22/10/2017 05:13

Thí điểm xây dựng 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu thịt lợn

Trước mắt, Việt Nam sẽ thí điểm xây dựng 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu thịt lợn tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định.

Thí điểm xây dựng 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu thịt lợn - ảnh 1

Ngày 20/10, lần đầu tiên Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu thịt lợn đã được tổ chức. Với tổng đàn lợn lên đến 29 triệu con và sản lượng thịt vào khoảng 3,6 - 3,8 triệu tấn, tìm hướng xuất khẩu thịt lợn đang là mối quan tâm hàng đầu của ngành nông nghiệp để tránh nguy cơ thừa cung, nhất là khi lĩnh vực chăn nuôi đang có sự tham gia ngày càng nhiều của các doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Các đại biểu tại diễn đàn nhìn nhận, cơ hội xuất khẩu thịt lợn của Việt Nam là rất lớn khi 3 quốc gia gần với chúng ta là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc có nhu cầu nhập khẩu thịt lớn nhất thế giới, lên tới 4,5 triệu tấn mỗi năm. Trước mắt, Việt Nam sẽ thí điểm xây dựng 2 vùng an toàn dịch bệnh hướng đến xuất khẩu tại tỉnh Thái Bình và tỉnh Nam Định.

Có thể nói, việc kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn khó khăn hơn nhiều so với gia cầm. Các đối tượng gây bệnh cho lợn như dịch lở mồm long móng, dịch tả rất dễ lây lan nhanh và bùng phát trở lại. Vì vậy, các quốc gia nhập khẩu thịt lợn đều yêu cầu phải được Tổ chức Thú y thế giới công nhận là an toàn dịch bệnh, họ mới nhập khẩu.

Doanh nghiệp Biển Đông ở Nam Định cho biết, trong tháng 5 vừa qua, công ty này đã nhận được đơn hàng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, sẵn sàng nhập khẩu khoảng 6.000 tấn thịt ba chỉ và khoảng 3.000 tấn thịt chân giò. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn chưa xuất khẩu được thịt lợn ngay vì còn vướng với cơ quan thú y Hàn Quốc. Chính vì vậy, các DN đều mong mỏi là làm sao để mở được thị trường cấp quốc gia, từ đó, có được một tiêu chuẩn chất lượng chung cho sản phẩm thịt lợn xuất và nhập khẩu.

Việt Nam cũng cần học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia xung quanh như Philippines, Thái Lan. Ví dụ như phải thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh tiêm phòng vaccine, thắt chặt quản lý vận chuyện gia súc và tăng mức xử phạt cao.

Thống kê mới nhất của Tổng cục Thống kê, hiện nay cả nước vẫn còn tới gần 3,5 triệu hộ chăn nuôi lợn. Nhưng số hộ nuôi từ 1 đến 5 con lên tới gần 2,4 triệu hộ. Đây là những người chăn nuôi theo kiểu, tiện có chuồng thả một vài con lợn, đắt nuôi, rẻ bỏ nên việc kiểm soát dịch ở đây sẽ là điều hết sức khó khăn. Rõ ràng trong giai đoạn khó khăn này, khi các hộ còn nhỏ lẻ, việc bà con liên kết với nhau để đảm bảo an toàn thực phẩm, hạ giá thành là giải pháp quan trọng để vượt qua khó.

 Xem thêm: Nghịch lý thừa thịt lợn nhưng không thể xuất khẩu

Theo VTV.vn

Tags: Thái Bình, nuôi lợn, xuất khẩu lợn, nam định, an toàn dịch bệnh

TIN KHÁC

Hà Tĩnh: Dự án “độc nhất vô nhị” rau xanh trên cát có nguy cơ “xóa sổ” TIN TỨC

Hà Tĩnh: Dự án “độc nhất vô nhị” rau xanh trên cát có nguy cơ “xóa sổ”

Dự án sản xuất rau củ quả trên cát từng được Hà Tĩnh ví là “độc nhất vô nhị”, biến vùng sa mạc cát thành cánh đồng rau bạt ngàn, xanh tốt.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ quyết định xuất cấp 72 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Sơn La để hỗ trợ cứu đói cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ năm 2017.

Hiện nông dân Nghệ An đang liên kết với doanh nghiệp nuôi 1.104 con bò sữa để cung cấp nguyên liệu sữa cho công ty.

Là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hơn 46% số hộ ở Yên Bái thuộc đồng bào các dân tộc thiểu số, chủ yếu sống ở nông thôn. Vì vậy, xoá đói giảm nghèo và an sinh xã hội là một trong những mục tiêu quan trọng mà tỉnh Yên Bái đặt ra trong phát triển kinh tế xã hội.

Được giới thiệu là nông trại điển hình của Triều Tiên với 5.000 nhân khẩu, 665 nhà kính, nhưng Jangchon lại vắng bóng người, hầu như không có hoạt động gì và sạch đến ngạc nhiên.

Với sản vật cốm non xanh mướt, thơm nồng, làng cốm Mễ Trì đã từng được cựu tống thống Mỹ Barack Obama ghé thăm tháng 5/2016.

Thời gian tới huyện Yên Thế (Bắc Giang) đặt mục tiêu mỗi năm cung ứng ra thị trường từ 11 - 13 triệu con gà thương phẩm với giá trị từ 1.300 - 1.500 tỷ đồng.

Đến nay, Công ty TNHH Sản xuất giống Thủy sản Nam Mỹ đã có 08 khu sản suất nuôi vỗ tôm bố mẹ và 10 khu sản suất nuôi ươm tôm giống...

Nhu cầu tiêu thụ gia cầm, đặc biệt là gà trên địa bàn Hà Nội rất cao, gà Yên Thế đã tiếp cận thị trường Hà Nội nhiều năm nay nhưng chưa đáp ứng được mong đợi của người tiêu dùng từ giá cả tới chất lượng. Theo nhận định, giá gà Yên Thế còn cao nhưng chất lượng khá 'khiêm tốn', trong khi đó, lượng cung về thị trường Hà Nội khá phập phù, có giai đoạn gần như chững hẳn.

Ông Châu Việt Long, chủ nhà hàng Hòa Bình ở thành phố Long Xuyên (An Giang), cho biết vừa mua được con cá tra dầu “khổng lồ” do ngư dân đánh bắt trên sông Mê Công, đoạn thượng nguồn.

Xem tiếp