20/04/2017 11:12

Thiết kế chuồng trại đẻ và kiểm tra trang thiết

Việc thiết kế chuồng trại đẻ tùy thuộc từng trại mà có sự khác biệt

Thiết kế chuồng trại đẻ và kiểm tra trang thiết - ảnh 1

1.Tầm quan trọng của trại đẻ

Việc quản lý và thiết kế chuồng trại đẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc chăn nuôi heo, vì nái và heo con theo mẹ có yêu cầu khác nhau về môi trường nuôi dưỡng. Đây là nơi tác động trực tiếp đến năng suất sinh sản, do heo ở trại đẻ rất mẫn cảm với sự thay đổi môi trường nuôi.

Nguyên tắc 1: Tạo điểu kiện thuận lợi và mõi trường nuôi tốt nhất cho nái và heo con. Chuồng trại phải được thiết kế cho việc quản lý dễ dàng.

Nguyên tắc 2: Phải xây dựng một nơi cho heo con theo mẹ cảm thấy an toàn và phát triển khỏe mạnh. Điều quan trọng là thiết kế chuồng trại phải dung hòa được yêu cầu về môi trường nuôi của nái và heo con.

2. Những điểm quan trọng kh chuồng trại đẻ

Cẩn phải lưu ý những điểm sau đây chuồng trại đẻ: Chuồng phải sạch sẽ, an toàn, thoải mái với heo + hạn chế tối đa bệnh trên nái + nâng cao sức khỏe heo cai sữa + rút ngắn thời gian làm việc.

3. Vấn để căn bản khi kiểm tra chuồng trại đẻ

Việc thiết kế chuồng trại đẻ tùy thuộc từng trại mà có sự khác biệt, nhưng cần điểm quan trọng sau đây khi xây dựng

- Trại xây mới hay xây dựng lại.

- Diện tích có thể xây dựng trại đẻ là

Quy mô nái sẽ quyết định diện tích xây dựng trại.

- Trang thiết bị bên trong như thế nào?

- Xây dựng trại kín hay trại hở?

- Xử lý phân như thế nào?

4.Vấn để căn bản khi xây dựng trại đẻ mới

Cần xem xét khía cạnh kinh tế khi xây dựng trại đẻ mới, nhưng nếu có điểu kiện thì nên xây trại theo dạng kín.

Năng suất chăn nuôi theo dạng chuồng trại: Theo thống kê, sô' lứa đẻ trong năm ở trại kín là 2,44; còn ở trại hở là 2,22 thấp hơn 0,22 lần/năm. Tỷ lệ chết heo con ở trại kín là 4,4%; còn ở trại hở là 11,7%, cao hơn 7,3%. Tỷ !ệ chết heo choai lần lượt là 1,2% và 2,6%, FCR của heo thịt ở trại kín là 3,2kg; còn trại hở là 3,3kg.

Hệ thống chuồng trại kín: Giúp năng suất được nâng cao, ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào, giảm thiểu sự thay đổi từ thời tiết bên ngoài.

Số lượng chuồng đẻ phù hợp với số nái: Từ sốlượng nái mà trại định nuôi, sử dụng công thức dưới đây để tính toán số chuổng nái đẻ.

Số chuồng nái đẻ = số nái đẻ trong năm X thời gian sử dụng ô chuồng : 365 ngày.

5.Kiểm tra diện tích chuồng trại

Diện tích một chuồng trại đẻ phải thích hợp cho nhu cầu cửa nái và heo con. Tuy mỗi khung chuồng trại đẻ có chút khác biệt nhưng vẫn phải tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản sau:

Khung chuồng có cửa phía trước, phía sau có thanh chắn để khi heo con di chuyển phía sau không bịnái đạp. Các khung chuồng mới thiết kế riêng thanh chắn và cửa sau, có các thiết bị phòng chống nái đè.

Diện tích chuồng khuyến cáo:

Trường hợp chuồng kín: 1.600-1.700 X 2.400mm Trường hợp chuồng hở: 1.700-1.800 X 2.400mm Khuyến cáo chung: 1.700 X 2.400mm

6.Kiểm tra trang thiết bị bên trong

Hệ thống thông thoáng khí: Hệ thống thông thoáng khí của chuồng trại rất quan trọng, đặc biệt là ở chuồng hở. Cần lưu ý là các trang thiết bị nước ngoài có thể không phù hợp với các trang thiết bị trong nước.

Những yếu tố quyết định tới sự thông thoáng khí trong trại:

Yếu tố khí hậu: nhiệt độ cao nhất, thấp nhất, hướng gió, tốc độ gió, vùng đồng bằng hay vùng núi.

Yếu tố xây dựng: vật liệu cách nhiệt, không gian và diện tích xây dựng.

Yếu tố trang thiết bị: số chuồng trại đẻ, việc quản lý nhiệt độ, hệ thống xử lý chất thải.

Nền chuồng:

Có rất nhiểu loại nền chuổng khác nhau. Khỗng có một nền chuồng nào hoàn toàn phù hợp cho các ioại chuồng mang thai, đẻ, cai sữa, thịt. Mỗi loại nền chuồng có ưu điểm và nhược điểm riêng, vì vậy điều quan trọng là chúng phải phù hợp với trang trại của mình.

