20/06/2017 11:03

Thêm một vụ xuân vượt khó

Tính đến nay, nông dân các địa phương đă thu hoạch được gần 6.000 ha lúa xuân, chủ yếu tại các các xă vùng thấp thuộc huyện Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn và Bảo Yên.

Chị Phan Thị Hoa, thôn An San, xă Cốc San (Bát Xát) cho biết, khó khăn của vụ xuân là bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, một số loại rầy phát triển nhanh, diễn biến phức tạp. Nhờ thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và phun thuốc trị bệnh đúng quy tŕnh, nên năng suất lúa cơ bản vẫn đảm bảo. Vụ xuân 2017, gia đ́nh chị Hoa cấy 5 sào ruộng, năng suất đạt 200 kg thóc thương phẩm/sào, không thấp hơn năng suất những vụ xuân trước đây.

Bát Xát là địa phương gieo cấy lúa xuân sớm nhất tỉnh. Từ cuối tháng 4, một số diện tích lúa của địa phương này đă bắt đầu cho thu hoạch. Đến đầu tháng 6, hầu hết diện tích lúa xuân ở các xă vùng thấp, như Quang Kim, Cốc San, Bản Qua… đă chín rộ. Theo thống kê của Pḥng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát, vụ xuân 2017, toàn huyện gieo cấy hơn 1.000 ha lúa, trong đó giống lúa lai năng suất cao chiếm 56%, giống lúa thuần đặc sản chiếm 31%. Ông Lưu Trọng Dương, Phó trưởng Pḥng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Do thời tiết bất thường, trong tháng 5 vẫn c̣n đợt lạnh, nên trên lúa xuân xuất hiện nhiều loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn cổ bông. Tuy nhiên, nhờ phát hiện sớm và pḥng trừ kịp thời, nên không ảnh hưởng nhiều tới năng suất, sản lượng lúa. Năng suất vụ xuân 2017 của huyện Bát Xát ước đạt 58,1 tạ/ha, cao hơn vụ xuân năm 2016 khoảng 40 kg/ha.

Thêm một vụ xuân vượt khó - ảnh 1

Thu hoạch lúa xuân bằng máy gặt đập liên hợp.


Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục phó Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết, vụ xuân 2017 vẫn đảm bảo xu thế chung là nâng cao tỷ lệ diện tích trồng giống lúa năng suất, chất lượng cao. Các giống lúa thuần có giá trị kinh tế cao, lúa lai có năng suất cao chiếm tới 83% diện tích, tăng 8,3% so với năm trước. Điểm hạn chế của một số giống lúa là mẫn cảm thời tiết, dễ bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh hại, nhất là bệnh đạo ôn cổ lá đ̣ng, đạo ôn cổ bông, một số loại rầy và sâu đục thân. Do bám sát t́nh h́nh sản xuất, ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật cùng người dân chủ động các biện pháp pḥng, trừ sâu bệnh hại, nên nh́n chung kết quả sản xuất vẫn đạt mức khá. Một trong những yếu tố làm nên thắng lợi trong sản xuất vụ xuân 2017 là các địa phương đă đẩy mạnh thâm canh lúa theo h́nh thức cánh đồng một giống kết hợp với canh tác lúa cải tiến SRI. Đó là gieo cấy đúng thời vụ, cùng thời điểm sản xuất, cùng một loại giống trên một cánh đồng và chăm sóc theo quy tŕnh kỹ thuật, nên đă hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của sâu bệnh và tạp hóa nguồn giống. Một số địa phương c̣n chủ động cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, từ làm đất đến thu hoạch, góp phần giảm công lao động, giảm tỷ lệ hao hụt năng suất lúa.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh, thời tiết vụ xuân 2017 có đặc điểm phức tạp, mưa - nắng đan xen, là điều kiện phát sinh các loại sâu bệnh hại lúa, nhất là bệnh đạo ôn. Có những thời điểm diện tích nhiễm bệnh đạo ôn lên đến gần 4.000 ha, một số sâu, bệnh khác cũng phát triển mạnh so với cùng kỳ những năm trước. Do phát hiện sớm và có biện pháp pḥng, trừ kịp thời, nên cơ bản năng suất lúa không bị ảnh hưởng, dự ước năng suất trung b́nh là 57,78 tạ/ha, vẫn cao hơn so với vụ xuân năm 2016 (57,4 tạ/ha).

Hiện, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đă có kế hoạch sản xuất vụ mùa 2017, riêng một số địa bàn vùng cao đă cấy lúa mùa sớm. Tại vùng thấp, trên diện tích lúa đă thu hoạch, bà con chủ động cắt gốc rạ, cày ải, phơi đất để hạn chế sâu bệnh. Ngành nông nghiệp khuyến cáo, người dân cần chủ động các biện pháp pḥng, trừ sâu bệnh từ sớm v́ thời tiết nóng ẩm, sâu bệnh hại có thể di trú trên đất vụ xuân sang vụ mùa và gây hại, đặc biệt là bệnh đạo ôn, rầy nâu. Trên các chân ruộng vùng cao, cần hạn chế sản xuất các giống lúa thuần, giống lúa mẫn cảm với sâu bệnh để tránh rủi ro.

Theo Thúy Phượng/Báo Lào Cai điện tử

Tags: lúa xuân, vụ lúa xuân

TIN KHÁC

Đảm bảo tưới, tiêu cho vụ mùa KHUYẾN NÔNG

Đảm bảo tưới, tiêu cho vụ mùa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Mặc dù chính vụ thu hoạch vải thiều mới bắt đầu nhưng từ vài tuần nay, trên quầy kệ tại nhiều siêu thị và các chợ trên địa bàn Hà Nội đã bày bán vải thiều Lục Ngạn Bắc Giang.

Sau thời gian tìm tòi, nghiên cứu, anh Trần Văn Bình (SN 1972, một nông dân ngụ ấp Thuận Bình, xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đã cải tiến thành công máy gặt đập liên hợp thành máy thu hoạch đậu xanh, mang lại nhiều hiệu quả kinh tế.

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm của nước ta đã và đang phát triển. Tuy nhiên việc tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi còn gặp rất nhiều khó khăn và rủi ro.

Chanh dây trồng lên nhưng chỉ cho toàn lá. Một số cây cho quả nhưng rất ít, lại bé tí, không bán được. Người dân bức xúc tố cáo công ty cung cấp cây giống.

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, cá... nhưng cuối cùng đã chọn con lươn để làm giàu.

Tại ĐBSCL, nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ sản xuất cây giống. Điển hình là bà Trần Thị Hiền, 60 tuổi ở ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Xem tiếp