lặn lội khắp nơi để tìm nguồn giống thích hợp, nhưng từ những vụ sau có thể tận dụng lại nguồn giống từ vụ trước nên chủ động được nguồn giống. Trong trồng sen quan trọng nhất là chống ốc bưu vàng, cần đảm bảo diệt hết ốc ngay từ khi cấy giống tránh tình trạng sen không phát triển và cá chết.

Việc đảm bảo nguồn nước, bón phân hợp lý cũng là một yếu tố quan trọng. Để sen đạt chất lượng tốt nhất chỉ nên bón phân NPK và không phun hóa chất. Thời gian bón phân lần đầu từ khi nảy lá non, lần tiếp theo khi đã lên lá. Sen bắt đầu trồng từ tháng Giêng và thu hoạch dần từ giữa tháng 5 cho đến tháng 8 sẽ cho năng suất cao và bán được giá. Sen thu hoạch được sơ chế, tách vỏ, thương lái thu mua ngay trong ngày.

Theo ông Thành, chi phí trồng lúa một sào tiêu tốn 1,8 triệu đồng, nếu đạt năng suất lý tưởng thì cho lãi khoảng 700 nghìn đồng, nhưng thực tế ít khi đạt được vì thường xuyên chịu cảnh ngập úng. Trong khi đó, trồng sen với chi phí tương đương nhưng lại thu lãi từ 2,1- 2,2 triệu đồng, gấp 3 lần trồng lúa. Năm ngoái với giá hạt sen lúc đại trà là 24.000/kg, ông thu lãi 180 triệu đồng. Năm nay dự kiến giá còn cao hơn do tình hình sen mất mùa, đầu vụ hạt sen có lúc đạt 75.000/kg, nay tuy giảm nhưng vẫn lên đến 50.000 đồng/kg.

Để tăng hiệu quả, ông Thành chọn mô hình trồng sen xen nuôi cá. Lợi ích của mô hình này chính là tận dụng được nguồn thức ăn tự nhiên cho cá, chỉ tốn tiền giống cá ban đầu. Sau khi thu hoạch sen vào tháng 8, ông cho tháo nước dần, dồn cá và chuyển vào hồ tại nhà để bán dần cho thương lái. Trong vụ đầu ông chọn thả thử nghiệm 3 cân cá giống mè hoa, cá phát triển tốt, được thương lái ưa chuộng. Năm nay, ngoài mè hoa ông còn thả thêm trê lai, cá chép, cá lóc với chi phí 12 triệu đồng tiền giống. Hiện cá đang phát triển tốt, dự kiến doanh thu từ cá đạt từ 30 - 35triệu đồng.

Ngoài giải quyết việc làm cho gia đình, việc trồng sen còn tạo thêm việc làm thời vụ cho một số lao động địa phương. Tận dụng nguồn lao động dồi dào lúc người dân đang nông nhàn, ông Thành đã thuê thêm nhân công để thu hoạch sen và tách hạt, mỗi ngày có gần 30 lao động làm việc.

Thấy mô hình trồng sen của ông Thành hiệu quả, nhiều hộ dân đã học theo. Hiện nay toàn xã đã có hơn 20 hộ trồng sen với diện tích khoảng 7ha. Xã Hương Toàn đang có chủ trương mở rộng diện tích trồng sen thay lúa, dự kiến 15ha.

Xem thêm: Kỹ sư Bách khoa tự chế máy sàng hạt sen

Theo Minh Nguyên/Báo Thừa Thiên Huế online

Tags: trồng sen, sơ chế hạt sen, tạo thêm việc làm

TIN KHÁC

Năm 2017 có khả năng lũ về sớm TIN TỨC

Năm 2017 có khả năng lũ về sớm

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa lũ 2017 ở thượng nguồn sông Mêkông và đầu nguồn sông Cửu Long có khả năng đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm.

Liên kết “4 nhà” (Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp (DN), nhà nông) là xu hướng tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại. Những năm qua, Long An bước đầu hình thành LK “4 nhà” giúp nông dân (ND) tiếp cận giống cây, con, khoa học - kỹ thuật mang lại năng suất, hiệu quả cao. Tuy nhiên, vấn đề này hiện đang gặp nhiều khó khăn, bất cập.

Không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, 7 hộ nông dân ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tận dụng đất vườn để có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Quỳ Hợp là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An, diện tích đất tự nhiên lớn, nhưng đất SX nông nghiệp lại rất ít. Riêng lúa nước bình quân mỗi vụ chỉ có trên dưới 2.500ha.

Vào những ngày này, nông dân huyện Đắk Song (Đắk Nông) đang bước vào giai đoạn thu hoạch bí đỏ chính vụ. Theo đánh giá thì năm nay năng suất, sản lượng bí đỏ đạt cao hơn so với các năm trước.

Tại huyện Con Cuông (Nghệ An), một doanh nghiệp đã đầu tư trồng các loại cây dược liệu với mong muốn tạo vùng sản xuất dược liệu, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; cung cấp ra thị trường những sản phẩm hữu ích.

Hiện nay, vấn đề mà người tiêu dùng quan tâm nhất là chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của các loại nông sản. Điều đó chứng minh rằng việc xây dựng thương hiệu sản phẩm sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là rất cần thiết.

Ngày ông Trần Quang Sơn dắt díu vợ rời xa xóm làng lên mảnh đất heo hút ở xóm Lớ, xã Mỹ An, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) giáp ranh giữa huyện Lục Ngạn với Lục Nam lập nghiệp, không ai có thể nghĩ rằng sau này vợ chồng ông lại gây dựng được trang trại vải thiều to đẹp mênh mông với nguồn thu đều đặn cả tỷ đồng/năm. Đúng là người yêu đất, đất chẳng phụ công người…

Ông Đoàn Văn Điểu (tên thường gọi Huỳnh Điểu) ở thôn 14, xã Hòa Ninh (Di Linh - Lâm Đồng) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình xen canh cho thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

Từ những năm đầu thập kỷ 60 một số công nhân nông trường Đông Hiếu (Nghệ An) đã có sáng kiến sử dụng lượng cỏ xanh, các loài cây phân xanh được dẫy ra trong quá trình làm cỏ, chăm sóc kết hợp với một ít phân trâu bò tươi và vôi bột đào hố ủ tại chỗ thành một loại phân hữu cơ rất tốt gọi là ép xanh để bón cho các vườn cây ăn quả lâu năm (cam, chanh, quýt, bưởi, nhãn, vải, hồng…), cây công nghiệp dài ngày (cao su, cà phê, chè…) đưa lại kết quả rất tốt.

Xem tiếp