Thiết bị quản lý nhiệt độ chuồng:

Khi quản lý nhiệt độ chuồng trại đẻ phải quan tâm tới nhiệt độ khu vực ngủ của nái và heo con. Nếu nền chuồng sử đụng đan bê tông hoặc đan có lỗ hở thì cần trải các tấm vải chắn phía sau heo khi heo đẻ để tránh gió lùa vào heo con.

Lắp đèn úm vào khu vực heo con ngủ là một biện pháp giúp giảm tình trạng nái đè. Độ cao đèn úm cần điều chỉnh thích hợp để cung cấp lượng nhiệt vừa đủ. Đặc biệt, heo con thường bị stress do lạnh nên cần quản lý điều chỉnh nhiệt độ chặt chẽ.

Khung chuồng đẻ:

Khung chuồng đẻ có tác dụng quản tý nái và chống tình trạng nái đè heo con. Vì vậy, khi lựa chọn cần chú ý các điểm sau:

- Để quản lý nái: có thể điều chỉnh để quản !ý theo từng cá thể nái (trọng lượng, nái rạ, nái tơ).

- Dễ dàng đưa nái vào và lùa nái ra (có thể lắp ráp).

- Việc quản lý nái dễ dàng.

- Để tránh heo con bị đè: có gắn các thiết bị chống nái đè (hoạt động khi nái nằm xuống).

Chọn các sản phẩm đổng nhất về chất lượng: nên lựa chọn sản phẩm cùng một công ty vì chúng có sự tương thích với nhau.

Các loại vách ngăn: có nhiều loại vật liệu như PVC, ván ép, kim loại. Hiện nay, các loại ván ép có phủ lớp chống thấm và không bị biến dạng dưới nhiệt đang được sử dụng nhiều.

Trại kín: có thể lắp vách ngăn giữa các chuồng với nhau để heo con không thể tiếp xúc với nhau.

Trại hở: để tránh chuồng trại có vách ngăn quá nóng vào mùa hè, chú ý thông gió từ trước ra sau. Độ cao vách ngăn phù hợp là 50~55cm.

Xem thêm: Chọn lợn cái hậu bị bố mẹ

Theo Lê Nguyễn Ngọc Hạnh/Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Đồng Nai

Tags: trại lợn

TIN KHÁC

Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo LỢN

Vai trò của vitamin trong sinh sản đối với heo

Vitamin có vai trò quan trọng với sự phát triển của lợn (heo) vì thế trong chăn nuôi cần bổ sung một số vitamin để lợn phát triển tốt, cho sản phẩm chất lượng.

Sự ra đời của thức ăn công nghiệp là xu hướng phát triển chung của ngành chăn nuôi, số trại chăn nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp ngày càng nhiều hơn và trong tương lai thức ăn công nghiệp sẽ phát triển nhanh. Khi chọn thức ăn ta cần chú ý đến 2 yếu tố chính, đó là chất lượng và giá thành.

Tình trạng nái không có sữa hoặc ít sữa sau khi sinh chiếm từ 4 ~ 10% và có thể được gọi dưới các tên như sốt sau khi sinh, rối loạn tiết sữa, nhiễm trùng huyết sau khi sinh, hội chứng MMA... Bệnh lý này dẫn đến nái sản xuất thiếu sữa, khiến heo con chậm lớn, tăng tỷ lệ heo chết. Hầu hết các nước chăn nuôi đều ghi nhận vấn đề này.

Bệnh này còn gọi là “Bệnh thai gỗ”.

Bệnh bại liệt trên heo nái, thường xảy ra ngay sau khi heo sinh hoặc trong giai đoạn mang thai.

Giai đoạn úm heo hay giai đoạn heo con theo mẹ là khởi đầu quan trọng trong chăn nuôi heo, giai đoạn này heo con chưa hoàn thiện cơ thể do vậy rất dễ mắc các bệnh thông thường, ở thời kỳ này tỷ lệ chết của heo là 9,4% trên tổng số heo được sinh ra, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng này là do heo mẹ đè và heo con mắc bệnh.

Các loại lợn ở các giai đoạn tuổi khác nhau có nhu cầu dinh dưỡng rất khác nhau. Người chăn nuôi lợn cần nắm vững đặc điểm nhu cầu dinh dưỡng của từng loại lợn ở các giai đoạn để cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho lợn phát triển.

Một nhóm các nhà nghiên cứu Ấn Độ đã xem xét các vi khuẩn trong phân lợn sau khi những con lợn được cho ăn prebiotic và tồn dư từ thảo dược.

Bệnh Glässer là bệnh gây viêm não- màng não, viêm phổi- màng phổi

Hội chứng tiêu chảy ở lợn khi nuôi là rất phổ biến. Song với thời tiết thay đổi liên tục và có nhiều chủng lạ gây bệnh tăng sinh như hiện nay khiến người chăn nuôi rất khó lòng chẩn đoán và điều trị hiệu quả, gây thiệt hại về kinh tế là rất lớn.

Xem tiếp