20/04/2017 09:34

Thu gần nửa tỷ đồng/năm từ đa canh mía, bưởi, dừa và nuôi ong

Sau nhiều năm độc canh cây mía, ông Phương đã thay đổi tư duy, chuyển sang mô hình đa canh gồm mía, bưởi, dừa, kết hợp với nuôi ong.

Cù Lao Dung (Sóc Trăng) là huyện có thế mạnh về cây mía, kế đến là cây màu, cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên trong những năm gần đây, đặc biệt năm 2016 sản lượng mía bị giảm sút do tác động của biến đổi khí hậu, ruộng mía bị xâm nhập mặn gây tổn thất nặng nề cho người trồng.

Thu gần nửa tỷ đồng/năm từ đa canh mía, bưởi, dừa và nuôi ong - ảnh 1

Mía Cù Lao Dung vào mùa thu hoạch

Ông Lê Thành Phương, ngụ tại ấp Phước Hòa A, thị trấn Cù Lao Dung là một trong những nông dân trồng mía lâu năm và đạt năng suất cao trong nhiều năm liền. Nhưng đứng trước những khó khăn bất trắc không lường trước, do nắng nóng, thời tiết khô hạn, xâm nhập mặn, khiến ông ngày đêm trăn trở, luôn tìm một giải pháp nào đó để khắc phục, đồng thời nâng cao hiệu quả kinh tế cây trồng.

Sau nhiều năm gắn bó với cây mía và bám sát thị trường ông đã thay đổi tư duy canh tác, thay vì độc canh cây mía, ông chuyển sang mô hình đa canh gồm mía, bưởi, dừa, kết hợp với nuôi ong.

Thu gần nửa tỷ đồng/năm từ đa canh mía, bưởi, dừa và nuôi ong - ảnh 2

Ông Lê Thành Phương và cây bưởi đang cho trái

Theo ông, mía thương phẩm hiện nay có giá dao động từ 800 - 1.200đ/kg. Với giá này người trồng không có ăn vì giá nhân công ngày càng tăng, giá vật tư nông nghiệp cũng tăng. Để đạt hiệu quả kinh tế, ông đã mạnh dạn sử dụng 1ha đất mía nguyên liệu chuyển sang trồng mía giống. Theo ông, giá mía giống bao giờ cũng ổn định, không sợ đầu ra. Năm 2016 ông thu hoạch được 100 tấn mía giống (gồm hom và thân), bán ra với giá từ 1.800 - 2.000đ/kg. Trừ hết các chi phí còn lời 80 triệu đồng/ha.

Diện tích còn lại trên 2ha, ông lên liếp trồng bưởi và dừa. Năm 2016 thu hoạch được 4,5 tấn bưởi da xanh bán với giá dao động từ 30.000 - 60.000đ/kg. Cũng theo ông, dừa là cây dễ trồng, đầu tư ít vốn lại nhẹ công chăm sóc. Đặc biệt là trái thu hoạch quanh năm và dễ tiêu thụ.

Ông nghĩ rằng giá cả là do thị trường quyết định còn năng suất, chất lượng cao hay thấp là do con người làm nên. Do vậy mà nhiều năm qua ông đã thành công với mô hình đa canh này. Ông nói nếu giá mía xuống thấp thì lấy bưởi và dừa bù qua. Nhờ vậy mà thu nhập năm nào cũng ở mức trung bình trở lên, không như độc canh cây mía, năm nào sản lượng thấp, giá rẻ coi như phá huề hoặc lỗ vốn. Nhờ vậy mà bình quân mỗi năm ông thu lời trên 250 triệu đồng từ cây mía và cây ăn trái.

Ông không những có kinh nghiệm làm vườn mà còn say mê nghề nuôi ong lấy mật. Ông may mắn được tham gia chương trình hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân nuôi ong thử nghiệm do Chi cục Thú y tỉnh tổ chức.

Thu gần nửa tỷ đồng/năm từ đa canh mía, bưởi, dừa và nuôi ong - ảnh 3

Ông Lê Thành Phương đang theo dõi đàn ong mật nuôi trong vườn nhà

Từ đó đến nay ông đã vừa làm vừa học, nay đã trở thành một người nuôi ong chuyên nghiệp. Thoạt đầu ông chỉ nuôi có 15 thùng ong nội địa, dần dần lên 50. Hiện nay, ngoài ông nội địa ông còn phát triển thêm đàn ong Ý 100 thùng giao cho người con trai là Lê Anh Khoa quản lý, thu nhập mỗi năm trên 200 triệu đồng.

Bằng khát vọng vươn lên không ngừng, ông Lê Thành Phương không những là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, từng được bình chọn đi dự hội nghị nông dân điển hình ở Hà Nội mà còn là người năng động, sáng tạo luôn đổi mới trong sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Ông xứng đáng là một nông dân tiêu biểu trong thời kỳ đổi mới.

Theo Thanh Hiệp/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bưởi, mía

TIN KHÁC

Phục hồi, nhân giống quế Quỳ TIN TỨC

Phục hồi, nhân giống quế Quỳ

Qua khảo sát, Sở KH-CN Nghệ An đã tiến hành xây dựng mô hình bảo tồn 20 cá thể quế Quỳ tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt (ở huyện Quế Phong).

Kiến vàng trong vườn cam quýt sẽ diệt hết kiến đen làm quả sượng và mất nước, còn giun đất giúp đất trồng tơi xốp.

Tận dụng phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp, nhất là lượng vỏ cà phê để ủ thành phân hữu cơ vi sinh là mô hình đang được nhiều nông dân trên địa bàn xã Cư Suê, (huyện CưM’gar, tỉnh Đăk Lăk) áp dụng.

Năm 2016, huyện Thanh Miện (Hải Dương) thực hiện dự án “Ứng dụng hệ thống tưới nước theo công nghệ tiên tiến cho các vùng sản xuất chuyên canh rau màu”

Ở tuổi cận kề 70, ông Nguyễn Văn Bờm vẫn cần mẫn chiết, ghép nhân giống cây ăn quả các loại, làm ra lợi nhuận 4 - 5 triệu đồng/tháng.

Đây là đề án do Bộ NN&PTNT xây dựng và đang trình Chính phủ phê duyệt; nhằm quản lý đến từng tàu thuyền, nâng cao chất lượng và giảm thiểu rủi ro khi khai thác trên biển.

Đầu tư hàng tỉ đồng nhưng người nuôi tôm hùm tại nhiều địa phương ở các tỉnh Nam Trung Bộ đang điêu đứng vì tôm chết hàng loạt trong những tháng qua.

Ngày 15/4, tại TP Cần Thơ, Cty Bayer Việt Nam tổ chức sự kiện ra mắt giống lúa lai mới mang tính đột phá Arize Tej Vàng - hạt dài vàng sáng.

Sản xuất lúa hữu cơ nhằm nâng dần chất lượng nông sản, nâng cao giá trị hạt gạo, hạ giá thành sản phẩm giúp nông dân tăng lợi nhuận.

Ngày 17/4, tại huyện Tuy An (Phú Yên), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Xây dựng và phát triển mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ hạt giống xác nhận 1..."

Xem tiếp