12/01/2018 10:20

Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa

Vừa qua, Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An phối hợp với Phòng NN-PTNT, Trạm Trồng trọt - BVTV huyện Diễn Châu tổ chức đánh giá hiệu quả của mô hình sản xuất ngô vụ đông 2017 trên đất hai lúa tại xã Diễn Tân.

Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa - ảnh 1

Đoàn kiểm tra đánh giá giống NK6410 thường

Mô hình được thực hiện với quy mô 1,75ha, trong đó 0,25ha là giống ngô lai F1 NK6410 và 1,5ha là các giống chuyển gen NK6410 GT và NK6410 Bt/GT do Cty Syngenta VN sản xuất và Cty CP Vật tư kỹ thuật NN Bắc Giang cung ứng.

Kết quả mô hình cho thấy, giống NK6410 và các giống chuyển gen trên nền NK6410 đã mang lại hiệu quả thiết thực trên đồng ruộng, thể hiện vượt trội so với các giống khác trồng cùng một xứ đồng. Cây khỏe, bộ lá xanh bền, bắp to, lõi nhỏ, kết hạt tốt, dù thời tiết bất lợi. Tính chống chịu tốt trước các điều kiện bất lợi như mưa nhiều, ngập úng, khô hạn và giá rét. Các đặc tính này sẽ rất thích hợp với điều khiện khí hậu bất lợi tại miền Trung trong vụ đông và vụ xuân.

Tại buổi hội thảo, ông Võ Khánh Khoa, Phó trưởng phòng NN-PTNT Diễn Châu đánh giá cao về sự thể hiện, tính thích nghi của các giống NK6410, NK6410 GT, NK6410 Bt/GT trên đất hai lúa. Đây là kết quả tốt nhất của cây ngô vụ đông ở Diễn Châu năm nay.

Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa - ảnh 2

Trạm TT-BVTV Diễn Châu kiểm tra sâu đục bắp trên ngô thường

Còn ông Nguyễn Văn Phú, Trạm trưởng Trạm TT-BVTV Diễn Châu, sau khi kiểm tra ruộng ngô bình thường và ngô chuyển gen cũng đánh giá rất cao khả năng kháng sâu đục thân, sâu đục bắp, một số loài sâu ăn tạp và tính chống chịu thuốc trừ cỏ Glyphosate của giống chuyển gen NK6410 Bt/GT.

Hàng năm, vụ đông là vụ ngô chính của Nghệ An, với diện tích hơn 24.500ha, trong đó khoảng 4.000ha trồng lấy sinh khối làm thức ăn gia súc và cung ứng cho các trang trại bò trên địa bàn tỉnh. Nên năm nay tỉnh xác định vụ đông là vụ sản xuất chính, đặc biệt là tái khôi phục gieo trồng ngô trên đất hai lúa.

Với 92.000ha đất trồng lúa mỗi vụ, một năm hai vụ lúa, sau vụ HT là giai đoạn có thể khai thác cây vụ đông, chủ yếu là cây ngô. Tuy nhiên điều kiện thời tiết vụ đông các năm đều bất lợi, mưa ngập, bão lũ, giá rét… tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa - ảnh 3

Ruộng ngô NK6410 Bt/GT sạch cỏ dại sau khi xử lý Glyphosate

Dù vậy, đa số nông dân đã quen dãi dầu nắng mưa với ruộng đồng thì không thể bỏ ruộng được, có làm mới có ăn, có làm mới có ngô hạt để chăn nuôi, ngô cây để cung cấp cho các trang trại như TH, Vinamilk, nếu không hàng chục nghìn con bò cũng đối diện với nguy cơ thiếu thức ăn. Tuy có những năm mất, nhưng cũng có những năm được, còn không làm thì năm nào cũng mất. Xác định làm nông là làm bạn với cả những lúc nắng, mưa, gió bão, nên bà con rất lạc quan, cán bộ cùng đồng hành chỉ đạo, định hướng, hỗ trợ chuyên môn tận tình.

Nông dân Đinh Thị Yến ở xóm 2 xã Diễn Tân chia sẻ: “Chưa năm nào chúng tôi bỏ vụ đông. Vụ này tôi trồng 3 sào (sào 500m2) giống ngô NK6410. Năm nay mưa khủng khiếp, đầu vụ có lúc mưa cả ngày đêm, lúc trỗ cũng gặp mưa, rét đậm, sau đó lại thiếu nước do xã làm lại kênh nên không tưới được, nhưng đến hôm nay kết quả như thế này là quá tốt, hơn hẳn các giống ngô khác trồng trước đây”.

