14/03/2018 05:05

Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt

“Là con nhà nông chính hiệu, hầu như rau gì, cây gì, tôi cũng đã trồng qua, nhưng từ khi trồng bí lấy đọt thì tôi lại “ưa” cây này. Vì đây là loại cây dễ trồng, ít công chăm sóc, mà sản phẩm lại được nhiều người ưa chuộng và bán rất chạy”, chị Lê Thị Thu (48 tuổi, ngụ phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM) chia sẻ.

Trước đây, chị Thu chủ yếu trồng lúa. Do thu nhập từ lúa không cao, chị Thu chuyển sang trồng bí lấy đọt, xen canh trồng cải xanh và khổ qua. Chị cho biết, đọt bí là một trong những loại rau luôn hút hàng, đến mùa thu hoạch, chị cắt không đủ bán. 

Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt - ảnh 1

Chị Lê Thị Thu đang chia sẻ về cách trồng hoa vạn thọ

Cũng theo chị Thu, bí trồng lấy đọt có thể trồng quanh năm, nhưng thời vụ thuận lợi nhất là cuối mùa mưa (khoảng tháng 10, tháng 11 âm lịch). Chỉ cần lên liếp, trộn phân rơm, cỏ mục, rồi rạch luống, rải hạt (3 hạt/lỗ), mỗi lỗ cách nhau khoảng 7 - 8 tấc. Hàng ngày tưới nước, nửa tháng sau bón lót cho cây phát triển nhanh. Khoảng 3 tuần, cây ra đọt non và bò lan ra mặt liếp. Thời gian này, có thể thu hoạch lứa đọt non đầu tiên để bán (khoảng 10kg - 15kg đọt), sau đó cây sẽ đẻ nhánh nhiều thêm (khoảng 3 - 4 đọt/cây) và cứ cách tuần thu hoạch 1 lần (khoảng 25kg - 30kg). Với diện tích hơn 400m2 của gia đình, chị Thu trồng 10 liếp bí đỏ lấy đọt, mỗi ngày chị cắt bán khoảng 15kg - 20kg, giá 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trung bình, trong mỗi đợt thu hoạch, chị thu được khoảng 500.000 đồng/ngày. 

Thu lãi cao từ trồng bí lấy đọt - ảnh 2

Đọt bí

Ngoài trồng bí để lấy đọt, xen canh cải xanh và khổ qua, chị Thu còn nuôi bò, vịt đồng và cá tra, cá phi… Chị chia sẻ: “Gia đình chủ yếu làm nông nên hầu như là tận dụng hết thời gian và lấy ngắn nuôi dài để nâng cao thu nhập”. Vì thế, đến những tháng giáp tết, chị còn tranh thủ trồng hoa vạn thọ. Chị vui mừng cho biết, mùa Tết 2018 vừa rồi, chị được Trung tâm Khuyến nông TPHCM hỗ trợ giống và kỹ thuật trồng hoa vạn thọ, chị đã trồng khoảng 400 chậu. Sau gần 1,5 tháng thì vạn thọ ra hoa, chị bán trung bình 40.000 - 50.000 đồng/chậu. “Đây cũng là nguồn thu kha khá cho gia đình được trọn vẹn hơn trong những ngày xuân”, chị Thu vui vẻ kể.

Sự siêng năng, chịu khó đã giúp chị Thu - một phụ nữ chân chất nhà nông - tạo dựng được kinh tế khá giả. “Bất kỳ nghề nào, thuộc lĩnh vực gì đi nữa, nếu chịu khó học hỏi thì từng bước sẽ đạt được kết quả, để có điều kiện lo cho gia đình và lo cho chính mình có cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc hơn”, chị Thu bộc bạch.

Xem thêm: Kinh nghiệm trồng bí lấy ngọn

Theo Đoan Như/Sài gòn Giải phóng

Tags: trồng bí, trồng bí lấy ngọn, trồng bí lấy đọt, đọt bí đỏ

TIN KHÁC

Nông dân vứt bỏ hàng nghìn tấn củ cải vì khó tiêu thụ TIN TỨC

Nông dân vứt bỏ hàng nghìn tấn củ cải vì khó tiêu thụ

Từ Tết Nguyên đán đến nay, xã Tráng Việt (Hà Nội) đã ế ẩm 2.000 tấn củ cải và hiện còn 3.000 tấn chưa tiêu thụ được.

Từ sau Tết đến nay, ngư dân Nghệ An, Hà Tĩnh liên tiếp trúng nhiều mẻ cá trích, cá cơm, thu về hàng chục triệu đồng. Đây là những tín hiệu vô cùng phấn khởi cho ngư dân trong mùa khai thác mới này.

Ngày 13/3, ông Trần Công Tám, Chi cục trưởng Chi cục Thú y Quảng Bình cho biết đang triển khai kế hoạch tiêm phòng 18.000 liều vắc xin LMLM gia súc năm 2018.

Việc phát triển trồng cây chè vằng nguyên liệu mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con nông dân. Đây là cây trồng mới vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường, vừa mang lại thu nhập ổn định...

Gạo ST24 – Top 3 Gạo ngon nhất thế giới năm 2017 của DN Hồ Quang Trí (Sóc Trăng) vừa được đơn vị đánh giá Control Union Viet Nam Co.LTD chính thức cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn gạo hữu cơ của Mỹ và EU (tiêu chuẩn ORGANIC USDA & EU).

Nhiều hộ nuôi tôm bị thiệt hại do bão lụt ở Thanh Hóa bức xúc khi số tiền hỗ trợ của Nhà nước có dấu hiệu bị ăn chặn.

Đến nay, phần lớn các cây trồng mũi nhọn của tỉnh Tuyên Quang như mía, chè, cam, bưởi… đều đã đăng ký nhãn hiệu và bước đầu có thương hiệu.

Nam bộ đang vào mùa khô, nước biển theo kênh, rạch lấn sâu vào nội đồng, là thời điểm thuận lợi để nông dân các tỉnh ven biển xuống giống thả nuôi tôm nước lợ.

Vụ ĐX 2017 - 2018 diện tích bị nhiễm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá đến thời điểm hiện tại hơn 110ha; trong đó nhiễm nhẹ 63ha, nhiễm trung bình 32ha, nhiễm nặng 16ha.

Ở thôn Ka Đơn (xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng), từ nhiều năm nay đã hình một trang trại sản xuất rau hữu cơ thành 1 chuỗi khép kín, có đầu ra ổn định và đạt doanh thu tốt.

Xem tiếp