11/07/2018 08:32

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt

Cá lồng nuôi trên sông Bồ đoạn qua xã Quảng Thọ (Quảng Điền), Hương Toàn (TX Hương Trà, Huế) bị chết trong những ngày qua được xác định do nắng nóng gay gắt, bị sốc nhiệt.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 1

Hiện tượng cá chết hàng loạt khiến cho các chủ nuôi cá lồng tại những khu vực trên bị điêu đứng. Cá chết trong lồng từ ngày 9/7 và trong sáng 10/7 trong đó có nhiều loài trắm cỏ chuẩn bị thu hoạch.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 2

Cá chết nhiều từ chiều 9/7 và đỉnh điểm là sáng 10/7.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 3

Dân nuôi cá phải bắt cá non, bán tống bán tháo với giá rẻ từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Họ phán đoán do thời tiết nắng nóng, nước trên sông Bồ lại không chảy nên xảy ra tình trạng cá thiếu oxy mà chết.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 4

Cá trắm cỏ đang vào mùa thu hoạch loại từ 5 - 7 kg có giá 60.000 đồng/kg nay phải bán lại từ 10.000 đồng - 20.000 đồng/kg tùy tình trạng. Nếu không bán sớm, cá chết sẽ không có người nào chịu mua.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 5

Bà con chở cá đi bán ở các chợ trong thành phố và các chợ huyện. Nhiều cá nhỏ quá bán cũng không ai mua, thiệt hại gần như toàn bộ tại các hộ nuôi cá ở thôn Giáp Kiền- Hương Toàn - Hương Trà và một số địa phương ở xã Quảng Thọ - Quảng Điền. Người dân ở những địa phương này gần như sạt nghiệp vì tất cả vốn liếng dồn vào các bè cá. Nay đến mùa thu hoạch sau hai năm trời vất vả nhưng chỉ qua một đêm nguy cơ trắng tay đã hiển hiện rõ.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 6

Cá chết vớt lên vứt đầy ở những bãi cỏ ven sông nơi các lồng cá của các hộ dân nuôi đã hai năm nay. Một số hộ như của ông Lê Văn Tuấn, Lê Văn Đàn, Hồ Đăng Lào, Lê Văn Lộc... ở Hương Toàn bị thiệt hại nặng.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 7

Hiện tại, có 350 lồng nuôi cá trắm trên tổng số 850 lồng trên địa bàn 2 xã Quảng Thọ, Quảng Thành bị chết hàng loạt, với sản lượng gần 40 tấn, gây thiệt hại khoảng 2,4 tỷ đồng. Vụ cá lồng này được người dân nuôi khoảng 6 tháng nay, đạt trọng lượng từ 3-5 kg/con. Trước tình trạng cá bị chết hàng loạt, người dân đang tiến hành thu cá “bán tháo” mong vớt vát lại vốn.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 8

Người dân hoang mang khi cá đồng loạt chết khiến cho cuộc sống của họ ngày càng khó khăn.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 9

Cá chết nhiều và những loại cá nhỏ không ai mua, họ phải mang đi chôn để khỏi bốc mùi hôi thối tại khu vực nuôi.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 10

Người phụ nữ - chủ của 3 lồng đang đứng trên bờ theo dõi người thân vớt cá trong lồng. 'Vậy là tất cả vốn liếng của gia đình đã tiêu tan vì đợt cá chết này', chị nói.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 11

Đến chiều ngày 10/7 cá đã cơ bản được vớt ra hết để đi bán hoặc chôn.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 12

Những con cá lớn còn thoi thóp thở được người dân mang đi bán với giá rẻ mạt mong thu lại chút vốn liếng.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 13

Ông Phan Văn Hào ở Hương Toàn, Hương Trà thẫn thờ ngồi bên bờ sông cạnh những chiếc lồng cá của gia đình. Ước tính thiệt hại của gia đình ông đợt này gần 100 triệu đồng.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 14

Những người phụ nữ cũng lội xuống nước tạt nước vào lồng cá với mong muốn giảm nhiệt cho cá nhưng vô ích.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 15

Chị Hồ Thì Ái (ngụ ở Hương Toàn) lo lắng không biết phải làm sao khi những con cá trong lồng cứ thoi thóp và phơi bụng trắng xóa cả khúc sông. 'Tiền của trong gia đình đổ hết vào cá, bây giờ chúng chết thì không biết tiền đâu để chị tái đầu tư vụ cá mới và lo cho đàn con nhỏ khi năm học mới chuẩn bị bắt đầu', chị tâm sự.