Còn ông Lưu Văn Ngữ, cán bộ KN xã chia sẻ: “Nhờ trồng giống này còn gỡ gạc được, chứ năm nay khí hậu thời tiết khắc nghiệt quá, giờ các vùng nuôi trâu bò thiếu thức ăn, nên họ tranh nhau mua, không cân đo gì cả, với sào 1,6 triệu đồng, tự chặt, tự đưa xe bò đến chở, nên khỏe hơn bán cho trang trại bò sữa, vì mình phải chặt xong chở ô tô đến họ mới mua”.

Thử nghiệm một số giống ngô trên đất hai vụ lúa - ảnh 4

Thể hiện của giống NK6410

Ông Nguyễn Đình Hương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Nghệ An chia sẻ: “Giống NK6410 đã được khẳng định trên đất bãi ven sông từ vụ xuân. Nay cho thấy trên đất hai lúa cũng vượt trội, đặc biệt là giống chuyển gen NK6410 Bt/GT sạch sâu bệnh, cỏ dại, không có sâu đục thân, đục bắp. Cần tiếp tục nhân rộng mô hình cũng như thử nghiệm thêm trên một số đồng đất ở các huyện khác, để người dân được tiếp cận với các tiến bộ khoa học, nâng cao hiệu quả kinh tế”.

Xem thêm: Nghệ An: Ngô sinh khối thu 150 tỷ đồng/năm

Theo Phan Anh Thế/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Nghệ An, thử nghiệm, trồng ngô, ngô đông, giống ngô năng suất, ngô trên đát hai lúa

TIN KHÁC

Nuôi vịt - cá an toàn sinh học KHUYẾN NÔNG

Nuôi vịt - cá an toàn sinh học

Năm 2017, Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh đã xây dựng mô hình nuôi vịt đẻ trứng kết hợp nuôi cá theo hướng an toàn sinh học.

Sáng 23/12/2017, tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Kiên Giang tổ chức Hội thảo sơ kết Dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trên vùng đất chuyển đổi” năm 2017 trên địa bàn các tỉnh, thành ở ĐBSCL.

Vừa qua, tại huyện Thanh Miện (tỉnh Hải Dương), Tổng cục Thủy lợi phối hợp với Trung tâm Tư vấn PIM (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) tổ chức hội nghị “Triển khai một số hoạt động thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM”.

Phường Cam Thuận- thành phố Cam Ranh là địa phương ven biển. Đời sống bà con nơi đây gắn liền với nghề nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đặc biệt là nuôi tôm hùm lồng. Năm 2017, toàn phường Cam Thuận có hơn 12.000 lồng nuôi tôm hùm xanh.

Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào trong sản xuất, giới thiệu các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao trong nuôi thủy sản nước ngọt là rất cần thiết và cấp bách cho ngành nông nghiệp. Trong đó, cá chép giòn có thể là đối tượng nuôi có tiềm năng rất lớn cho nông dân nuôi cá lồng bè cả về hiệu quả kinh tế lẫn đầu ra cho sản phẩm.

Mỗi năm gia đình ông Ngô Tùng Tân ở tổ dân phố Đá Bạc, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) xuất bán ra thị trường từ 12 – 14 tấn cá mú nghệ thương phẩm cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Ông Triệu Hùng cư trú tại thôn Tân Phú, xã EaNuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thành công mô hình chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vào dịp Tết Nguyên đán những trái cây lạ, tạo hình đẹp mắt luôn là lựa chọn hàng đầu của người Việt, để mâm ngũ quả thêm phần đặc sắc.

Vùng trồng khóm (dứa) Đồng Dinh rộng gần 500ha trải dài qua 3 xã Hòa Định Tây, Hòa Quang Nam, Hòa Quang Bắc và thị trấn Phú Hòa (huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên). Khóm ở đây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận thương hiệu. Vùng khóm này mỗi ngày thu hoạch hàng chục tấn, tiêu thụ trên thị trường trong Nam ngoài Bắc.

Để chuẩn bị rau màu cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này bà con nông dân huyện Thường Tín đang tập trung chăm sóc để rau màu phát triển đúng thời vụ.

Xem tiếp