12/08/2017 01:43

Thừa Thiên - Huế: Bưởi đỏ được mùa được giá

Tại Thừa Thiên - Huế, năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên bưởi đỏ - là loại trái cây được người dân trồng nhiều nhất - được mùa được giá.

Thừa Thiên - Huế: Bưởi đỏ được mùa được giá - ảnh 1

Nhờ thời tiết thuận lợi cùng với việc chăm sóc cây đúng kỹ thuật, không dùng thuốc trừ sâu, chỉ bón phân chuồng, hạn chế sử dụng phân hóa học nên năm nay cây bưởi đỏ tại Thừa Thiên - Huế sai quả, đạt chất lượng. Điều khiến bà con phấn khởi hơn là đến thời điểm này, trái bưởi đỏ đã chuẩn bị vào vụ thu hoạch và đã được các thương lái đến săn đón, đặt mua hết trên vườn, với giá từ 10.000 - 15.000 đồng/trái.

Bên cạnh thanh trà - một loại trái cây đặc sản cũng thuộc họ bưởi được trồng rất nhiều ở Thừa Thiên - Huế và đã có thương hiệu, bưởi đỏ lại đang nổi lên như một loại cây trồng mới, phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, đem lại hiệu quả cao không kém gì thanh trà.

Chỉ tính riêng địa bàn phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà diện tích bưởi đỏ đã có 65ha, ước thu nhập năm nay khoảng 12 tỷ đồng, mức cao hơn nhiều so với năm 2016. Chính quyền địa phương đang vận động người dân mở rộng diện tích trồng theo mô hình cải tạo vườn tạp, chuyển đổi đất hoa màu sang trồng bưởi đỏ nhằm tăng thu nhập cao hơn, đồng thời xây dựng thương hiệu bưởi đỏ cho địa phương.

Bưởi đỏ là loại cây trồng từ nhiều năm nay của người dân trên địa bàn phường Hương Hồ, thị xã Hương Trà, nếu loại trái cây đặc sản này được cấp nhãn hiệu sẽ góp phần làm tăng giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con.

Theo Ái Hạnh - Nam Trung/VTV.vn

Tags: Thừa Thiên Huế, bưởi, trồng bưởi, Bưởi đỏ

TIN KHÁC

Giá mủ cao su và giá xuất khẩu cùng tăng mạnh GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá mủ cao su và giá xuất khẩu cùng tăng mạnh

Cùng với xu hướng giá tăng từ tháng 7, sang tháng 8 giá mủ cao su trong nước tiếp tục đà tăng trưởng. Cụ thể ngày 7/8, Công ty cao su Lộc Ninh đã ra thông báo giá thu mua mủ cao su tăng 5 Đ/độ TSC ở cả giá thu mua tại vườn và nhà máy, đạt lần lượt 290 Đ/độ TSC và 295 Đ/độ TSC (trước đó hồi đầu tháng 8 giá chỉ đạt 285 Đ/độ TSC và 290 Đ/độ TSC).

Trang Businessinsider dẫn lời các công ty xuất khẩu và thương lái đang hoạt động trên thị trường cà phê Brazil cho biết khối lượng cà phê chất lượng cao bán ra ít hơn rất nhiều so với dự đoán, nguyên nhân do thời tiết xấu và dịch bệnh bọ cánh cứng ảnh hưởng tới cây cà phê.

Muối vào vụ được mua với giá cao gấp 2 - 3 lần bình thường nhưng diêm dân lại không có muối bán. Đó là tình trạng hiện nay đang xảy ra ở địa phương sản xuất muối với diện tích lớn nhất ở tỉnh Ninh Thuận.

Nếu như hồi đầu tháng 6 trở về trước, giá trứng gia cầm giảm mạnh xuống dưới giá thành, thì hiện nay giá trứng đã giúp nông dân có lãi và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những tháng tới.

Thoát khủng hoảng thừa, giá thịt lợn và trứng có lúc đã gần tăng gấp đôi nhưng không ổn định.

Nếu như trong niên vụ 2016/2017, sản lượng đường thế giới bị thiếu hụt khá nhiều so với nhu cầu, thì trong niên vụ 2017/2018, diễn biến sẽ ngược lại.

Theo thông tin từ Sở NN-PTNT Vĩnh Long, những ngày qua, giá khoai liên tục giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 800 đồng/kg.

Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành Quyết định số 3044/QĐ-BCT áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phân bón DAP và MAP nhập khẩu vào Việt Nam bắt đầu từ ngày 19/8.

Việc áp thuế tự vệ đối với loại phân bón thông dụng là DAP theo quy định của Bộ Công thương là trên 1,8 triệu đồng/tấn, tuy có hiệu lực từ ngày 19/8, thế nhưng giá DAP trên thị trường đã "nhảy cóc" lên 1,5-1,9 triệu đồng/tấn (tức tăng 1.500-1.900 đồng/kg).

Hiện nay, nông dân trồng mía ở huyện Phụng Hiệp, TX Ngã Bảy (vùng mía nguyên liệu chính của tỉnh Hậu Giang) đã bắt đầu thu hoạch bán mía chục (để ép nước mía giải khát).

Xem tiếp