11/04/2017 06:51

Thêm 4 giống cà chua trồng quanh năm

Đó là các giống TN 05 được nhập nội từ Hàn Quốc, Perfect 89 từ Thái Lan, Savior của Đài Loan và VL2004 do Cty PS (Hoa Kỳ) lai tạo và cung ứng

Thêm 4 giống cà chua trồng quanh năm - ảnh 1

Từ đầu năm đến nay Trung tâm Kỹ thuật rau quả tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Trạm Khuyến nông và các hộ chuyên canh cà chua ở 2 huyện Mê Linh và Tam Dương liên tiếp trồng thử nghiệm thành công 4 giống cà chua lai F1 mới nhập nội trong các vụ xuân, xuân hè, hè thu.

Đó là các giống TN 05 được nhập nội từ Hàn Quốc, Perfect 89 từ Thái Lan, Savior của Đài Loan và VL2004 do Cty PS (Hoa Kỳ) lai tạo và cung ứng.

Theo khuyến cáo của cán bộ kỹ thuật các Cty cung ứng hạt giống thì hầu hết các giống cà chua này đều có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới khô, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm ôn hòa và đã được nhiệt đới hóa nên tương đối thích hợp với điều kiện sản xuất của nước ta, đặc biệt là các tỉnh miền Bắc có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Các tỉnh phía Nam cũng có thể trồng tốt nhưng nên tránh trồng vào các tháng mùa mưa vì sẽ hạn chế việc thụ phấn và đậu quả.

Thực tế thử nghiệm trên diện rộng (1,5ha ở 2 điểm: xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, xã Văn Quán, huyện Tam Dương) cho thấy: các giống cà chua lai này đều thuộc loại hình sinh trưởng hữu hạn và bán hữu hạn, từ trồng cho tới thu hoạch xong trong khoảng 3 tháng nên thu hoạch gọn, dễ bố trí mùa vụ chuyên canh hoặc luân canh với các cây trồng khác. Cây sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh khá.

Năng suất đạt từ 27,46 tấn/ha (VL 2004), 30 tấn/ha (TN 05), 31,3 tấn/ha (Savior) cho tới 34,45 tấn/ha (Perfect 89), thường cao hơn các giống cà chua truyền thống và các giống nhập nội khác hiện đang được gieo trồng tại địa phương từ 2 đến 8 tấn/ha. Nhìn chung quả của các giống này đều to (khối lượng bình quân đạt từ 60-90 g/quả, nhiều bột, đặc ruột, ít hạt, độ Brix đạt từ 4,5-4,8 (tùy theo mùa vụ), thích hợp cho ăn tươi và chế biến công nghiệp dưới dạng cà chua đóng hộp nguyên quả, cà chua bóc vỏ đóng lọ, cà chua cô đặc xuất khẩu.

Theo khuyến cáo của các cán bộ kỹ thuật Trung tâm Rau quả tỉnh Vĩnh Phúc, để có thể đạt năng suất cao ngoài việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật cho trồng cà chua thông thường, bà con cần chú ý thêm một số biện pháp kỹ thuật sau đây:

Chọn và làm đất: Đất trồng cà chua phải tơi xốp, giầu mùn, đất thịt nhẹ hoặc cát pha. Không trồng cà chua trên đất chua hoặc kiềm, trên đất vụ trước đã trồng cây họ cà như cà pháo, cà chua, ớt, khoai tây... nên trồng cà chua luân canh với các cây trồng khác, đặc biệt là lúa nước để tránh bệnh héo xanh, chết rũ rất nguy hiểm. Đất phải được làm kỹ, tơi xốp, sạch cỏ dại.

Mật độ trồng: Trồng hàng đôi với khoảng cách hàng cách hàng 70cm, cây cách cây 40cm, tương ứng với mật độ 1.000 cây/sào Bắc bộ.

Lượng phân bón sử dụng cho 1 sào Bắc bộ: 20-30kg vôi bột, 500-600kg phân chuồng hoai mục, 15kg đạm urê, 10kg kali clorua, 30kg supe lân. Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng + vôi bột + 20 kg lân theo rạch trồng, bón sâu và phủ đất kín phân trước khi trồng.