Thiệt hại cả tỷ đồng sau vụ cá sốc nhiệt chết hàng loạt - ảnh 16

Nước mắt của chị Nguyễn Thị Ty khi ôm con cá đã chết trên tay. Đợt này thiệt hại của gia đình chị lên đến trăm triệu đồng, cả gia đình mất ngủ từ ngày hôm qua đến nay.

Ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế lý giải, thời gian qua do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng nước gia tăng nên trên sông Bồ có hiện tượng cá nuôi lồng bị sốc nhiệt, nhiều lồng xảy ra tình trạng cá chết. Để đảm bảo sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trên sông Bồ, Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đã yêu cầu Nhà máy thủy điện Hương Điền tăng lưu lượng phát qua máy với lưu lượng nhỏ hơn 40 m3/s kể từ ngày 10-17/7, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH NN 1 TV Quản lý – Khai thác công trình thủy lợi tỉnh mở tất cả các cửa cống đập Thảo Long để tăng cường trao đổi nước trên sông, đầm phá, cải thiện môi trường nước và duy trì mực nước tại Thảo Long +0,4 m đảm bảo phục vụ sản xuất và dân sinh.

Bà Trần Thị Thanh Nhã, Phó trưởng phòng NN và PTNT huyện Quảng Điền thông tin, nguyên nhân được xác định bước đầu do môi trường nước thay đổi dẫn đến cá bị thiếu oxy. Kết quả do nồng độ oxy mặt nước đoạn sông Bồ, nơi khu vực nuôi cá lồng tập trung rất thấp. Trước mắt, phòng nông nghiệp đã cử cán bộ có hướng dẫn kỹ thuật bước đầu nhằm giảm thiệt hại cho người dân. Các lồng nuôi cần tăng cường oxy bằng cách bố trí thêm máy sục khí, kéo lồng ra xa nhằm tạo sự thông thoáng nguồn nước.

Theo Hoàng Hải - Trung Phan/News.zing.vn

Tags: cá chết, cá lồng bè, cá sốc nhiệt, nuôi cá lông bè, thiệt hại cả tỷ đồng

TIN KHÁC

Vắt sữa bò ra... ô tô TIN TỨC

Vắt sữa bò ra... ô tô

Ông Nguyễn Văn Bình (48 tuổi) ở thôn Khách Nhi Xuôi, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) xuất phát điểm chỉ có 5 con bò sữa vào năm 2008.

Quỹ đất dành cho nông nghiệp của TP.HCM còn nhiều nhưng chưa được khai thác hiệu quả vì vậy Thủ tướng đã đồng ý chuyển đổi 26.000 ha thành đất công nghiệp, dịch vụ.

Chủ trang trại gà chính là ông Ba Thành (70 tuổi) ở thôn Diễn Khánh, xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn, Bình Định) dám trút hầu bao hơn nửa tỷ đồng lên núi đầu tư trồng rau công nghệ cao mà NNVN đã từng phản ánh.

Các hình thức mang tính thương mại như chuyển nhượng, cho thuê quyền sử dụng đất được xem là những giao dịch mở đầu cho việc phát triển thị trường quyền sử dụng đất nông nghiệp ở Việt Nam.

Hàng chục tấn cá nuôi trên sông Bồ chết, người dân khẩn trương cứu những số cá còn sót lại trong lồng.

Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, do khan hiếm nguyên liệu điều thô nhập khẩu để chế biến thành điều nhân, rất nhiều doanh nghiệp không được các ngân hàng cung cấp tín dụng để nhập khẩu.

Những năm gần đây, sự lên xuống của giá vải trong mỗi mùa vải thiều luôn nhận được sự quan tâm của cả nước.

Công ty Louis Dreyfus Company (LDC) vừa triển khai dự án phát triển cà phê bền vững mới, mang lại lợi ích cho khoảng 3.000 nông dân tại các tỉnh Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai - thuộc vùng sản xuất cà phê trọng điểm ở Tây Nguyên.

Mấy ngày nay, thời tiết đã dịu hơn, bà con nông dân Thái Bình tranh thủ thời ra đồng đi cấy để kịp thời vụ.

Trước thông tin lợn Trung Quốc tràn vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch, PV NNVN đã khảo sát thực tế một số tuyến đường mòn, lối mở biên giới tỉnh Lạng Sơn, giáp ranh những vùng chăn nuôi lớn bên nước bạn.

Xem tiếp