13/10/2017 08:44

Thu gần 3 tỷ đồng từ 4ha quýt đường ra trái lứa đầu

Nâng niu những trái quýt nặng oằn trên cây, ông Nguyễn Văn Cự ở thôn 10, xã Long Hà, huyện Phú Riềng, Bình Phước tự hào khoe: “Vườn quýt này đã cho gia đình mình thu nhập được 2,6 tỷ đồng rồi đó”.

Thu gần 3 tỷ đồng từ 4ha quýt đường ra trái lứa đầu - ảnh 1

Vườn quýt trĩu cành đầy vị ngọt

Năm 2014 cao su mất giá, nhiều nông dân chặt cây, bán vườn. Ông Cự mua một mảnh vườn cao su già, diện tích 4ha bên bờ sông Bé. Ông thuê thợ chặt cao su, xới tơi xốp đất rồi đầu tư vào trồng quýt đường.

Khi mới bắt đầu với cây quýt, ông Cự có nhiều bỡ ngỡ. Để chắc cú ông đã đến các hộ gia đình trồng quýt thành công ở trong tỉnh học hỏi kinh nghiệm. Ông tự mình ủ phân hữu cơ để bón cho quýt. Cá tạp, mua của chủ các ghe thuyền đánh bắt trên sông Bé, là nguồn nguyên liệu chính ông dùng để u phân. “Cá này nhỏ, ủ nhanh lại là nguồn phân bón vô hại cho đất. Cây trồng hấp thu nhanh, phát triển mạnh nhờ thế mà vườn quýt của tôi xanh tốt đều, ít sâu bệnh”, ông Cự vui vẻ.

Quy trình ủ xác cá được ông chia sẻ: Nếu dùng thùng phi loại 100 lít, mình sẽ đưa khoảng 50kg cá vào. Dùng chế phẩm sinh học trộn đều lên xác cá, khuấy cho đều rồi đậy kín nắp. Một tuần đầu, mỗi ngày đều mở nắp bồn đảo đều lên một lần cho cá ngấm. Sau đó để ủ thêm 3 tuần nữa là dùng được. Xác cá ủ một tháng là dùng tốt nhất. Ông Cự cũng bày phương pháp này đến nhiều nông dân ở trong thôn cùng thực hiện.

Nhờ địa hình thuận lợi, nằm sát bờ sông nên nguồn nước tưới tiêu cho cây luôn ổn định. Vườn quýt của gia đình ông Cự phát triển rất nhanh. Sau hai năm, quýt đã đơm bông, trổ quả. Nâng nui những trái quýt nặng oằn trên tay, ông Cự khoe “vườn quýt ngày đã cho gia đình mình thu nhập được 2,6 tỷ đồng rồi đó. Nếu thu hết năm nay cũng phải được trên ba tỷ, gần bốn tỷ đồng”.

Đưa chúng tôi đi thăm khắp khu vườn, ông Cự bảo: “Năm nay xã Long Hà mình bị bọ xít muỗi hoành hành dữ quá. Cây gì nó cũng xơi hết. May mà mình phòng sớm, không thì vườn quýt của mình cũng bị nó hút sạch rồi”. Ngoài bọ xít muỗi, nhện đỏ cũng là một khắc tinh của quýt. Loại này hút đọt, hút cả trái non của cây... “Nhờ học hỏi những người đi trước, tôi hiểu được các bệnh mà cây quýt thường gặp. Thế nên tôi phòng được hết, chỉ một vài trái bị sạm vỏ thôi, không đáng kể”, ông Cự chia sẻ.

Thu gần 3 tỷ đồng từ 4ha quýt đường ra trái lứa đầu - ảnh 2

Ông Cự giới thiệu về hệ thống ủ phân hữu có từ cá tạp

Tính đến nay, vườn quýt của gia đình ông Cự đã cho ba đợt trái. Đợt đầu vào tháng 7/2016, với 30 tấn, thu 600 triệu đồng. Tháng 3/2017, lứa đầu tiên ông Cự hái được 60 tấn, giá 23 ngàn đồng/kg. Đợt tháng 4/2017, hái 37 tấn, giá 22 ngàn đồng/kg. Lúc này giá quýt đang cao, 28 ngàn đồng/kg nhưng vườn chỉ hái lai rai mỗi đợt được khoảng 8-10 triệu.

Tính ra vườn quýt của gia đình ông đã thu về gần 3 tỷ đồng. Nhẩm tính về giá trị mà vườn quýt đem lại, ông Cự mỉm cười vì đã nhận được vị ngọt bên dòng sông Bé hiền hòa.

Xem thêm: Xây biệt thự bằng…bưởi

Theo Kim Tiền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, Bình Phước, thu nhập cao, quýt đường, thu gần 3 tỷ

TIN KHÁC

"Cơn khát" vốn của nông nghiệp công nghệ cao KHUYẾN NÔNG

"Cơn khát" vốn của nông nghiệp công nghệ cao

Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) là hướng đi tất yếu nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, giải phóng sức sản xuất và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, lĩnh vực này đang gặp nhiều khó khăn mà điểm nghẽn cơ bản chính là vấn đề tín dụng.

Các cửa hàng kinh doanh trái cây tại Hà Nội khi đạt đủ các điều kiện theo quy định, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), sẽ được cấp biển nhận diện để người tiêu dùng nắm rõ và dễ dàng lựa chọn.

Các vấn đề mà EU yêu cầu khắc phục là khối lượng công việc rất lớn mà Việt Nam đã cố gắng nhưng chưa thể đáp ứng hoàn toàn...

Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, TP Đồng Hới đã được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng 5 tỉ đồng.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” tại huyện Núi Thành và Thăng Bình.

Những năm gần đây, chanh dây đã trở thành cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân vùng Tây Nguyên. Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây tại Gia Lai đã giúp cây chanh dây đạt năng suất cao.

Từ loại cây trồng quanh nhà để “ăn chơi”, người dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã biến cây sơ ri thành loại cây “hái ra tiền”.

Thanh long thích hợp với nơi có ánh sáng nhiều, đất bằng phẳng. Tuy nhiên, có thể trồng trên đất có độ dốc vừa phải, nghèo dinh dưỡng nhưng đảm bảo đủ nước và phân bón.

Ngay sau khi thỏa thuận hợp tác sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ được ký kết, vụ mùa 2017, Tập đoàn Quế Lâm đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX lúa theo hướng hữu cơ tại xã Tân Đức, huyện Phú Bình.

Theo thống kê, mỗi năm, Hà Nội phát sinh khoảng 1 triệu tấn phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch.

Xem tiếp