Do thời gian sinh trưởng tương đối ngắn, thu quả gọn, tập trung nên việc bón thúc nên chia làm 4 lần: Thúc lần 1 sau khi trồng 7-10 ngày, tưới 2 kg đạm urê hoà với nước phân chuồng pha loãng. Thúc lần 2 sau trồng 20-25 ngày, bón 3 kg đạm urê + 3 kg kali + 10 kg supe lân.

Bón cách gốc 10 cm, bón xong vun đất cao phủ kín phân kết hợp xới xáo, làm cỏ. Thúc lần 3 sau trồng 40 ngày (khi cây đã ra hoa rộ ), bón 4kg đạm urê + 3kg kali, bón cách gốc 10 cm, kết hợp xới nhẹ và vun gốc. Thúc lần 4 sau trồng 55-60 ngày, bón 3kg đạm urê + 3kg kali. Số phân còn lại (3kg đạm urê + 1kg kali) bón sau mỗi lần thu quả bằng cách hoà nước tưới thúc nhẹ.

Làm giàn: Cây cao nên dứt khoát phải làm giàn mới cho năng suất cao. Có thể làm giàn theo kiểu chữ A hoặc hàng rào với 2 lớp, buộc thân cây vào giàn bằng dây nilon mềm.

Tỉa nhánh: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất. Chú ý tưới nước đủ ẩm cho cà chua, không để ruộng bị úng ngập hoặc độ ẩm quá lớn. Thường xuyên phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời cà chua.

Xem thêm: Bộ giống cà chua lai của Việt Nam

Theo Công Hào/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cà chua, trồng cà chua, trồng quanh năm

TIN KHÁC

Sản xuất rau, hoa - bón phân gì hiệu quả? RAU-CỦ

Sản xuất rau, hoa - bón phân gì hiệu quả?

Để khắc phục tình trạng tốn tiền cho phân hóa học và thuốc BVTV cũng như SX rau và hoa hiệu quả, bền vững, nhiều vùng đã lựa chọn phân bón Văn Điển, đó là sự lựa chọn hợp lý.

Cây đậu tương (còn gọi là đỗ tương, đậu nành, tên khoa học là Glycine max (LMerrill), ở nước ta được chia thành 3 nhóm. Bí xanh còn gọi là bí đao, bí phấn, bí trắng (Benincasa Hispida Cogn)..

Bí xanh là loại rau ăn quả sạch thuộc họ bầu bí trồng vụ nghịch hiệu quả kinh tế rất cao

Trước khi trồng rau cải xanh cần dọn sạch cỏ và tàn dư thực vật, làm đất kỹ, tơi nhỏ lên luống cao 20 - 25 cm, mặt luống rộng từ 1,0 - 1,2 m,...

Dưa chuột có thể trồng được trên nhiều loại đất nhưng thích hợp trên đất có độ phì nhiêu cao, trung tính, pH từ 6 - 7,0.

Kinh Môn là một trong những huyện có diện tích trồng hành vụ đông lớn nhất tỉnh Hải Dương. Song người trồng rất lo lắng vì bệnh hại hành làm giảm năng suất nghiêm trọng.

Có lẽ ít có loại cây công nghiệp nào vừa dễ trồng vừa không kén đất hiệu quả kinh tế lại cao như trồng cây sả lấy tinh dầu xuất khẩu.

Quảng Trị mở hẳn một hội nghị tìm sinh kế cho người dân 16 xã vùng cát ven biển bị ảnh hưởng. Tại đây, ông Hồ Xuân Hiếu đưa ra sáng kiến xây dựng mô hình trồng cây sả...

Nấm sò (nấm bào ngư) có tên khoa học Pleurotus spp.. Nấm sò có nhiều loại (khác nhau về màu sắc, hình dạng, khả năng thích nghi với điều kiện nhiệt độ)...

Mùn cưa thải đã được trồng trên một loại nấm phá gỗ khác như: Nấm bào ngư, linh chi, nấm mèo... sau khi thu hoạch xong được tận dụng để trồng nấm rơm. Mô hình này đang được người dân trên địa bàn tỉnh nhân rộng vì mang lại nguồn thu nhập đáng kể.

Xem tiếp