28/11/2017 11:09

Thay thế kháng sinh cho lợn, gà bằng chế phẩm từ cây Xuyên tâm liên

Nghiên cứu của ThS Vương Nam Trung, Phạm Sỹ Tiệp và Lê Hoàng Bảo Vi, Trần Công Luận đã chỉ ra chế phẩm Diterpen Lacton (DL) chiết xuất từ cây Xuyên tâm liên (Andrograpis panicultata) có khả năng thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn, gà, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Thay thế kháng sinh cho lợn, gà bằng chế phẩm từ cây Xuyên tâm liên - ảnh 1

Cây xuyên tâm liên

Vấn đề sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi với mục đích kích thích sinh trưởng và phòng bệnh tật ngày càng được kiểm soát nghiêm ngặt và hướng tới xóa bỏ hoàn toàn, đồng thời nghiên cứu các giải pháp thay thế kháng sinh được các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hoạt chất DL từ cây xuyên tâm liên bổ sung trong thức ăn chăn nuôi heo, gà công nghiệp. Chế phẩm DL bào chế từ cây xuyên tâm liên có tính ổn định cao và đạt các tiêu chuẩn cơ sở. Quy trình chiết tách hoạt chất diterpen lacton từ cây xuyên tâm liên có công suất 20 kg nguyên liệu/mẻ.

0,45% DL giúp gà tăng trọng 7,5 – 8%

Kết quả thử nghiệm cho thấy sử dụng bột xuyên tâm liên và bột diterpen lacton trong thức ăn của gà đã giúp gà tăng trọng đáng kể, tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ chết. Mức bổ sung là 0,45% giúp gà tăng trọng 7,5 – 8%; giảm 3,6 – 5,9% tỷ lệ chết. Kết quả cũng đạt được như vậy với heo. Mức bổ sung 0,3% bột xuyên tâm liên và bột DL đã giúp heo cải thiện 7 – 9% tăng trọng, giảm 5,5 – 5,6% tỷ lệ chết (so với không bổ sung). Nhóm nghiên cứu cho rằng bột xuyên tâm liên và bột DL hoàn toàn có thể thay thế cho việc sử dụng kháng sinh trong khẩu phần thức ăn của gia súc, vừa giúp không còn tình trạng tồn dư kháng sinh trong thịt gà, heo; mà gà, heo vẫn tăng trọng, tỷ lệ chết cũng giảm.

0,30% DL cải thiện 6,17% tăng trọng ở lợn

Để đánh giá hiệu quả sử dụng của chế phẩm DL thay thế kháng sinh trong điều kiện Việt Nam. Để đánh giá hiệu quả sử dụng chế phẩm DL thay thế kháng sinh trong khẩu phần lợn thịt được tiến hành trên 160 con lợn con sau cai sữa (60 ngày tuổi), thỏa mãn tính đồng đều và được phân ngẫu nhiên vào 4 nghiệm thức:

T1: Đối chứng, không có sản phẩm DL

T2,T2,T4 không sử dụng kháng sinh, có sử dụng DL ở mức 01,15; 0,3 và 0,45% trong khẩu phần ăn; 10 lợn/ô; 4 ô/nghiệm thức (4×10×4).

Khẩu phần cơ sở là như nhau ở tất cả các nghiệm thức và đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng cho lợn (NRC, 2012). Các chỉ tiêu theo dõi là trọng lượng cơ thể, lượng thức ăn có hại trong phân lợn, dư lượng kháng sinh trong thịt và gan lợn. Kết quả cho thấy sử dụng chế phẩm DL trong khẩu phần lợn thịt không những cải thiện tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, giảm tỷ lệ tử vong mà còn có thể thay thế hoàn toàn kháng sinh như là chất kích thích tăng trưởng trong khẩu phần ăn.

Nghiệm thức tốt nhất ở mức 0,30% DL trong khẩu phần ăn đã cải thiện 6,17% tăng trọng; 5,59% hiệu quả sử dụng thức ăn và giảm hàm lượng E.Coli và coliform trong phân cũng như giảm tỷ lệ hao hụt so với khẩu phần đối chứng có kháng sinh. Việc sử dụng chế phẩm DL trong khẩu phần không có ảnh hưởng đáng kể tới các chỉ tiêu chất lượng thịt và các chỉ tiêu sinh hóa ngoại trừ hàm lượng glucose trong máu có xu hướng giảm khi tăng hàm lượng chế phẩm DL trong khẩu phần.

Theo nhóm nghiên cứu, Diterpen Lacton là nhóm hoạt chất chính trong cây xuyên tâm liên, nhóm hoạt chất này có khả năng tăng cường miễn dịch, sức đề kháng: ngăn ngừa tiêu chảy, chống viêm nhiễm đường hô hấp, trị cảm cúm… và hầu như không có tác dụng phụ.

Theo H.N/nhachannuoi.vn

Tags: kháng sinh cho lợn, kháng sinh cho gà, chế phẩm Xuyên Tâm Liên

TIN KHÁC

Những điều cần biết khi nuôi heo nái LỢN

Những điều cần biết khi nuôi heo nái

Nhiều hộ nông dân đang chăn nuôi heo nái, tuy nhiên vẫn còn nhiều thắc mắc mà các nhà chăn nuôi chưa hiểu rõ hết. Dưới đây là những điều cần biết khi nuôi heo nái.

Trong 20 năm qua, nghiên cứu đã chứng minh được dinh dưỡng ảnh hưởng tiêu cực đến mức nào cho sức khoẻ, sản xuất sữa và sinh sản của bò.

Khi phát hiện dê bị chướng bụng đầy hơi thì việc can thiệp kịp thời là rất cần thiết. Tuy nhiên, cần xác định nguyên nhân gây chướng bụng đầy hơi, mức độ chướng bụng đầy hơi để can thiệp kịp thời, đồng thời loại bỏ triệt để nguyên nhân gây bệnh.

Nuôi lợn thịt sạch bằng men ủ vi sinh trên nền đệm lót sinh học (ĐLSH) đem lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh. Đặc biệt là tạo ra thực phẩm sạch cho xã hội.

Chăn nuôi trâu bò là nghề truyền thống của nông dân Việt Nam. Chăn nuôi trâu bò ở nước ta mang tính kiêm dụng theo hướng khai thác sức kéo – phân bón – thịt.

Thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại kéo dài đã gây thiệt hại lớn trong chăn nuôi. Để phòng chống rét, bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông, bà con nông dân cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau.

Vitamin C tham gia quá trình hô hấp tế bào, tăng cường các phản ứng oxy hóa khử, kích thích sự sinh trưởng và đổi mới tổ chức tế bào, tăng cường khả năng tạo huyết sắc tố, thúc đẩy sự đông máu, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống stress, tạo điều kiện gia tăng năng suất và phẩm chất trứng, tinh trùng, có tính chất chống ôxy hóa trong cơ thể.

Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRS) là bệnh phổ biến nhất trong ngành chăn nuôi lợn. Ở lợn nái, vi rút PRRS gây ra vấn đề sinh sản trong thời gian mang thai, bao gồm đẻ non hoặc sẩy thai.

Brad Johnson – một chuyên gia về phát triển cơ xương ở gia súc đã dẫn dắt một nghiên cứu kiểm tra biện pháp tăng vân mỡ cho thịt bò mà không làm tăng độ béo tổng thể.

Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), một lý do tại sao một số con bò không thể mang thai là có thể trong ADN của chúng có đoạn nhiễm sắc thể Y. Hiệu quả sinh sản là đặc điểm quan trọng nhất về kinh tế trong sản xuất giống bê.

Xem tiếp